Thủ Tục Công Chứng Hợp Đồng Khi Một Bên Đang Ở Trại Giam

logo accACC
Minh Anh

Bài viết sau đây sẽ cung cấp một số thông tin về Thủ tục công chứng tại trại giam. Khi cần thực hiện các thủ tục mua bán, hợp đồng giao dịch, chuyển nhượng thì thường các bên sẽ quan tâm về thủ tục công chứng đối với trường hợp bắt buộc công chứng (các hợp đồng cần phải được công chứng theo quy định của pháp luật như chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất) hoặc trường hợp do thỏa thuận của đôi bên về việc công chứng hợp đồng nhằm nâng cao giá trị pháp lý. Vậy nếu một bên trong hợp đồng đang bị tạm giam, tạm giữ hoặc đang thi hành án tù thì sao? Thủ tục công chứng tại trại giam được thực hiện như thế nào? Hãy cùng ACC tìm hiểu nhé.

thủ tục công chứng tại trại giam
Thủ tục công chứng tại trại giam

1. Có thể thực hiện thủ tục công chứng tại trại giam?

Theo quy định thì việc công chứng thông thường được thực hiện tại trụ sở tổ chức hành nghề công chứng (Phòng công chứng, Văn phòng công chứng). Tuy nhiên, trường hợp một bên trong hợp đồng đang ở trại giam hoặc người yêu cầu công chứng là người đang bị tạm giữ, tạm giam, đang thi hành án phạt tù thì đây là một trong các trường hợp được thực hiện thủ tục công chứng ngoài trụ sở tổ chức hành nghề công chứng (quy định tại khoản 2 Điều 44 Luật Công chứng 2014).

2. Một số lưu ý khi thực hiện thủ tục công chứng tại trại giam

Bởi lẽ việc thực hiện thủ tục công chứng tại trại giam (bên ngoài trụ sở tổ chức hành nghề công chứng) nên cần phải lưu ý một số điều sau:

 • Việc thực hiện thủ tục công chứng tại trại giam phải được sự đồng ý của ban quản lý trại giam;
 • Tổ chức hành nghề công chứng thực hiện việc công chứng phải gửi công văn thông báo đến trại giam về việc công chứng này.

3. Chi phí công chứng ngoài trụ sở

Các khoản chi phí khi thực hiện công chứng có thể phát sinh bao gồm:

 • Phí công chứng hợp đồng: tùy loại hợp đồng cụ thể mà có cách tính phí khác nhau;
 • Thù lao công chứng (nếu có): là khoản tiền phải trả khi yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng thực hiện việc soạn thảo hợp đồng, giao dịch, đánh máy, sao chụp, dịch giấy tờ, văn bản và các việc khác liên quan đến việc công chứng;
 • Chi phí khác phát sinh (nếu có): như xác minh, giám định hoặc thực hiện ngoài trụ sở công chứng,…

Theo đó, bên cạnh phí công chứng thì việc thực hiện công chứng tại trại giam sẽ làm phát sinh thêm chi phí công chứng bên ngoài trụ sở tổ chức hành nghề công chứng. Khoản phí này do các bên tham gia giao dịch và tổ chức hành nghề công chứng tự thỏa thuận với nhau.

4. Trình tự thủ tục công chứng tại trại giam

Thủ tục công chứng tại trại giam bao gồm 3 giai đoạn chính: (i) Bên còn lại của hợp đồng nộp hồ sơ yêu cầu công chứng tại trại giam, (ii) Công chứng viên đến trại giam để tiến hành công chứng và (iii) Trả kết quả công chứng.

Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu công chứng tại trại giam

Bên còn lại của hợp đồng nộp hồ sơ gồm các loại giấy tờ dưới đây và yêu cầu công chứng ngoài trụ sở:

 • Phiếu yêu cầu công chứng ngoài trụ sở có nêu rõ lý do yêu cầu công chứng ngoài trụ sở;
 • Dự thảo hợp đồng cần công chứng;
 • Bản sao CMND hoặc CCCD hoặc hộ khẩu (giấy tờ tùy thân);
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng, quyền sở hữu tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký (Trường hợp tài sản đó có liên quan đến hợp đồng cần công chứng);
 • Bản sao các giấy tờ khác có liên quan (nếu có).

Bước 2: Công chứng viên đến nơi công chứng ngoài trụ sở để tiến hành công chứng

Trường hợp hồ sơ yêu cầu công chứng đầy đủ và hợp lệ: Công chứng viên sẽ tiếp nhận thụ lý hồ sơ và thực hiện một số công việc để chuẩn bị công chứng tại trại giam theo như phiếu hẹn.

Dựa vào thời gian và địa điểm trong phiếu hẹn, Công chứng viên sẽ đến để thực hiện việc công chứng. Theo đó, Công chứng viên hướng dẫn người yêu cầu một số thông tin về quy định của pháp luật có liên quan, làm rõ các vấn đề còn vướng mắc nếu có và kiểm tra dự thảo hợp đồng.

Nếu dự thảo hợp đồng đảm bảo phù hợp với các điều kiện theo quy định của pháp luật và đạo đức thì người yêu cầu sẽ đọc lại dự thảo. Khi đã đồng ý thì người yêu cầu tiến hành ký xác nhận và xuất trình bản chính để Công chứng viên đối chiếu. Công chứng viên ghi lời chứng và ký vào từng trang của hợp đồng được công chứng.

Bước 3: Trả kết quả công chứng

Cuối cùng, người yêu cầu sẽ nhận kết quả công chứng hợp đồng. Đồng thời, trong văn bản công chứng ngoài trụ sở cần phải ghi rõ thời gian và địa điểm thực hiện việc công chứng này.

Có thể tham khảo thêm về Thủ tục công chứng ngoài trụ sở tổ chức hành nghề công chứng tại đây!

Những nội dung trên là một số thông tin theo quy định của pháp luật hiện hành mà Công ty Luật ACC cung cấp đến bạn, giúp bạn hiểu rõ về thủ tục công chứng tại trại giam. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì hay cần chúng tôi hỗ trợ tư vấn pháp lý, hãy liên hệ ACC để nhận được phản hồi sớm nhất bạn nhé!

 • Email: info@accgroup.vn
 • Hotline: 1900 3330
 • Zalo: 084 696 7979
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận