Thủ Tục Gia Hạn GCN Hành Nghề Cho Cơ Sở Điều Trị Không Dùng Thuốc

Chữa bệnh không dùng thuốc là thuật ngữ chỉ các phương pháp điều trị hoặc hỗ trợ điều trị bệnh mà không sử dụng bất cứ loại hóa dược nào lên cơ thể thông qua đường uống, bôi ngoài da, dẫn truyền…Hiện nay, có nhiều cơ sở kinh doanh điều trị không dùng thuốc có nhu cầu gia hạn giấy chứng nhận hành nghề. Vì vậy, công ty ACC cung cấp dịch vụ gia hạn GCN hành nghề cho cơ sở điều trị không dùng thuốc. CÙng tìm hiểu qua bài viết sau.

Thủ Tục Gia Hạn GCN Hành Nghề Cho Cơ Sở Điều Trị Không Dùng Thuốc
Thủ Tục Gia Hạn GCN Hành Nghề Cho Cơ Sở Điều Trị Không Dùng Thuốc

Chữa bệnh, điều trị không dùng thuốc là phương pháp tác động vào huyệt đạo, khí huyết của cơ thể bằng nhiều hình thức khác nhau. Trong Tây y bao gồm các phương pháp vật lý trị liệu, cơ học, quang học, nhiệt học, tâm lý học trị liệu, năng lượng tâm thức… Trong Đông y, bao gồm các bài tập dưỡng sinh, yoga, thiền hay các biện pháp tác động vào kinh lạc như châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, cẩy chỉ, thủy châm…

Đối với y học hiện đại, các phương pháp không dùng thuốc chỉ có tính chất hỗ trợ hoặc phục hồi sau điều trị. Trong khi đó, theo y học cổ truyền, công dụng của phương pháp điều trị không dùng thuốc được đề cao và hoàn toàn có thể sử dụng độc lập mang lại hiệu quả điều trị cao, nhất là đối với những bệnh mãn tính.

Sở dĩ, chữa bệnh không dùng thuốc nhận được sự quan tâm chú ý của nhiều người bởi lợi ích mà phương pháp này mang lại. Khác với phương pháp dùng thuốc, phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc chỉ tác động vào các huyệt vị giúp kích thích cơ thể hình thành những cơ chế tăng sinh các hoocmon giúp lưu thông khí huyết, nâng cao sức đề kháng, tác động vào căn nguyên của bệnh. Bên cạnh đó, việc không dùng thuốc, không dùng các loại hóa dược chất nên đảm bảo tính an toàn, không có tác dụng phụ ảnh hưởng tới cơ thể. Chính vì vậy mà hiệu quả điều trị được rất nhiều bệnh nhân hài lòng và tin tưởng lựa chọn.

1. Phương pháp sử dụng trong điều trị không dùng thuốc:

 1. Châm cứu: Là việc kích thích vào huyệt tương ứng nhằm tạo ra những phản ứng thích hợp với tình trạng bệnh lý, điều hòa chức năng rối loạn, giảm đau.
 2. Cấy chỉ: Cấy chỉ là phương pháp châm cứu đặc biệt, bằng cách chôn chỉ tự tiêu vào huyệt đạo (chỉ Catgut) để duy trì sự kích thích liên tục, lâu dài lên huyệt đạo ( 15- 20 ngày cho đến khi chỉ tiêu hết). Vì thế mà cấy chỉ có tác dụng chữa bệnh giống châm cứu, nhưng hiệu quả vượt trội so với châm cứu trong nhiều bệnh, đặc biệt là các bệnh về thần kinh, cơ – xương – khớp, hô hấp…
 3. Bấm huyệt:Là việc kích thích vật lý trực tiếp tác động vào da thịt, mạch máu, huyệt đạo hoặc cơ quan cảm thụ gây ra những thay đổi về thần kinh, thể dịch, nội tiết, từ đó nâng cao năng lực hoạt động của hệ thần kinh, nâng cao chất lượng của quá trình sinh dưỡng cơ thể, từ đó mang lại hiệu quả điều trị bệnh lâu dài.
 4. Thủy châm:Là một thủ thuật nhằm đưa thuốc vào huyệt đạo nhằm làm tăng diện tích kích thích, cường độ và thời gian kích thích trong điều trị bệnh. Huyệt đạo được kích thích liên tục sẽ tạo ra những phản ứng tự sinh của cơ thể giúp điều trị các vấn đề tương ứng.

2. Thủ tục gia hạn GCN hành nghề cho cơ sở điều trị không dùng thuốc:

Gia hạn Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề cho cơ sở điều trị không dùng thuốc

 1. Thông tin Lĩnh vực thống kê: Y dược cổ truyền.
 2. Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Sở Y tế thành phố, tỉnh.
 3. Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: Phòng Quản lý Y Dược học cổ truyền, Sở Y tế.
 4. Cách thức thực hiện: Trụ sở cơ quan hành chính.
 5. Thời hạn giải quyết: 30 ngày làm việc tính từ lúc nhận đầy đủ hồ sơ.
 6. Đối tượng thực hiện: Tất cả TTHC yêu cầu trả phí, lệ phí: Tên phí Mức phí Văn bản qui định.
 7. Lệ phí cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề : Quyết định số 59/2008/QĐ-BTC…
 8. Kết quả của việc thực hiện TTHC: Giấy chứng nhận.
 9. Quy trình thực hiện:

Bước 1: Người hành nghề thực hiện hồ sơ đầy đủ thủ tục theo quy định.

Bước 2 : Sau khi được Phòng Y tế quận/huyện thông qua hồ sơ. Người hành nghề đến nộp tại “Phòng tiếp nhận và trả hồ sơ” – Sở Y tế Thành Phố, tỉnh.
Bước 3 : “Phòng tiếp nhận và trả hồ sơ”: kiểm tra thành phần hồ sơ, in phiếu tiếp nhận hồ sơ và đưa phiếu tiếp nhận cho người hành nghề. Chuyển hồ sơ cho chuyên viên thụ lý hồ sơ của Phòng Quản lý Y Dược học cổ truyền.

Bước 4 : Chuyên viên thụ lý hồ sơ của Phòng Quản lý Y Dược học cổ truyền nhận hồ sơ, lập phiếu thẩm xét hồ sơ. Nếu:

 • Có yêu cầu bổ sung: trình lãnh đạo phòng phê duyệt.
 • Kết luận không đạt yêu cầu: trình lãnh đạo phòng phê duyệt và thực hiện qui trình trả hồ sơ.
 • Kết luận đạt yêu cầu: lên kế hoạch thẩm định.

Bước 5 : Căn cứ theo ngày nhận hồ sơ trên phiếu tiếp nhận (30 ngày làm việc tính từ lúc nhận đủ hồ sơ), người hành nghề nhận kết quả tại “Phòng tiếp nhận và trả hồ sơ”.- Sở Y tế.

 1. Hồ sơ:
 • Đơn đề nghị cấp/gia hạn chứng nhận đủ điều kiện hành nghề Y học cổ truyền không dùng thuốc.
 • Bản kê khai danh sách nhân sự.
 • Bản kê khai trang thiết bị chuyên môn.
 • Bản kê khai địa điểm, sơ đồ bố trí mặt bằng.
 • Bản sao hợp pháp chứng chỉ hành nghề Y học cổ truyền tư nhân phù hợp với loại hình đăng ký hành nghề.
 • Bản sao hợp pháp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Bản cam kết thực hiện đúng qui định của pháp luật khi hành nghề.
 • Đề án về điều kiện hành nghề dịch vụ điều trị điều dưỡng phục hồi chức năng bằng phương pháp châm cứu, xoa bóp day ấn huyệt, dưỡng sinh khí công , xông hơi thuốc y học cổ truyền.
 • Giấy cam kết thực hiện các qui định, điều kiện về an ninh trật tự nộp cho ngành công an.
 • Bản chính Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề cơ sở Y hoc cổ truyền không dùng thuốc: Số bộ hồ sơ: 01 (bộ) bản chính Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai Văn bản qui định
 • Đơn đề nghị cấp, gia hạn giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề Y, Y học cổ truyền tư nhân Thông tư số 07/2007/TT-BYT.
 • Danh sách nhân sự Thông tư số 07/2007/TT-BYT.
 • Bản kê khai trang thiết bị chuyên môn Thông tư số 07/2007/TT-BYT.
 • Bản kê khai địa điểm Thông tư số 07/2007/TT-BYT ng… Yêu cầu Yêu cầu hoặc điều kiện để thực hiện TTHC: Nội dung Văn bản qui định.

Mọi thông tin chi tiết quý khách xin vui lòng liên hệ công ty ACC để được tư vấn rõ hơn.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận