CÔNG TY LUẬT ACC

Đăng ký thương hiệu độc quyền theo thủ tục mới nhất 2022

ACC

Đăng ký thương hiệu độc quyền theo thủ tục mới nhất 2022

ACC

14/01/2019

Thương hiệu là một trong các nhân tố quan trọng góp phần duy trì, mở rộng, phát triển thị trường trong và ngoài nước cho các doanh nghiệp, nâng cao văn minh thương mại, góp phần chống cạnh tranh không lành mạnh. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế của nước ta, các doanh nghiệp đứng trước việc cạnh tranh gay gắt, nhất là khi có nhiều hàng hóa của nước ngoài thâm nhập vào thị trường Việt Nam. Vì vậy, điều hết sức cần thiết là các doanh nghiệp phải xây dựng thương hiệu cho hàng hóa của mình. Một trong những vấn đề liên quan đến thương hiệu mà các doanh nghiệp quan tâm nhất là thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền. Bài viết dưới đây Công ty Luật ACC sẽ cung cấp cho các bạn các thông tin cần thiết xung quanh việc đăng ký thương hiệu độc quyền.  
 

Đăng ký thương hiệu độc quyền

Đăng ký thương hiệu độc quyền

Cơ sở pháp lý 

Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 được sửa đổi, bổ sung năm 2009, 2019 (Luật SHTT)

1. Đăng ký thương hiệu độc quyền là gì?

Hiện nay, có nhiều sự nhầm lẫn giữa thương hiệu, nhãn hiệu và tên thương mại. Để hiểu được đăng ký thương hiệu độc quyền là gì thì trước tiên chúng ta cần tìm hiểu định nghĩa của những thuật ngữ này.

Thương hiệu:  là một dấu hiệu (hữu hình và vô hình) đặc biệt để nhận biết một sản phẩm hàng hoá hay một dịch vụ nào đó. Thương hiệu, không đơn giản chỉ là một cái tên, một khẩu hiệu, một biểu tượng nào đó. Nói đến thương hiệu là bàn về sự nhận biết, đánh giá, cảm nhận sản phẩm/ dịch vụ mà doanh nghiệp khơi gợi, tạo dựng nên. Pháp luật Việt Nam không đưa ra định nghĩa về thương hiệu mà chỉ đưa ra định nghĩa về các thuật ngữ liên quan là nhãn hiệu và tên thương mại , trong đó:

Nhãn hiệu: là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.

Tên thương mại: là tên gọi của tổ chức, cá nhân dùng trong hoạt động kinh doanh để phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên gọi đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh.

Như vậy, có thể hiểu đăng ký thương hiệu độc quyền tại Việt Nam thực chất chính là việc là việc bảo hộ nhãn hiệu và tên thương mại. 

2. Lợi ích đăng ký thương hiệu độc quyền

Xây dựng thương hiệu luôn đi liền với bảo vệ thương hiệu. Để bảo vệ thương hiệu trước hết doanh nghiệp cần xác định các nguy cơ bị chiếm dụng, địa bàn có thể bị chiếm dụng… và khả năng bảo vệ của pháp luật, để có thể đưa ra các phương án hành động cụ thể. Đăng ký bảo hộ thương hiệu là việc đầu tiên mà doanh nghiệp cần làm để bảo vệ thương hiệu.

3. Thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền

Như đã phân tích ở trên, đăng ký thương hiệu độc quyền chính là việc bảo hộ nhãn hiệu và tên thương mại, do đó thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền bao gồm thủ tục đăng ký nhãn hiệu và việc bảo hộ tên thương mại.

Đăng ký nhãn hiệu

Bước 1: Tiếp nhận đơn

Đơn đăng ký có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện tới trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc 2 Văn phòng đại diện của Cục tại TP. Hồ Chí Minh và TP. Đà Nẵng.

Bước 2: Thẩm định hình thức đơn

Kiểm tra việc tuân thủ các quy định về hình thức đối với đơn, từ đó đưa ra kết luận đơn có được coi là hợp lệ hay không (Ra quyết định chấp nhận đơn hợp lệ/từ chối chấp nhận đơn).

+ Trường hợp đơn hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định chấp nhận đơn hợp lệ;

+ Trường hợp đơn không hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo dự định từ chối chấp nhận đơn hợp lệ trong đó nêu rõ các lý do, thiếu sót khiến cho đơn có thể bị từ chối chấp nhận và ấn định thời hạn 2 tháng để người nộp đơn có ý kiến hoặc sửa chữa thiếu sót. Nếu người nộp đơn không sửa chữa thiếu sót/sửa chữa thiếu sót không đạt yêu cầu/không có ý kiến phản đối/ý kiến phản đối không xác đáng thì Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định từ chối chấp nhận đơn.

Bước 3: Công bố đơn

Sau khi có quyết định chấp nhận đơn hợp lệ, đơn sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp. Bạn có thể trực tiếp kiểm tra tình trạng đơn đăng ký nhãn hiệu của mình trên cổng thông tin.

Bước 4: Thẩm định nội dung đơn

Đánh giá khả năng được bảo hộ của đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ, qua đó xác định phạm vi bảo hộ tương ứng.

Bước 5: Ra quyết định cấp/từ chối cấp văn bằng bảo hộ

Nếu đối tượng nêu trong đơn không đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định từ chối cấp văn bằng bảo hộ;

Nếu đối tượng nêu trong đơn đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ, và người nộp đơn nộp phí, lệ phí đầy đủ, đúng hạn thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định cấp văn bằng bảo hộ, ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về nhãn hiệu và công bố trên Công báo Sở hữu công nghiệp.

Xem thêm về Thủ tục đăng ký nhãn hiệu mới nhất tại đây

Bảo hộ tên thương mại

Đối với tên thương mại thì không cần đăng ký mà vẫn được bảo hộ nếu được sở hữu một cách hợp pháp và có khả năng phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên thương mại đối với chủ thể kinh doanh khác trong lĩnh vực và khu vực kinh doanh. 

Trong đó, khả năng phân biệt của tên thương mại được quy định tại Điều 78 Luật SHTT  như sau: 

Tên thương mại được coi là có khả năng phân biệt nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

1. Chứa thành phần tên riêng, trừ trường hợp đã được biết đến rộng rãi do sử dụng;

2. Không trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên thương mại mà người khác đã sử dụng trước trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh;

3. Không trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của người khác hoặc với chỉ dẫn địa lý đã được bảo hộ trước ngày tên thương mại đó được sử dụng.”

4. Tại sao nên sử dụng dịch vụ đăng ký thương hiệu thay vì tự đăng ký

Thủ tục đăng ký thương hiệu là một trong những thủ tục khó khăn và nhiều giai đoạn. Vì thế, nếu bạn chưa bao giờ đăng ký thương hiệu sẽ rất khó để bạn có thể hoàn tất việc đăng ký nhanh chóng trong trường hợp xấu nhất bạn có thể phải đăng ký nhiều lần hoặc bổ sung hồ sơ nhiều lần và thời gian có thể kéo dài đến 20 tháng. 

5. Dịch vụ hỗ trợ đăng ký thương hiệu độc quyền của Công ty Luật ACC

Vì sao nên lựu chọn dịch vụ hỗ trợ đăng ký thương hiệu độc quyền của Công ty Luật ACC 

Hiện nay có rất nhiều các công ty luật, văn phòng luật có hỗ trợ việc đăng ký thương hiệu. Tuy nhiên, công ty luật ACC luôn là sự lựa chọn ưu tiên cho khách hàng vì chúng tôi có những lý do sau:

 • Kinh nghiệm: Chúng tôi có hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến đăng ký thương hiệu nói riêng và sở hữu trí tuệ nói chung. Vì vậy, chúng tôi tin chắc rằng nếu bạn đang có bất kỳ vướng mắc nào hoặc muốn được hỗ trợ đăng ký thương hiệu hãy liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn tuyệt đối.
 • Chi phí hợp lý: Chúng tôi đặt sự hài lòng của khách hàng lên đầu vì chúng tôi biết rằngyếu tố để có thể trở thành những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đăng ký thương hiệu chính là cung cấp dịch vụ với giá cả phải chăng tương xứng với chất lượng . Vì thế, chúng tôi hỗ trợ đăng ký thương hiệu với mức phí ưu đãi và cạnh tranh nhất.
 • Uy tín: Chúng tôi cam kết rằng sau khi khách hàng sử dụng dịch vụ đăng ký thương hiệu  của công ty luật ACC chúng tôi sẽ không ép buộc khách hàng sử dụng bất kì dịch vụ nào của chúng tôi nhằm trục lợi như các công ty khác.

Khách hàng cung cấp gì khi sử dụng dịch vụ tư vấn đăng ký thương hiệu của ACC?

Khách hàng chỉ cung cấp duy nhất 2 hồ sơ sau:

 • Giấy tờ tùy thân của chủ sở hữu thương hiệu cần đăng ký: CMND/ Hộ chiếu/ Căn cước công dân sao y chứng thực không quá 6 tháng và còn hiệu lực của đại diện pháp luật và thành viên góp vốn.
 • Các giấy tờ liên quan đến việc đăng ký thương hiệu độc quyền

Đăng ký thương hiệu

Đăng ký thương hiệu

Quy trình đăng ký thương hiệu độc quyền của ACC

 • Lắng nghe, nắm bắt thông tin khách hàng cung cấp để tiến hành tư vấn chuyên sâu và đầy đủ những vướng mắc, vấn đề khách hàng đang gặp phải;
 • Báo giá qua điện thoại để khách hàng dễ dàng đưa ra quyết định hợp tác với ACC;
 • Ký kết hợp đồng và tiến hành soạn hồ sơ trong vòng 3 ngày nếu khách hàng cung cấp đủ hồ sơ chúng tôi yêu cầu;
 • Khách hàng cung cấp hồ sơ bao gồm giấy giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy khám sức khỏe;
 • Nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và bàn giao cho khách hàng;
 • Hỗ trợ tư vấn miễn phí các vướng mắc sau khi đã được cấp giấy chứng nhận.

Bài viết trên đây công ty luật ACC đã đưa đến cho bạn các thông tin về thủ tục đăng ký thương hiệu. Nếu bạn có bất kỳ thắc mặt hoặc khó khăn nào hãy liên hệ với chúng tôi qua facebook, zalo hoặc hotline chúng tôi có đội ngũ nhân viên tư vấn 24/7. ACC xin cảm ơn quý khách đã ủng hộ dịch vụ pháp lý từ công ty Luật ACC trong suốt thời gian qua.

 

Đánh giá post
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Viết một bình luận

NHẬN BÁO GIÁ