thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận chia tài sản chung của vợ chồng

logo accACC
Minh Anh

Trong mối quan hệ hôn nhân của vợ chồng, bên cạnh quan hệ nhân thân trong gia đình còn có phát sinh quan hệ tài sản. Theo đó, trên thực tế có một số trường hợp tài sản chung của vợ chồng được thỏa thuận phân chia trong thời kỳ hôn nhân hoặc sau khi ly hôn. Để giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn về việc công chứng văn bản thỏa thuận này, Công ty Luật ACC xin cung cấp một số thông tin về thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận chia tài sản chung của vợ chồng. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây.

thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận chia tài sản chung của vợ chồng
Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận chia tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì tài sản chung của vợ chồng bao gồm:

 • Tài sản do vợ, chồng tạo ra hoặc thu nhập được từ hoạt động lao động, sản xuất, kinh doanh trong thời kỳ hôn nhân;
 • Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân; trừ trường hợp phát sinh sau khi chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân theo quy định tại khoản 1 Điều 40 Luật Hôn nhân và gia đình 2014;
 • Các khoản thu nhập hợp pháp khác phát sinh trong thời kỳ hôn nhân;
 • Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung;
 • Tài sản mà vợ chồng được tặng cho chung;
 • Tài sản mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung;
 • Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn (ngoại trừ trường hợp được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng của vợ, chồng).

Theo đó, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân (trừ trường hợp chia tài sản chung bị vô hiệu).

Đồng thời, thỏa thuận này phải được lập thành văn bản và được công chứng theo đúng trình tự thủ tục quy định của pháp luật.

Trình tự thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận chia tài sản chung của vợ chồng sẽ được ACC cung cấp thông tin đến bạn ở phần sau.

2. Hồ sơ công chứng văn bản thỏa thuận chia tài sản chung của vợ chồng

Hồ sơ cần chuẩn bị cho thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận chia tài sản chung của vợ chồng bao gồm:

 • Phiếu yêu cầu công chứng: có liệt kê các thông tin như họ tên, địa chỉ của người nộp, nội dung công chứng văn bản thỏa thuận chia tài sản chung của vợ chồng, danh mục giấy tờ có liên quan,…;
 • Dự thảo văn bản thỏa thuận chia tài sản chung của vợ chồng (nếu đã soạn thảo sẵn);
 • Bản sao CMND hoặc CCCD hoặc hộ khẩu của vợ chồng;
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản có liên quan đến việc chia tài sản.

3. Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận chia tài sản chung của vợ chồng

Việc công chứng được thực hiện theo các bước như sau.

Bước 1: Nộp hồ sơ tại tổ chức hành nghề công chứng

Người yêu cầu sẽ chuẩn bị và nộp đầy đủ hồ sơ như đã liệt kê đến tổ chức hành nghề công chứng (Phòng Công chứng, Văn phòng Công chứng).

Nếu bạn thuộc một trong các trường hợp đặc biệt quy định tại khoản 2 Điều 44 Luật Công chứng 2014, việc công chứng cũng có thể được thực hiện ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng. Tham khảo chi tiết tại Thủ tục công chứng ngoài trụ sở.

Bước 2: Kiểm tra hồ sơ và thụ lý hồ sơ

Công chứng viên kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ. Nếu hồ sơ yêu cầu công chứng đầy đủ và hợp lệ thì sẽ được thụ lý và ghi vào sổ công chứng.

Trường hợp chưa đầy đủ thì Công chứng viên có thể yêu cầu nộp bổ sung hồ sơ.

Nếu vẫn không hợp lệ thì có thể từ chối thụ lý hồ sơ và nêu rõ lý do từ chối.

Bước 3: Làm rõ các vấn đề và kiểm tra dự thảo (nếu có)

Sau khi hồ sơ được thụ lý, công chứng viên hướng dẫn người yêu cầu một số thông tin về quy định của thủ tục công chứng, văn bản thỏa thuận, quyền và nghĩa vụ cũng như ý nghĩa, hậu quả pháp lý của vợ chồng khi phân chia tài sản chung theo thỏa thuận.

Trường hợp công chứng viên phát hiện có căn cứ cho rằng hồ sơ còn một số vấn đề chưa rõ hay không phù hợp pháp luật thì có quyền yêu cầu người nộp làm rõ hoặc đề nghị xác minh, giám định. Nếu người yêu cầu không thực hiện được thì có quyền từ chối công chứng.

Kiểm tra dự thảo:

 • Trường hợp đã có dự thảo văn bản thỏa thuận chia tài sản chung của vợ chồng: Công chứng viên kiểm tra dự thảo có đảm bảo phù hợp với các điều kiện theo quy định của pháp luật, đạo đức hay không. Trường hợp không phù hợp thì có thể yêu cầu điều chỉnh.
 • Trường hợp chưa có dự thảo văn bản thỏa thuận chia tài sản chung của vợ chồng: Công chứng viên soạn thảo theo đề nghị của người yêu cầu công chứng

Bước 4: Ký chứng nhận

Người yêu cầu tiến hành đọc lại dự thảo, ký xác nhận và xuất trình bản chính các giấy tờ cho Công chứng viên đối chiếu.

Sau khi đã đối chiếu thì Công chứng viên ghi lời chứng và ký vào từng trang của văn bản thỏa thuận chia tài sản chung của vợ chồng. Tiếp theo, chuyển bộ phận thu phí của tổ chức hành nghề công chứng.

Bước 5: Trả kết quả

Bộ phận thu phí sau hoàn thành việc thu các chi phí phát sinh sẽ đóng dấu và trả kết quả cho người yêu cầu.

Trên đây là một số thông tin về thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định của pháp luật hiện hành. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc cần chúng tôi hỗ trợ tư vấn hay có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC, chúng tôi luôn đồng hành pháp lý cùng bạn.

 • Email: info@accgroup.vn
 • Hotline: 1900 3330
 • Zalo: 084 696 7979
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận