Điều Kiện, Hồ Sơ, Thủ Tục Đăng Ký Kinh Doanh Cửa Hàng Sách, Nhà Sách Mini 2023

Mở cửa hàng sách, nhà sách mini có lẽ là mong muốn của nhiều người kinh doanh hiện nay, đặc biệt là đối với những ai có niềm đam mê sách. Tuy nhiên, việc mở một cửa hàng không chỉ đơn giản là có ý tưởng kinh doanh và đam mê là có thể thực hiện được. Trước khi mở cửa hàng sách, nhà sách, chủ kinh doanh cần phải chuẩn bị nhiều yếu tố như nguồn vốn, nguồn hàng, địa điểm kinh doanh, các thủ tục pháp lý cần thiết,… Trong đó, thủ tục đăng ký kinh doanh cửa hàng sách, nhà sách là thủ tục mà pháp luật buộc chủ kinh doanh phải thực hiện trước khi kinh doanh. Để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, cũng như hỗ trợ cho chủ kinh doanh có mong muốn mở cửa hàng sách, mở nhà sách mini; ACC xin được tư vấn chi tiết về chủ đề Thủ tục đăng ký kinhdoanh cửa hàng sách, nhà sách mini.

Thủ tục ký kinh doanh cửa hàng sách, nhà sách mini chính là thủ tục xin cấp Giấy phép kinh doanh. Cụ thể, chủ kinh doanh cần phải chuẩn bị hồ sơ và nộp tại cơ quan đăng ký kinh doanh để được cấp phép. Đây là thủ tục bắt buộc theo quy định của pháp luật về đầu tư và doanh nghiệp Việt Nam. Trong trường hợp chủ kinh doanh cố tình mở cửa hàng sách, nhà sách để kinh doanh, khi bị cơ quan chức năng phát hiện và xử lý, chủ kinh doanh có thể sẽ chịu các chế tài như phạt hành chính, thậm chí là bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Do đó, để đảm bảo kinh doanh hợp pháp, chủ cửa hàng sách, nhà sách phải đăng ký kinh doanh trước khi tiến hành các hoạt động khác.

Sau đây, ACC xin được hướng dẫn cụ thể về Thủ tục đăng ký kinh doanh cửa hàng sách, nhà sách mini.

Thủ tục đăng ký kinh doanh cửa hàng sách, nhà sách mini 2020
Thủ tục đăng ký kinh doanh cửa hàng sách, nhà sách mini

Trước khi đăng ký kinh doanh, chủ kinh doanh cần phải cân nhắc lựa chọn một trong hai hình thức là Hộ kinh doanh hoặc Doanh nghiệp. 

Theo Điều 49 Nghị định 43/2010/NĐ-CP, Hộ kinh doanh do một cá nhân là công dân Việt Nam hoặc một nhóm người hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng không quá mười lao động, không có con dấu và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh. Như vậy, trong trường hợp chủ kinh doanh sở hữu nguồn vốn nhỏ, chỉ mở cửa hàng sách, nhà sách mini tại một địa điểm cụ thể và sử dụng không quá 10 nhân viên thì chủ kinh doanh nên cân nhắc đăng ký kinh doanh dưới hình thức Hộ kinh doanh.

Đối với trường hợp chủ kinh doanh muốn mở chuỗi cửa hàng sách, nhà sách mini hoặc cửa hàng sách, nhà sách sử dụng từ 10 nhân viên trở lên thì phải đăng ký kinh doanh dưới hình thức Doanh nghiệp. Hiện nay, pháp luật Việt Nam tồn tại 7 loại doanh nghiệp, cụ thể: Công ty TNHH một thành viên, Công ty TNHH hai thành viên trở lên, Công ty cổ phần, Công ty hợp danh, Doanh nghiệp tư nhân. Mỗi loại hình doanh nghiệp khác nhau sẽ tồn tại những ưu, nhược điểm khác nhau, do đó, chủ kinh doanh nên tìm hiểu và cân nhắc để lựa chọn loại hình phù hợp với những điều kiện của mình.

Cụ thể các bước đăng ký kinh doanh cửa hàng sách, nhà sách mini như sau:

1. Đối với hình thức Hộ kinh doanh

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ đăng ký gồm 1 bộ, bao gồm: 

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:
  • Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh
  • Ngành, nghề kinh doanh
  • Số vốn kinh doanh
  • Họ, tên, số và ngày cấp Giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.
 • Bản sao Giấy chứng minh nhân dân của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình.
 • Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Chủ kinh doanh nộp Hồ sơ đăng ký kinh doanh đến cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh (thông thường là Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc UBND huyện).

Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

 • Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;
 • Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định;
 • Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người chủ kinh doanh.

2. Đối với hình thức Doanh nghiệp

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

01 bộ hồ sơ, gồm:

 • Giấy đề nghị cơ quan đăng ký kinh doanh cấp giấy phép đăng ký công ty kinh doanh xách tay.
 • Bản sao có công chứng của các giấy tờ còn hiệu lực pháp luật như chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân. Trường hợp nếu là một tổ chức mở công ty thì cung cấp thêm theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc quyết định mở công ty hợp pháp.
 • Bản điều lệ của doanh nghiệp kinh doanh xách tay (không yêu cầu đối với doanh nghiệp tư nhân).
 • Nội dung về thông tin và tất cả các thành viên cũng như cổ đông cùng mở công ty.

Chủ kinh doanh có thể lựa chọn một trong các hình thức doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp. Mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có các ưu, nhược điểm khác nhau. Cùng với đó là hồ sơ đăng ký của từng loại hình doanh nghiệp cũng sẽ yêu cầu những nội dung khác nhau.

Bước 2

Chủ kinh doanh nộp Hồ sơ đăng ký kinh doanh đến Sở Kế hoạch và Đầu tư. 

Việc xem xét, cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cũng tương tự như thủ tục đăng ký kinh doanh Hộ gia đình. Chủ kinh doanh cần lưu ý các thủ tục, cũng như thực hiện việc bổ sung, sửa đổi hồ sơ đăng ký kinh doanh kịp thời khi có yêu cầu của cơ quan đăng ký kinh doanh.

Trên đây là toàn bộ thông tin về đăng ký kinh doanh cửa hàng sách –  nhà sách mini do ACC cung cấp. 

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (656 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Chat Ngay Báo Giá Chat Zalo