Thủ Tục Công Chứng Văn Bản Thỏa Thuận Chia Di Sản (2021)

logo accACC
Minh Anh

Trường hợp người để lại di sản thừa kế không lập di chúc hoặc lập di chúc nhưng không xác định cụ thể phần di sản được chia của mỗi người thì những người thừa kế có thể tiến hành thỏa thuận phân chia di sản. Việc thực hiện thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận chia di sản giúp nâng cao giá trị pháp lý của văn bản, đồng thời còn là cơ sở để cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành đăng ký việc chuyển quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng đất của người để lại di sản cho người được hưởng. Vì vậy, để có thể tìm hiểu rõ hơn về thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận chia di sản, Công ty Luật ACC xin cung cấp một số thông tin có liên quan trong bài viết sau đây.

thủ tục công chứng văn bản thoả thuận chia di sản
Thủ tục công chứng văn bản thoả thuận chia di sản

1. Hồ sơ công chứng văn bản thỏa thuận chia di sản

Những người thừa kế có quyền yêu cầu công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản khi người để lại di sản thừa kế không lập di chúc hoặc lập di chúc nhưng không xác định cụ thể phần di sản được chia cho mỗi người.

Trong đó, các thành viên thừa kế có thể thỏa thuận việc tặng cho phần di sản được hưởng của mình cho người thừa kế khác nếu muốn.

Để thực hiện thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận chia di sản, những người yêu cầu cần phải chuẩn bị hồ sơ gồm các loại giấy tờ, tài liệu sau:

 • Trường hợp thừa kế theo di chúc: bản sao di chúc;
 • Trường hợp thừa kế theo pháp luật: bản sao giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người yêu cầu và người để lại di sản theo đúng pháp luật;
 • Phiếu yêu cầu công chứng: có liệt kê các thông tin như họ tên, địa chỉ của người nộp, nội dung công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản, danh mục giấy tờ có liên quan,…
 • Dự thảo văn bản thỏa thuận phân chia di sản;
 • Bản sao CMND hoặc CCCD hoặc hộ khẩu của các người thừa kế;
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản (Nếu di sản thừa kế là quyền sử dụng đất hoặc tài sản);
 • Các giấy tờ khác có liên quan (nếu có).

2. Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận chia di sản

Trình tự thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận chia di sản được thực hiện theo các bước như sau.

Bước 1: Những người yêu cầu sẽ chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như đã đề cập và nộp tại trụ sở tổ chức hành nghề công chứng (Phòng công chứng, Văn phòng công chứng).

Bước 2: Công chứng viên kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ. Nếu hồ sơ yêu cầu công chứng đầy đủ và hợp lệ thì sẽ được thụ lý và ghi vào sổ công chứng.

Trường hợp không hợp lệ thì Công chứng viên có thể yêu cầu nộp bổ sung hồ sơ.

Nếu vẫn không hợp lệ thì có thể từ chối thụ lý hồ sơ và nêu rõ lý do từ chối.

Bước 3: Sau khi hồ sơ được thụ lý, công chứng viên hướng dẫn người yêu cầu một số thông tin về quy định của thủ tục công chứng, văn bản thỏa thuận phân chia di sản, quyền và nghĩa vụ cũng như ý nghĩa, hậu quả pháp lý của những người yêu cầu khi tham gia thỏa thuận này.

Bước 4: Công chứng viên kiểm tra để xác định người để lại di sản có đúng là người sở hữu các tài sản mà người yêu cầu đã xuất trình giấy tờ sở hữu. Đồng thời, công chứng viên cũng kiểm tra xem những người yêu cầu có đúng là người được hưởng di sản hay không.

Trường hợp công chứng viên phát hiện có căn cứ cho rằng hồ sơ còn một số vấn đề chưa rõ hay không phù hợp pháp luật thì có quyền yêu cầu người nộp làm rõ hoặc đề nghị xác minh, giám định. Nếu người yêu cầu không thực hiện được thì có quyền từ chối công chứng.

Bước 5: Công chứng viên kiểm tra dự thảo văn bản thỏa thuận phân chia di sản có đảm bảo phù hợp với các điều kiện theo quy định của pháp luật, đạo đức hay không. Trường hợp không phù hợp thì có thể yêu cầu điều chỉnh.

Bước 6: Những người yêu cầu sẽ đọc lại dự thảo văn bản thỏa thuận phân chia di sản. Nếu đồng ý thì tiến hành ký xác nhận. Đồng thời xuất trình bản chính các giấy tờ cho Công chứng viên.

Sau khi đã đối chiếu thì Công chứng viên ghi lời chứng và ký vào từng trang của văn bản thỏa thuận phân chia di sản được công chứng.

Thời gian thực hiện thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận chia di sản không quá 02 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ. Trường hợp nội dung phức tạp, cần phải xác minh, điều chỉnh thì có thể kéo dài thời hạn công chứng nhưng không quá 10 ngày làm việc.

3. Phí công chứng văn bản thỏa thuận chia di sản

Căn cứ quy định tại điểm a4, Khoản 2 Điều 4 Thông tư 257/2016/TT-BTC thì phí công chứng văn bản thỏa thuận chia di sản sẽ được tính trên giá trị di sản. Cụ thể:

 • Giá trị di sản dưới 50 triệu đồng thì mức phí là 50 nghìn/trường hợp;
 • Giá trị di sản từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng thì mức phí là 100 nghìn/trường hợp;
 • Giá trị di sản từ trên 100 triệu đồng đến dưới 01 tỷ đồng thì mức phí là 0,1% giá trị di sản/trường hợp;
 • Giá trị di sản từ trên 01 tỷ đồng đến dưới 03 tỷ đồng thì mức phí là 01 triệu đồng + 0,06% của phần giá trị di sản vượt quá 01 tỷ đồng/trường hợp;
 • Giá trị di sản từ trên 03 tỷ đồng đến dưới 05 tỷ đồng thì mức phí là 2,2 triệu đồng + 0,05% của phần giá trị di sản vượt quá 03 tỷ đồng/trường hợp;
 • Giá trị di sản từ trên 05 tỷ đồng đến 10 tỷ thì mức phí là 3,2 triệu đồng + 0,04% của phần giá trị di sản vượt quá 05 tỷ đồng/trường hợp;
 • Giá trị di sản từ trên 10 tỷ đồng đến 100 tỷ đồng thì mức phí là 5,2 triệu đồng + 0,03% của phần giá trị di sản vượt quá 10 tỷ đồng/trường hợp.
 • Giá trị di sản từ trên 100 tỷ đồng thì mức phí là 32,2 triệu đồng + 0,02% của phần giá trị di sản vượt quá 100 tỷ đồng/trường hợp (mức thu tối đa là 70 triệu đồng/trường hợp).

Trên đây là toàn bộ thông tin về Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận chia di sản theo quy định của pháp luật hiện hành. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc cần chúng tôi hỗ trợ tư vấn hay có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC, chúng tôi luôn đồng hành pháp lý cùng bạn.

 • Email: info@accgroup.vn
 • Hotline: 1900 3330
 • Zalo: 084 696 7979
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận