Thủ Tục, Quy Định, Quy Trình Đăng Ký Bản Quyền Fanpage Năm 2021

Thủ Tục Đăng Ký Bản Quyền Fanpage
Thủ Tục Đăng Ký Bản Quyền Fanpage

Thủ Tục Đăng Ký Bản Quyền Fanpage (Cập nhật 2021)

Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, Facebook được xem là một trong những mạng xã hội phổ biến nhất toàn cầu. Những con số ấn tượng về tỷ lệ người sử dụng tài khoản mạng xã hội này trong thời gian qua là số liệu cụ thể nhất cho thấy sức tăng trưởng và tính ứng dụng ngày càng rộng rãi của nó.

Việc sử dụng mạng xã hội hiện nay không đơn thuần chỉ nhằm mục đích giải trí, nó đang dần trở thành một “công cụ” hữu hiệu để quảng bá hình ảnh, tiếp cận khách hàng, tìm kiếm lợi nhuận hay kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ do chủ tài khoản cung cấp. Những Fanpage, Group Facebook… ra đời ngày càng nhiều như là một xu hướng tất yếu của tính thương mại hóa dựa trên cơ sở mạng xã hội. Tất nhiên sẽ không tránh khỏi hành vi vi phạm bản quyền và xâm phạm đến quyền lợi của nhiều tổ chức, cá nhân. Vậy nên buộc các tổ chức, cá nhân phải đặc biệt lưu ý về việc đăng ký bản quyền tác giả fanpage vì đó chính là biện pháp hữu hiệu để bảo vệ quyền lợi của mình.

Vậy thì thủ tục đăng ký bản quyền fanpage như thế nào? Bài viết sau đây của ACC sẽ hướng dẫn đăng ký bản quyền fanpage cho mọi người.

1. Tầm quan trọng của việc đăng ký bản quyền fanpage

Việc đăng ký bảo hộ tên gọi trang Fanpage hay Group Facebook hiện nay vẫn còn khá mới mẻ và có phần chưa được chú trọng. Thực tế cho thấy, đã có nhiều cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi tạo ra những Group, Fanpage giả mạo có nội dung tương tự lợi dụng uy tín để cung cấp các sản phẩm, dịch vụ không chính thống làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích của trang fanpage chính chủ.

Một trong những vụ việc khá điển hình gây xôn xao dư luận đó là tranh chấp sở hữu tên gọi kênh Facebook “Otofun” giữa Công ty OTV Media và ông Nguyễn Mạnh Thắng. Vụ việc xảy ra khi Công ty OTV Media (đơn vị quản lý của Otofun) cáo buộc ông Thắng (nguyên Tổng Giám đốc) khi rời khỏi công ty mà không bàn giao lại 02 Groups Facebook là Otofun và Chợ trời Otofun cho OTV Media. Ông Thắng cho rằng, nhóm Facebook này do ông lập ra từ tài khoản cá nhân mà không hề có bất kỳ chỉ đạo, văn bản hay ủng hộ từ phía Công ty, nên OTV không có bất cứ lý do, chứng cứ nào để chứng minh nó là tài sản riêng của OTV. Nhìn chung, đây là chuyện chưa có tiền lệ và khá mới mẻ, pháp luật Việt Nam cũng chưa quy định cụ thể nên không dễ để xử lý tranh chấp, cần chờ đợi kết luận cuối cùng từ phía cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết tranh chấp này.

Mục đích của những tranh chấp trên xoay quanh việc xác định chủ sở hữu kênh truyền thông hay tài khoản mạng xã hội. Do vậy, việc đăng ký bảo hộ tên gọi Fanpage/ Group facebook hay các công cụ mạng xã hội nói chung trong bối cảnh công nghệ hiện nay càng trở nên quan trọng và cần thiết.

Ý nghĩa của việc đăng ký bảo hộ tên gọi Fanpage

Chủ tài khoản có cơ sở pháp lý vững chắc xác nhận quyền sở hữu hợp pháp đối với Group, Fanpage của mình;

Quyền độc quyền sử dụng và sở hữu, từ đó bảo vệ Group, Fanpage cá nhân/tổ chức trước các trường hợp giả mạo hoặc vi phạm bản quyền;

Ngăn cấm các hành vi sử dụng phương tiện trùng, tương tự, gây nhầm lẫn ảnh hưởng tiêu cực tên gọi đã đăng ký. Nếu xảy ra trường hợp trên, chủ tài khoản hoàn toàn có cơ sở báo cáo hành vi vi phạm nhãn hiệu thương mại để Facebook thiết lập cơ chế khóa/ chặn tài khoản vi phạm.

Một số trang fanpage nổi tiếng với số lượng người follow từ vài trăm nghìn đến vài triệu người đã đăng ký bản quyền như:

Beat VN; Tinh tế; Otofun; Web trẻ thơ; Hóng hớt Showbiz; Khoai Lang Thang…

2. Quy trình đăng ký bản quyền trang fanpage

Để đăng ký bảo hộ bản quyền thành công, bạn cần lưu ý một số điều sau:

Logo, Fanpage/Group đăng ký bảo hộ phải không chứa thành tố mà pháp luật cấm như: quốc kỳ, quốc huy của các nước, tên cơ quan, tổ chức Nhà nước của Việt Nam và quốc tế…;

Logo, tên gọi Fanpage/ Group phải có khả năng phân biệt, không mang tính mô tả về lĩnh vực kinh doanh. Một số trường hợp bị coi là không có khả năng phân biệt (không được độc quyền) như: “Showbiz” (đăng ký cho lĩnh vực giải trí); “Giải trí”, “Food&Travel” (fanpage review ẩm thực, du lịch), “TV”, “Hội thích truyện tranh Manga” (lĩnh vực truyện tranh, câu lạc bộ), “Yêu phim Hàn” (lĩnh vực giải trí, phim ảnh), “IT Clubs” (lĩnh vực tin học, CNTT),..

Tên gọi Fanpage/ Group không được trùng lặp hoặc tương tự gây nhầm lẫn với dấu hiệu/logo của cá nhân, tổ chức khác đã đăng ký trước.

Bước 1: Xác định đối tượng, loại hình tác phẩm đăng ký bảo hộ

Fanpage không phải là đối tượng được bảo hộ trực tiếp bởi quyền tác giả vì trong các loại hình tác phẩm không có fanpage. Tuy nhiên, để bảo hộ cho fanpage, có thể đăng ký bản quyền cho các đối tượng như logo, bài viết, hình ảnh, video dưới dạng các tác phẩm như tác phẩm văn học, tác phẩm báo chí, tác phẩm mỹ thuật ứng dụng,… Căn cứ vào nhu cầu, phạm vi bảo hộ mong muốn, cá nhân tổ chức có thể lựa chọn loại hình tác phẩm để đăng ký bản quyền

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký

Hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

  • Tờ khai đăng ký quyền tác giả;, quyền liên quan
  • Hai bản sao tác phẩm đăng ký quyền tác giả;
  • Giấy uỷ quyền, nếu người nộp đơn là người được uỷ quyền;
  • Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;
  • Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;
  • Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả thuộc sở hữu chung.

Bước 3: Nộp hồ sơ và nhận kết quả

Hồ sơ trên đây được nộp tại Cục Bản quyền tác giả. Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ, Cục Bản quyền tác giả quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho người nộp hồ sơ.

Trên đây là những tư vấn của ACC về thủ tục đăng ký bản quyền fanpage. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc thì hãy liên hệ với chúng tôi, ACC cam kết mang lại cho bạn chất lượng dịch vụ tốt nhất!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận