Thủ tục đăng ký tài sản gắn liền với đất bổ sung vào sổ đỏ

logo accACC
Đàm Như

Khi làm Sổ đỏ nhiều trường hợp chỉ yêu cầu chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong quá trình sử dụng đất, người sử dụng đất có xây dựng nhà ở và một số công trình khác trên đất thì cần thực hiện thủ tục đăng ký tài sản gắn liền với đất bổ sung vào sổ đỏ đã cấp để được bảo đảm tối đa về các quyền lợi của mình. Vậy thủ tục đăng ký tài sản gắn liền với đất thực hiện như thế nào? Cùng ACC tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

Thủ tục đăng ký tài sản gắn liền với đất bổ sung vào sổ đỏ

1. Chuẩn bị hồ sơ thủ tục đăng ký tài sản gắn liền với đất bổ sung vào sổ đỏ

Khi thực hiện thủ tục đăng ký tài sản gắn liền với đất cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

Theo khoản 3 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT (sửa đổi bởi khoản 1 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT) người sử dụng đất cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ như sau:

– Đơn theo Mẫu số 04a/ĐK;

– Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản cần bổ sung vào Sổ đỏ.

Tùy thuộc vào từng trường hợp tài sản cần thực hiện thủ tục đăng ký tài sản gắn liền với đất đã cấp mà có giấy tờ khác nhau, cụ thể:

+ Nếu đăng ký bổ sung quyền sở hữu nhà ở thì phải có một trong các giấy tờ chứng nhận tài sản là nhà ở.

+ Nếu đăng ký bổ sung quyền sở hữu công trình xây dựng không phải là nhà ở thì phải có một trong các giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng.

Trường hợp chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng trên đất nông nghiệp mà chủ sở hữu công trình không có một trong các loại giấy tờ theo quy định trên hoặc công trình được miễn giấy phép xây dựng thì chủ sở hữu công trình nộp hồ sơ thiết kế xây dựng của công trình đó.

+Nếu đăng ký bổ sung quyền sở hữu rừng sản xuất là rừng trồng thì phải có một trong giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu rừng sản xuất là rừng trồng (xem chi tiết tại Điều 33 Nghị định 43/2014/NĐ-CP).

+ Nếu đăng ký bổ sung quyền sở hữu tài sản là cây lâu năm thì phải có một trong giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu cây lâu năm (xem chi tiết tại Điều 34 Nghị định 43/2014/NĐ-CP).

– Sơ đồ về tài sản gắn liền với đất (trừ trường hợp trong giấy tờ về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đã có sơ đồ tài sản phù hợp với hiện trạng);

– Sổ đỏ bản gốc đã cấp;

– Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về tài sản gắn liền với đất (nếu có).

Ngoài ra, khi nộp hồ sơ trong thủ tục đăng ký tài sản gắn liền với đất phải xuất trình chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

2. Trình tự thực hiện thủ tục đăng ký tài sản gắn liền với đất bổ sung vào sổ đỏ

Thủ tục đăng ký tài sản gắn liền với đất thực hiện như sau:

  • Bước 1. Nộp hồ sơ thủ tục đăng ký tài sản gắn liền với đất:

– Nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện, với địa phương thành lập Bộ phận một cửa thì nộp tại Bộ phận một cửa.

– Hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư nộp hồ sơ tại UBND cấp xã (xã, phường, thị trấn) nếu có nhu cầu.

– Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

  • Bước 2. Tiếp nhận hồ sơ thủ tục đăng ký tài sản gắn liền với đất

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ ghi đầy đủ thông tin vào sổ tiếp nhận hồ sơ và trao Phiếu tiếp nhận cho người nộp hồ sơ.

  • Bước 3. Giải quyết yêu cầu
  • Bước 4. Trả kết quả

3. Một số lưu ý trong thủ tục đăng ký tài sản gắn liền với đất bổ sung vào sổ đỏ

Khi thực hiện thủ tục đăng ký tài sản gắn liền với đất bổ sung vào sổ đỏ cần chú ý một số việc sau:

– Giấy tờ khi nộp là bản sao có công chứng hoặc chứng thực hoặc bản sao giấy tờ và xuất trình bản chính để người tiếp nhận hồ sơ kiểm tra đối chiếu và xác nhận vào bản sao hoặc bản chính.

–  Với trường hợp chủ sở hữu công trình không đồng thời là người sử dụng đất thì phải có văn bản chấp thuận của người sử dụng đất đồng ý cho xây dựng công trình và bản sao giấy tờ về quyền sử dụng đất.

Thủ tục đăng ký tài sản gắn liền với đất bổ sung vào sổ đỏ trên đây áp dụng cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

– Thời hạn giải quyết thủ tục đăng ký tài sản gắn liền với đất:

– Không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, không quá 25 ngày với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

– Thời hạn giải quyết không tính thời gian:

+ Thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật;

+ Thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất;

+ Thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Trên đây là những thông tin liên quan đến cách chuẩn bị hồ sơ để thực hiện thủ tục đăng ký tài sản gắn liền với đất; các bước để tiến hành và những lưu ý cần nhớ được khi thực hiện để nhanh chóng và không bị gây khó dễ.

Công ty Luật ACC là đơn vị chuyên tư vấn và hỗ trợ các vấn đề về thủ tục đăng ký tài sản gắn liền với đất trên toàn quốc. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm, vững chắc về kiến thức chuyên môn cùng sự tận tâm, nhiệt thành cam kết đem đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ pháp lý tốt nhất.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, ACC đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về thủ tục đăng ký tài sản gắn liền với đất bổ sung vào sổ đỏ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 1900.3330 hoặc qua zalo 084.696.7979 hoặc qua email: info@accgroup.vn để được tư vấn tận tình. Xin chân thành cảm ơn.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận