CÔNG TY LUẬT ACC

Thủ tục đăng ký xe ô tô

Tiên Ngô

Thủ tục đăng ký xe ô tô

Tiên Ngô

06/03/2022

Quy định về thủ tục đăng ký xe ô tô là gì? Mời quý khách hàng cùng theo dõi bài viết dưới đây của công ty Luật ACC để biết thông tin cụ thể về các thắc mắc trên.

image 64
Thủ tục đăng ký xe ô tô

1. Thủ tục đăng ký xe ô tô

Thủ túc đăng ký xe ô tô là một thủ tục bắt buộc mà bất cứ chủ xe nào cũng phải thực hiện để xác thực quyền sở hữu đối với phương tiện đang sử dụng. Để hoàn thành thủ tục đăng ký xe ô tô, chủ xe phải thực hiện đủ 4 bước:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ đề nghị cấp biển số xe tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông Công an cấp tỉnh hoặc các điểm đăng ký xe của Phòng.
 • Bước 2: Nộp lệ phí đăng ký xe.
 • Bước 3: Được cấp ngay biển số xe và nhận giấy hẹn lấy đăng ký xe.
 • Bước 4: Nhận đăng ký xe và đến cơ quan bảo hiểm mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới theo quy định.

1.1 Nộp lệ phí trước bạ

Theo Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ thì lệ phí trước bạ ô tô được tính theo công thức sau:

Lệ phí trước bạ phải nộp = Giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

Trong đó:

– Giá tính lệ phí trước bạ khi mua ô tô được Nhà nước quy định cụ thể với từng loại xe (Theo Quyết định 618/QĐ-BTC về bảng giá tính lệ phí trước bạ với ô tô, xe máy và được sửa đổi tại Quyết định 1112/QĐ-BTC và Quyết định 2064/QĐ-BTC).

– Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ khi mua ô tô được tính như sau:

+ Ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự mức thu là 2%.

Riêng:

+ Ô tô chở người từ 09 chỗ trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 10%. Tùy thực tế địa phương HĐND tỉnh quyết định mức thu có thể cao hơn nhưng không quá 15%. (Hiện nay, Hà Nội có mức lệ phí trước bạ cao nhất, 12%).

+ Ô tô bán tải có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 1.500 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống; ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 1.500 kg nộp lệ phí trước bạ lần đầu bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô chở người từ 09 chỗ ngồi trở xuống (khoảng 6%, Hà Nội là 7,2%).

Hồ sơ khai lệ phí trước bạ nộp tại Chi cục Thuế quận/huyện nơi đăng ký quyền sở hữu xe hoặc qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế đối với hồ sơ khai lệ phí trước bạ điện tử.

Sau khi đóng lệ phí trước bạ, cơ quan Thuế sẽ trả biên lai cho người nộp thuế.

1.2 Chuẩn bị hồ sơ

Theo Quyết định 933/QĐ-BCA-C08 do Bộ Công an ban hành ngày 11/02/2020, để đăng ký xe ô tô, chủ xe chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

– Giấy khai đăng ký xe;

– Chứng từ chuyển quyền sở hữu của xe (bản gốc hóa đơn mua bán xe giữa đại lý và người mua xe);

– Chứng từ lệ phí trước bạ;

– Chứng từ nguồn gốc của xe (Bản photo hóa đơn mua bán xe giữa nhà sản xuất xe và đại lý bán xe);

– Giấy tờ của chủ xe (Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân; Sổ hộ khẩu);

Ngoài ra, người mua phải xuất trình được bản chính Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng của xe. 

1.3 Tiến hành thủ tục đăng ký xe

Thủ tục đăng ký xe ô tô được tiến hành tại cơ quan Công an cấp tỉnh.

Bước 1: Nộp hồ sơ đề nghị cấp biển số xe tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông Công an cấp tỉnh hoặc các điểm đăng ký xe của Phòng.

Khi nộp hồ sơ, người đăng ký xe phải mang xe cần đăng ký tới cơ quan Công an.

Bước 2: Nộp lệ phí đăng ký xe;

Hiện nay, lệ phí đăng ký xe, cấp biển số được áp dụng theo quy định tại Thông tư 229/2016/TT-BTC. Riêng Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh được áp mức riêng.

Lệ phí đăng ký xe tại Hà Nội kèm biển số phương tiện đối với xe ô tô chở người dưới 09 chỗ là là 20 triệu đồng (Theo Nghị quyết 20/2016/NQ-HĐND).

Lệ phí đăng ký xe tại thành phố Hồ Chí Minh kèm biển số phương tiện đối với xe ô tô chở người dưới 09 chỗ là là 20 triệu đồng (Theo Nghị quyết 12/2019/NQ-HĐND).

Bước 3: Được cấp ngay biển số xe và nhận giấy hẹn lấy đăng ký xe;

Bước 4: Nhận đăng ký xe và đến cơ quan bảo hiểm mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới theo quy định.

Giấy chứng nhận đăng ký xe được cấp trong vòng 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

2. Các khoản chi phí khi làm thủ tục đăng ký xe ô tô

Dưới đây là mức phí đăng ký xe ô tô mới cụ thể theo quy định hiện nay:

 • Phí trước bạ ô tô: Phí trước bạ ô tô được tính theo công thức sau: Lệ phí trước bạ phải nộp = Giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%).
 • Phí ra biển số mới: Tùy vào khu vực, loại xe sẽ có những mức giá biển số xe khác nhau.
 • Phí đăng kiểm xe ô tô
 • Phí bảo trì đường bộ: Theo thông tư 133/2014/TT-BTC quy định mức phí bảo trì đường bộ đối với xe dưới 9 chỗ là 1.560.000/1 năm, đối với xe bán tải là 2.160.000/1 năm.
 • Phí bảo hiểm trách nhiệm nhân sự: Thông tư số 22/2016/TT-BTC quy định đối với ô tô chở người dưới 6 chỗ không kinh doanh vận tải, phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là 480.700 đồng (đã có thuế GTGT), đối với xe 6 – 11 chỗ là 873.400 đồng, đối với xe bán tải là 1.026.300 đồng.
 • Phí bảo hiểm vật chất: Tùy theo quy định của từng hãng bảo hiểm, thường thì phí bảo hiểm vật chất xe ô tô rơi vào tầm 1,55 – 1,85% giá trị của chiếc xe. Ngoài ra, tùy vào từng gói bảo hiểm vật chất xe ô tô sẽ có các dịch vụ đi kèm phù hợp với nhu cầu và khả năng kinh tế của người mua.

3. Thủ tục đăng ký xe ô tô cũ

Việc sang tên xe ô tô chỉ được thực hiện khi có việc mua bán xe ô tô, người bán xe sẽ tiến hành sang tên cho người mua. Việc sang tên xe ô tô dù chính chủ hay không chính chủ thì vẫn được thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô: Sau khi bên mua và bên bán đã chuẩn bị xong giấy tờ tùy thân như trên và hai bên đã thống nhất về giá xe và các khoản phí khi mua bán xe, thì hai bên sẽ tiến hành làm công chứng hợp đồng mua bán xe tại bất cứ phòng công chứng nào.
 • Bước 2: Nộp lệ phí trước bạ: Để lấy chứng từ lệ phí trước bạ, bạn mang toàn bộ giấy tờ xe và Giấy mua bán đã được công chứng đến chỗ Chi cục thuế quận, huyện nơi mình đang sinh sống để đóng lệ phí trước bạ. Lệ phí trước bạn phải nộp bằng giá tính lệ phí trước bạ nhân với mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của ô tô.
 • Bước 3: Rút hồ sơ gốc: Trường hợp xe khác tỉnh thì bắt buộc phải rút hồ sơ để sang tên và đổi biển số cho tỉnh mới.
 • Bước 4: Nộp hồ sơ và giấy chứng nhận đăng ký: Sau khi thực hiện hết tất cả các bước cần thiết để chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, bạn mang tất cả những giấy tờ trên đến cơ quan có thẩm quyền sang tên xe ô tô để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe mới. Theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Thông tư 15/2014/TT-BTC, Cơ quan có thẩm quyền tiến hành thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô khác tỉnh này là Phòng Cảnh sát giao thông.
 • Bước 5: Khám xe và làm sổ đăng kiểm mới: Đây là công đoạn cuối cùng để hoàn thiện thủ tục sang tên xe chính chủ chiếc xe cho bạn, tem đăng kiểm, phiếu đăng kiểm và sổ đăng kiểm sẽ mang tên mới và biển số mới.

4. Lệ phí cấp biển số xe ô tô

Phí cấp mới biển số ô tô năm được áp dụng khác nhau cho các địa phương khác nhau, trong đó mức cao nhất là 20 triệu đồng và mức thấp nhất là 200 nghìn đồng. Để sở hữu hợp pháp một chiếc ô tô, ngoài tiền mua xe ban đầu, chủ xe còn phải trả thêm các khoản thuế, phí bắt buộc như lệ phí trước bạ, phí đường bộ, phí cấp mới biển số… Phí cấp mới biển số ô tô là khoản tiền mà chủ xe buộc phải nộp theo quy định để được cấp giấy đăng ký và biển số xe.

 • Hiện nay cả Hà Nội và TP.HCM đều áp dụng cùng một mức phí cao nhất theo khung quy định đối với mỗi loại ô tô đăng ký trên địa bàn. Theo đó mức phí cấp mới biển số ô tô con tại Hà Nội và TP.HCM là 20 triệu đồng; các loại sơ mi rơ móc, rơ móc rời là 200 nghìn đồng; các loại ô tô khác là 500 nghìn đồng.
 • Tại khu vực 2 (bao gồm các TP trực thuộc trung ương, TP thuộc tỉnh, các Thị xã) có mức phí cấp mới biển số ô tô con là 1 triệu đồng; các loại sơ mi rơ móc, rơ móc rời là 100 nghìn đồng; các loại ô tô khác là 150 nghìn đồng.
 • Tại khu vực 3 (bao gồm các khu vực còn lại) có mức phí cấp mới biển số ô tô con là 200 nghìn đồng; các loại sơ mi rơ móc, rơ móc rời là 100 nghìn đồng; các loại ô tô khác là 150 nghìn đồng.

Trên đây là toàn bộ nội dung trả lời cho câu hỏi thủ tục đăng ký xe ô tô mà chúng tôi cung cấp đến cho quý khách hàng. Nếu có bất kỳ vấn đề vướng mắc cần giải đáp cụ thể, hãy liên hệ với Công ty luật ACC để được hỗ trợ:

Hotline: 1900.3330
Zalo: 0846967979
Gmail: info@accgroup.vn
Website: accgroup.vn

Đánh giá post

Viết một bình luận

NHẬN BÁO GIÁ