Thủ tục đăng ký chữ ký số/ Chữ ký điện tử (Cập nhật 2024)

Chữ ký số là dạng chữ ký điện tử, chữ ký này được tạo ra để mã hóa dữ liệu bằng một thông điệp và dùng mật mã không đối xứng, lúc này người có thông điệp theo dữ liệu sẽ khóa công khai chữ ký của người ký được xác định chính xác.

Vậy để hiểu rõ hơn về chữ ký số và thủ tục đăng ký chữ ký số, đăng ký chữ ký điện tử cũng như các vấn đề pháp lý như đăng ký chữ ký điện tử, chữ ký số đăng ký ở đâu hãy cùng ACC theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Thu-tuc-dang-ky-chu-ky-so-Chu-ky-dien-tu-Cap-nhat-2021Thủ tục đăng ký chữ ký số/ Chữ ký điện tử 

1. Chữ ký số là gì?

Chữ ký số là dạng chữ ký điện tử, chữ ký này được tạo ra để mã hóa dữ liệu bằng một thông điệp và dùng mật mã không đối xứng, lúc này người có thông điệp theo dữ liệu sẽ khóa công khai chữ ký của người ký được xác định chính xác.

Chữ ký số cấu tạo có hai phần đó là phần cứng và phần mềm.

+ Phần cứng: USD token được bảo mật bằng mật khẩu.

+ Phần mềm: Chứng thư số chứa dữ liệu mã hóa của doanh nghiệp.

Như vậy, doanh nghiệp làm thủ tục đăng ký chữ ký số, đăng ký chữ ký điện tử và dùng như thế nào hãy theo dõi bãi viết sau nha.

2. Nội dung của chữ ký điện tử chữ ký số

Thủ tục đăng ký chữ ký số, đăng ký chữ ký điện tử bao gồm những gì thì trước hết là tìm hiểu nội dung của chữ ký điện tử đăng, chữ ký số

 • Tên của Doanh nghiệp bao gồm: Mã số thuế, Tên Công ty….
 • Số hiệu của chứng thư số
 • Thời hạn có hiệu lực của chứng thư số
 • Tên của tổ chức chứng thực chữ ký số Chữ ký số của tổ chức chứng thực chữ kí số
 • Các thư hạn chế về mục đích, phạm vi sử dụng của chứng số
 • Các hạn chế về trách nhiệm của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ kí số
 • Các nội dung cần thiết khác theo quy định của Bộ Thông Tin Truyền Thông.

Cho đến thời điểm hiện tại, việc đăng ký để mua được một chữ ký số cho doanh nghiệp là điều rất dễ dàng. ACC mời bạn tham khảo bài viết Dịch vụ chữ ký số là gì? Bảng giá dịch vụ chữ ký số hiện nay

3. Điều kiện xin giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số

Chữ ký điện tử đăng ký ở đâu, chữ ký số đăng ký ở đâu là vấn đề mà cá nhân, tổ chức quan tâm khi đăng ký. Trước hết điều kiện xin giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số là gì?

+ Về mặt chủ thể: Là doanh nghiệp thành lập theo pháp luật Việt Nam.

+ Về điều kiện tài chính: Ký quỹ tại một ngân hàng thương mại hoạt động tại Việt Nam không dưới 05 (năm) tỷ đồng

+ Về nhân sự: có nhân sự chịu trách nhiệm quản trị hệ thống, vận hành hệ thống và cấp chứng thư số, bảo đảm an toàn thông tin của hệ thống, phải có bằng đại học trở lên, chuyên ngành an toàn thông tin hoặc công nghệ thông tin hoặc điện tử viễn thông.

+ Về kỹ thuật: Lưu trữ đầy đủ, chính xác và cập nhật thông tin của thuê bao phục vụ việc cấp chứng thư số trong suốt thời gian chứng thư số có hiệu lực; Đảm bảo tạo cặp khóa chỉ cho phép mỗi cặp khóa được tạo ra ngẫu nhiên và đúng một lần duy nhất; có tính năng đảm bảo khóa bí mật không bị phát hiện khi có khóa công khai tương ứng; Có tính năng cảnh báo, ngăn chặn và phát hiện truy nhập bất hợp pháp trên môi trường mạng;……

4. Thủ tục đăng ký chữ ký số chữ ký điện tử

4.1. Hồ sơ đăng ký chữ ký điện tử, chữ ký số

Đăng ký chữ ký điện tử, đăng ký chữ ký số cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

+ Bản sao có công chứng giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc Bản sao có công chứng giấy phép hoạt động;

+ Bản sao có công chứng Giấy chứng nhận đăng ký thuế của doanh nghiệp;

+ Bản sao có công chứng chứng minh thư nhân dân của người đại diện pháp lý (hoặc hộ chiếu).

4.2. Trình tự thủ tục đăng ký chữ ký điện tử, chữ ký số

Bước 1: Chủ thể nộp thuế cử người đại diện theo pháp luật nột hồ sơ đăng ký chữ ký điện tử, đăng ký chữ ký số để đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn cho chữ ký số chuyên dùng.

Bước 2: Trong thời hạn 60 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn cho chữ ký số chuyên dùng hợp lệ, Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Ban Cơ yếu Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan thẩm tra hồ sơ, kiểm tra thực tế và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn cho chữ ký số chuyên dùng cho tổ chức trong trường hợp tổ chức đáp ứng đủ các điều kiện quy định của pháp luật hiện hành.

Trường hợp tổ chức không đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định, Bộ Thông tin và Truyền thông có văn bản thông báo và nêu rõ lý do;

Bước 3: Giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn cho chữ ký số chuyên dùng có thời hạn tương ứng với giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng nhưng không quá 05 năm.

5. Căn cứ pháp lý

-    Nghị định 130/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành luật giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số

6. Một số câu hỏi thường gặp

6.1. Chữ ký số đăng ký ở đâu?

Chữ ký số đăng ký ở đâu là câu hỏi đầu tiên mà cá nhân, tổ chức đăng ký chữ ký điện tử quan tâm. Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Ban Cơ yếu Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan thẩm tra hồ sơ, kiểm tra thực tế và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn cho chữ ký số chuyên dùng

6.2.  Chữ ký điện tử bán ở đâu?

Khi mọi người có nhu cầu về đăng ký chữ ký điện tử thì chữ ký điện tử bán ở đâu thì có rất nhiều các nhà cung cấp khác nhau ví dụ như: chữ ký NewCA, chữ ký EFYCA, chữ ký VINCA…

6.3. Chi phí cung cấp dịch vụ làm thủ tục đăng ký chữ ký số

Công ty ACC cung cấp dịch vụ làm thủ tục đăng ký chữ ký số, đăng ký chữ ký điện tử cho doanh nghiệp với chi phí thấp giúp quý khách hàng hoàn thiện hồ sơ, các thủ tục pháp lý nhanh chóng và chính xác nhất. Đặc biệt, ACC nêu rõ chữ ký số bán ở đâu, đăng ký chữ ký điện tử ở đâu, chữ ký số đăng ký ở đâu….cho quý khách hàng được biết rõ.

Trên đây là toàn bộ nội dung giới thiệu của chúng tôi về chữ ký số dùng trong trường hợp nào cũng như một số vấn đề pháp lý có liên quan trong quá trình làm thủ đăng ký chữ ký số, đăng ký chữ ký điện tử cho doanh nghiệp. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý khách hàng còn thắc mắc hay quan tâm và có nhu cầu sử dụng dịch vụ làm thủ tục đăng ký chữ ký số, đăng ký chữ ký điện tử doanh nghiệp và chữ ký số dùng trong trường hợp nào vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (355 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo