Thủ Tục, Điều Kiện Và Quy Trình Đổi Thẻ BHYT Khi Bị Rách, Bị Hỏng (Cập Nhật 2021)

Thủ Tục Đổi Thẻ Bhyt Khi Bị Rách, Bị Hỏng Cập Nhật 2020
Thủ Tục Đổi Thẻ Bhyt Khi Bị Rách, Bị Hỏng Cập Nhật 2021

1. Các trường hợp cấp lại/ đổi thẻ bảo hiểm y tế

Thứ nhất, thẻ bảo hiểm y tế được cấp lại trong trường hợp bị mất

Thứ hai, thẻ bảo hiểm y tế được đổi trong trường hợp sau đây:

 • Rách, nát hoặc hỏng;
 • Thay đổi nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu;
 • Thông tin ghi trong thẻ không đúng.

Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị cấp lại thẻ, tổ chức bảo hiểm y tế phải cấp lại thẻ cho người tham gia bảo hiểm y tế. Trong thời gian chờ cấp lại thẻ, người tham gia bảo hiểm y tế vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế.

2. Hồ sơ cấp lại/ đổi Thẻ bảo hiểm y tế

Thứ nhất, với người tham gia:

 • Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).
 • Trường hợp người lao động được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn: bổ sung Giấy tờ chứng minh (nếu có) theo Phụ lục 03.

Thứ hai, với đơn vị: Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).

3. Thủ tục cấp lại/ đổi thẻ BHYT trực tiếp

Thành phần hồ sơ:

 • Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);
 • Thẻ BHYT (trường hợp hỏng hoặc thay đổi thông tin);
 • Bảng kê giấy tờ hồ sơ làm căn cứ cấp lại, đổi thẻ BHYT (Mục II, III Phụ lục 03 đối với trường hợp thay đổi thông tin).

Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Sau khi đã chuẩn bị hồ sơ gồm đầy đủ các giấy tờ như trên, bạn nộp trực tiếp đến cơ quan bảo hiểm xã hội Quận/Huyện nơi bạn cư trú.

Trong thời gian 07 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội cấp lại thẻ bảo hiểm y tế cho bạn. Trong thời gian chờ cấp lại thẻ, bạn vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế theo đúng quy định tại khoản 3 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế: ” 3. Người tham gia bảo hiểm y tế trong thời gian chờ cấp lại thẻ, đổi thẻ bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ, đổi thẻ bảo hiểm y tế do cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc tổ chức, cá nhân được cơ quan bảo hiểm xã hội ủy quyền tiếp nhận hồ sơ cấp lại thẻ, đổi thẻ cấp theo Mẫu số 4 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này và một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.

4. Thực hiện thủ tục Cấp lại thẻ BHYT online do hỏng, mất trên Cổng dịch vụ công ngành BHXH

Cơ quan BHXH sẽ dễ dàng quản lý quỹ BHYT, hạn chế được tình trạng mượn thẻ, trục lợi từ BHYT. Các cơ sở khám chữa bệnh sẽ rút ngắn thời gian, đơn giản hóa quy trình khi kiểm tra thông tin thẻ của người khám bệnh. Đối với người tham gia BHYT, quá trình khám và chữa bệnh sẽ dễ dàng, thuận tiện hơn, giảm bớt nỗi lo khi bị rách hoặc hỏng thẻ BHYT.

Các bước thực hiện như sau:

Sau khi chọn “Nộp trực tuyến”, màn hình sẽ chuyển sang Cổng dịch vụ công trực tuyến của ngành bảo hiểm xã hội (https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/#/index) như hình sau:

 • Tại giao diện này, nhập “Mã số BHXH”, nhập “Mã kiểm tra”, chọn “Tra cứu”, nhập thông tin còn thiếu để toàn tất.
 • Tại phần địa chỉ nhận hồ sơ, có quyền lựa chọn nhận tại “Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả” hoặc nhận “Qua dịch vụ bưu chính”.
 • Cuối cùng, sẽ nhập mã kiểm tra và chọn mục “Xác nhận”. Hệ thống đa phương tiện của cơ quan BHXH sẽ gửi thông báo xác nhận và hẹn ngày trả kết quả tới điện thoại của cá nhân. Như vậy, người dân đã hoàn tất thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế do hỏng, mất.

Lưu ý: trong quá trình thực hiện giao dịch, tại một số mục sẽ phải nhập mã “OTP” do hệ thống gửi vào điện thoại của người dân.

5. Các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế

 • Chi phí trong trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 21 đã được ngân sách nhà nước chi trả.
 • Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.
 • Khám sức khỏe.
 • Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.
 • Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ….

6. Vấn đề đi khám chữa bệnh trong thời gian chờ cấp đổi thẻ

Người tham gia bảo hiểm y tế trong thời gian chờ cấp lại thẻ, đổi thẻ bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ, đổi thẻ bảo hiểm y tế do cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc tổ chức, cá nhân được cơ quan bảo hiểm xã hội ủy quyền tiếp nhận hồ sơ cấp lại thẻ, đổi thẻ cấp theo Mẫu số 4 Phụ lục và một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.”

Như vậy, trong trường hợp bạn đang chờ cấp lại thẻ thì bạn vẫn có thể đi khám, chữa bệnh theo BHYT bình thường bằng cách xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ (giấy hẹn này bạn có thể xin ở cơ quan BHXH nơi nộp hồ sơ cấp lại thẻ) và 1 loại giấy tờ chứng minh nhân thân của bạn có ảnh như giấy chứng minh nhân dân.


Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận