CÔNG TY LUẬT ACC

Thủ tục đăng ký kết hôn online

Tiên Ngô

Thủ tục đăng ký kết hôn online

Tiên Ngô

06/03/2022

Để việc đăng ký kết hôn của bạn không phải chờ đợi lâu thì bạn có thể đăng ký kết hôn trực tuyến và hiện nay, nhiều tỉnh, thành đã triển khai đăng ký kết hôn online. Quy định về thủ tục đăng ký kết hôn online là gì? Mời quý khách hàng cùng theo dõi bài viết dưới đây của công ty Luật ACC để biết thông tin cụ thể về các thắc mắc trên.

image 62
Thủ tục đăng ký kết hôn online

1. Điều kiện đăng ký kết hôn

Theo Khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định kết hôn được coi là hợp pháp khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

 • Thứ nhất, về độ tuổi: Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên.
 • Thứ hai, việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định.
 • Thứ ba, nam nữ kết hôn không bị mất năng lực hành vi dân sự.
 • Cuối cùng, việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn sau: Kết hôn giả tạo; Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn; Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ; Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Về kết hôn đồng giới, theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì những người đồng giới tính vẫn có thể thực hiện kết hôn với nhau nhưng không được pháp luật và nhà nước thừa nhận (làm thủ tục đăng ký kết hôn), tức là không được nhà nước bảo vệ nếu như có tranh chấp xảy ra.

2. Thẩm quyền giải quyết thủ tục đăng ký kết hôn qua mạng

Theo Luật Hộ tịch năm 2014 thì thẩm quyền giải quyết thủ tục đăng ký kết hôn được thực hiện bởi cơ quan tư pháp – hộ tịch thuộc ủy ban nhân dân. Tùy vào từng đối tượng cụ thể của việc Kết hôn mà thẩm quyền có thể sẽ được thay đổi như sau:

Trường hợp hai bên kết hôn là công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc trong nước thì việc đăng ký kết hôn sẽ do ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện. Ngoài ra, khi một bên là người nước ngoài nhưng cả hai cư trú tại vùng biên giới của hai nước láng giềng với nhau thì ủy ban nhân dân cấp xã cũng có thẩm quyền giải quyết.

Trường hợp công dân Việt Nam muốn kết hôn với người nước ngoài thì theo quy định tại khoản 1, Điều 37, Luật Hộ tịch thì Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn có thẩm quyền.

Còn đối với trường hợp các bên muốn thực hiện thủ tục này online thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận vẫn được thực hiện theo đúng quy định của Luật Hộ tịch. Tuy nhiên, hiện nay trên phạm vi cả nước mới chỉ có Thành phố Hà Nội cho phép đăng ký kết hôn online nên khi các bạn đạt đủ điều kiện và tuân thủ đúng quy trình tiến hành thì sẽ được cấp giấy chứng nhận bởi ủy ban cấp xã/huyện nơi một trong hai bên cư trú tại Hà Nội.

3. Trình tự, thủ tục đăng ký kết hôn online

3.1 Giấy tờ cần thiết để đăng ký kết hôn online

Với mỗi trường hợp theo quy định pháp luật thì những giấy tờ cần thiết để đăng ký kết hôn online sẽ bao gồm:

 • Trường hợp hai bên đều là công dân Việt Nam đang làm việc và sinh sống trong nước thì cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

Tờ khai đăng ký kết hôn;

Bản chụp từ bản chính một trong các giấy tờ về nhân thân;

Bản chụp từ bản chính hoặc bản sao được chứng thực của sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú của cả hai bên nam nữ;

Bản chụp từ bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

 • Trường hợp một bên đăng ký kết hôn online là người nước ngoài hoặc là người Việt Nam nhưng có nhiều quốc tịch khác hoặc từng có thời gian dài sống tại nước ngoài thì giấy tờ phải chuẩn bị sẽ gồm:

Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định;

 1. Bản chụp từ bản chính giấy tờ chứng minh nhân thân;
 2. Bản chụp từ bản chính sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể hoặc giấy xác nhận đăng ký tạm trú có thời hạn (đối với công dân Việt Nam ở trong nước), thẻ thường trú, thẻ tạm trú hoặc giấy xác nhận tạm trú (đối với người nước ngoài ở Việt Nam).
 3. Bản chụp từ bản chính giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc không mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình;
 4. Bản chụp trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài;
 5. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

3.2 Trình tự, thủ tục

Bước 1: Truy cập trang web phần đăng ký trực tuyến, nhấn chọn lĩnh vực hộ tịch và vào phần thực hiện (ô màu xanh) cạnh mục đăng ký kết hôn.

Bước 2: Trang web sẽ hiện ra phần các thông tin giống với tờ khai đăng ký kết hôn đã được chúng tôi đưa ra nội dung ở phần trên của bài viết. Các bên nam nữ cần điền đầy đủ thông tin trong các mục có dấu “ * ”, đối với các mục không chứa dấu “ * ” thì chỉ cần điền nếu các bên có yêu cầu khác.

Bước 3: Nhấn vào mục đính kèm để tải lên các loại giấy tờ chứng minh thông tin.

Bước 4: Kiểm tra lại toàn bộ những thông tin đã kê khai, tích chọn “Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên”. Cuối cùng, các bạn có thể chọn “Tiếp tục”, nhập mã chính xác rồi nhấn “Gửi thông tin để hoàn tất” và chờ đợi phản hồi từ hệ thống của Thành phố.

4. Thời gian giải quyết đăng ký kết hôn online

Đối với thủ tục đăng ký kết hôn online thì thời gian được ghi nhận trên cổng thông tin điện tử chỉ là 01 ngày, thời gian này ngắn hơn rất nhiều so với thời hạn được quy định trong luật. Tuy nhiên, trường hợp phải xác minh các điều kiện kết hôn của hai bên hoặc cần phải bổ sung hồ sơ đăng ký thì thời gian có thể kéo dài nhưng vẫn không được quá thời hạn luật quy định là 05 ngày đối với kết hôn giữ người Việt Nam sinh sống trong nước và không quá 13 ngày khi kết hôn với người nước ngoài.

Trên đây là toàn bộ nội dung trả lời cho câu hỏi thủ tục đăng ký kết hôn online mà chúng tôi cung cấp đến cho quý khách hàng. Nếu có bất kỳ vấn đề vướng mắc cần giải đáp cụ thể, hãy liên hệ với Công ty luật ACC để được hỗ trợ:

Hotline: 1900.3330
Zalo: 0846967979
Gmail: info@accgroup.vn
Website: accgroup.vn

Đánh giá post

Viết một bình luận

NHẬN BÁO GIÁ