Thủ Tục Đăng Ký Hộ Khẩu Cho Trẻ Sơ Sinh (Cập Nhật 2021)

logo accACC
Ngọc Huyền


Thủ tục đăng ký hộ khẩu cho trẻ sơ sinh là một trong những thủ tục đầu tiên cần phải được thực hiện và vô cùng quan trọng để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho đứa trẻ. Vậy hồ sơ cần chuẩn bị gồm những gì? Thủ tục đăng ký hộ khẩu cho trẻ sơ sinh được thực hiện như thế nào? ACC đã tổng hợp những thắc mắc và đưa ra giải đáp cụ thể, cung cấp đến quý bạn đọc các thông tin cần thiết trong bài viết dưới đây.

Dăng Ký Hộ Khẩu Cho Trẻ Sơ Sinh
Đăng Ký Hộ Khẩu Cho Trẻ Sơ Sinh

1.Thời hạn đăng ký hộ khẩu cho trẻ sơ sinh là bao lâu?

Theo quy định hiện hành, kể từ khi trẻ sinh ra, Nhà nước không quy định trong thời gian bao lâu cần phải được đăng ký thường trú.

Tuy nhiên, pháp luật quy định:

“Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sẽ bị xử phạt từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng”.

Điểm a Khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP

Theo đó, nếu trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày trẻ sơ sinh có chỗ ở hợp pháp hoặc thay đổi chỗ ở mới, đồng thời phải có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì đại diện hộ gia đình cần phải làm thủ tục đăng ký thường trú tại chỗ ở mới cho trẻ sơ sinh. Nếu quá thời hạn quy định sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng

2. Lệ phí đăng ký hộ khẩu cho trẻ sơ sinh?

Lệ phí đăng ký hộ khẩu cho trẻ sơ sinh hiện nay là hoàn toàn miễn phí.

3. Đăng ký hộ khẩu cho con cần giấy tờ gì

Để đăng ký hộ khẩu cho trẻ sơ sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, ông, bà, người nuôi dưỡng, chăm sóc, người thân thích của trẻ cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 – Bản sao Giấy khai sinh của trẻ (có dấu đỏ do UBND phường, xã cấp). Nếu trẻ sơ sinh không có giấy khai sinh thì người đăng ký cho trẻ cần cung cấp Hộ chiếu, giấy tờ hợp pháp thể hiện quan hệ cha, mẹ với con hoặc cung cấp Giấy xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú của trẻ.

– Các loại giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ cha, mẹ, con có thể một trong những loại giấy tờ sau:

  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của bố mẹ của trẻ; 
  • Quyết định ly hôn của bố mẹ trẻ của Toà án;
  • Quyết định của UBND tỉnh, thành phố về việc nuôi con nuôi (đối với trường hợp người đăng ký nhập khẩu cho trẻ sơ sinh là con nuôi vào gia đình bố mẹ nuôi); Quyết định công nhận cha, mẹ, con của UBND xã, phường hoặc của Toà án (đối với trường hợp nhập khẩu cho trẻ sơ sinh là con ngoài giá thú, cha mẹ không đăng ký kết hôn, sau khi có kết quả giám định ADN cho trẻ)…

Lưu ý:

Người đăng ký không cần phải nộp là bản chính (bản gốc) của các loại giấy tờ trên mà chỉ cần nộp bản sao. Trường hợp người đăng ký nộp bản photo thì cần phải cung cấp bản chính giấy tờ để công an đối chiếu.

Bản chính sổ hộ khẩu;

– Tờ khai thay đổi thông tin cư trú: Người đăng ký có thể trực tiếp tới Công an phường, xã, thị trấn để lấy mẫu Tờ khai thay đổi thông tin cư trú hoặc có thể tải mẫu tại đây.

4. Thủ tục đăng ký hộ khẩu cho trẻ sơ sinh có khó không?

Thủ tục đăng ký hộ khẩu cho trẻ sơ sinh vô cùng dễ dàng, và rất nhanh chóng nếu bạn đăng ký dịch vụ đăng ký hộ khẩu cho trẻ sơ sinh tại ACC.

Bước 1: Người đi đăng ký nhập hộ khẩu cho trẻ chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và điền đầy đủ các thông tin được yêu cầu trong Tờ khai thay đổi thông tin cư trú.

Bước 2: Lựa chọn một trong hai cách thức nộp hồ sơ dưới đây:

+ Nộp trực tiếp hồ sơ tại Công an quận, huyện, thị xã, thành phố nơi cư trú chung của bố, mẹ trẻ hoặc nơi cư trú của bố hoặc mẹ của trẻ.

+ Nộp trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia tại đây.

Bước 3: Khi tiếp nhận hồ sơ, Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ. Nếu hồ sơ còn thiếu sẽ được hướng dẫn để người đăng ký bổ sung đầy đủ. Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì người đăng ký được cấp Giấy hẹn trả kết quả.

Bước 4: Trong thời hạn tối đa 7 ngày làm việc, người đăng ký hộ khẩu sẽ nhận được kết quả về việc đăng ký hộp khẩu cho trẻ.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của ACC về Thủ tục đăng ký hộ khẩu cho trẻ sơ sinh. Hy vọng ACC có thể giúp quý khách hàng hiểu hơn và được cung cấp dịch vụ nhanh gọn, trọn gói, tiết kiệm tới quý khách hàng. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

  • Hotline: 19003330
  • Zalo: 084 696 7979
  • Gmail: info@accgroup.vn

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận