Thủ tục đăng ký nội quy công ty 2021 (Hồ sơ và thủ tục 2021)

logo accACC
ACC Group
Thủ Tục Đăng Ký Nội Quy Lao Động
Thủ Tục Đăng Ký Nội Quy Lao Động

Nội quy lao động là những quy định về kỷ luật lao động mà người lao động phải thực hiện khi làm việc tại doanh nghiệp; quy định việc xử lý đối với người lao động có hành vi vi phạm kỷ luật lao động; quy định trách nhiệm vật chất đối với người lao động vi phạm kỷ luật lao động làm thiệt hại tài sản của công ty. Nội quy lao động được ban hành do ý chí của người sử dụng lao động.

Vậy nên, đối với doanh nghiệp thì nội quy lao động là thứ không thể thiếu. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng nắm được hồ sơ và thủ tục đăng ký nội quy lao động. Hãy cùng ACC tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

1. Tìm hiểu quy định về nội quy lao động

Những văn bản pháp lý điều chỉnh liên quan đến thủ tục đăng ký nội quy lao động:

Bộ luật Lao động năm 2012;

Nghị định 05/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 01 năm 2015 Hướng dẫn và quy định chi tiết một số nội dung của Bộ luật Lao động ngày 12 tháng 01 năm 2015;

Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động, thương binh và xã hội thông tư Hướng dẫn thực hiện một số điều về hợp đồng lao động, trách nhiệm vật chất của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 01 năm 2015 Hướng dẫn và quy định chi tiết một số nội dung của Bộ luật Lao động ngày 12 tháng 01 năm 2015.

Theo quy định tại khoản 1 điều 119 Bộ Luật lao động thì “người sử dụng lao động sử dụng từ 10 người lao động trở lên phải có nội quy lao động bằng văn bản” đồng thời người sử dụng lao động phải làm thủ tục đăng ký nội quy lao động tại cơ quan quản lý nhà nước về lao động có thẩm quyền.

Đăng ký nội quy lao động có những mục đích sau đây:

Thông qua việc đăng ký nội quy cơ quan quản lý lao động có thể xem xét tính hợp pháp của các quy định của nội quy đặc biệt là vấn đề kỷ luật.

Xuất phát từ đặc điểm của quan hệ lao động người lao động luôn bị “phụ thuộc” vào người sử dụng lao động mà nội quy chính là văn bản thể hiện ý chí đơn phương của người lao động nhằm tránh sự lạm quyền mà pháp luật quy định nội quy cần phải đăng ký mới có hiệu lực pháp luật.

Thời hạn đăng ký Nội quy lao động:

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ban hành nội quy lao động, người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ đăng ký nội quy lao động cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh nơi đăng ký kinh doanh. Cụ thể:

  • – Doanh nghiệp 100% vốn đầu tư trong nước có thể lựa chọn nộp hồ sơ tại Phòng Lao động Thương binh và Xã hội cấp Quận/Huyện hoặc tại Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh/thành phố nơi đăng ký kinh doanh.
  • – Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài phải đăng ký nội quy lao động tại Sở Lao động Thương binh và Xã hội Lao động Thương binh và Xã hội cấp tỉnh/thành phố nơi đăng ký kinh doanh.

Mức phạt do không đăng ký nội quy lao động:

  1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động không thông báo công khai hoặc không niêm yết nội quy lao động ở những nơi cần thiết trong doanh nghiệp – Khoản 1 Điều 15 Nghị định 95/2013/NĐ-CP.
  2. Theo Nghị định 88/2015/NĐ-CP, Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a/ Không có nội quy lao động bằng văn bản khi sử dụng từ 10 lao động trở lên;

b/ Không đăng ký nội quy lao động với cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh;

c/ Sử dụng nội quy lao động không được đăng ký hoặc đã đăng ký nhưng chưa có hiệu lực hoặc đã hết hiệu lực;

d/ Xử lý kỷ luật lao động, bồi thường thiệt hại không đúng trình tự, thủ tục, thời hiệu theo quy định của pháp luật.

Ngoài nội quy lao động thì doanh nghiệp cũng cần phải đăng ký hệ thống thang bảng lương, thỏa ước lao động tập thể,… với cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh/huyện.

2. Quy trình đăng ký nội quy lao động

Hồ sơ gồm:

Công văn gửi Phòng Lao động Thương binh và Xã hội về việc đăng ký nội quy lao động;

Quyết định của người đại diện theo pháp luật của công ty về việc ban hành nội quy lao động.

Bản sao Giấy đăng ký doanh nghiệp.

Nội quy lao động (lưu ý: ở trang 1 của nội quy lao động phải có phần tên, địa chỉ công ty, và phải đóng giáp lai nội quy lao động).

Công văn gửi Liên đoàn lao động Quận/huyện về việc đóng góp ý kiến nội quy lao động;

Biên bản góp ý của Ban chấp hành Công đoàn cơ sở đối với Doanh nghiệp đã có ban chấp hành công đoàn cơ sở, đối với Doanh nghiệp chưa có BCH Công đoàn cơ sở thì xin biên bản góp ý tại Công đoàn trực tiếp cấp trên.

Biên bản lấy ý kiến người lao động đối với doanh nghiệp đã có BCH Công đoàn cơ sở.

Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị 01 bộ hồ sơ như trên và nộp cho Phòng Lao động Thương binh và Xã hội quận/huyện hoặc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh/thành phố.

Bước 2. Cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp giấy xác nhận đã nhận hồ sơ đăng ký nội quy lao động cho Doanh nghiệp.

Bước 3: Trong thời hạn 07 ngày làm việc, nếu phát hiện nội quy lao động có quy định trái pháp luật thì cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh thông báo cho người sử dụng lao động biết và hướng dẫn người sử dụng lao động sửa đổi, bổ sung và đăng ký lại nội quy lao động.

Hồ sơ được gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.

3. Nội quy lao động:

Có hiệu lực sau 15 ngày, kể từ ngày cơ quan quản lý nhà nước về lao động nhận được hồ sơ đăng ký nội quy lao động.

4. Phí, lệ phí:

không có

Trên đây là những chia sẻ của ACC về thủ tục đăng ký nội quy lao động. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn về vấn đề này. ACC cam kết mang lại cho bạn chất lượng dịch vụ tốt nhất!

Chúc các bạn kinh doanh thuận lợi!


Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận