Thủ Tục Công Chứng Sổ Hộ Khẩu (Cập Nhật 2021)

logo accACC
Phương Anh

Thu Tuc Cong Chung So Ho Khau Cap Nhat 2021

Thủ Tục Công Chứng Sổ Hộ Khẩu (Cập Nhật 2021)

Sổ hộ khẩu là hình thức quản lý nhân khẩu trong các hộ gia đình, giúp nhà nước dễ dàng quản lý việc di chuyển sinh sống của công dân trên lãnh thổ Việt Nam.

Vậy hồ sơ, thủ tục công chứng sổ hộ khẩu và các vấn đề pháp lý liên quan đến hoạt động này bao gồm những gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của ACC  để được giải đáp một cách cụ thể và chi tiết.

1.Công chứng sổ hộ khẩu là gì?

Chứng thực sổ hộ khẩu (hay còn được gọi là công chứng sổ hộ khẩu) là việc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền căn cứ vào bản chính sổ hộ khẩu của hộ gia đình hoặc cá nhân để chứng thực bản sao số hộ khẩu là đúng với bản chính.

2. Phân biệt công chứng và chứng thực sổ hộ khẩu

 • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Luật Công chứng 2014 thì  Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.
 • Theo quy định tại Khoản 2 Điều 2 Nghị định 23/2015/NĐ-CP thì chứng thực là việc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền căn cứ vào bản chính để chứng thực bản sao là đúng với bản chính.
 • Như vậy ta có thể thấy việc công chứng chỉ áp dụng đối với hợp đồng, giao dịch dân sự hoặc bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc ngược lại mà cần công chứng theo quy định của pháp luật hoặc theo yêu cầu của cá nhân, tổ chức. Do đó, trên thực tế không có việc công chứng sổ hộ khẩu mà chỉ có chứng thực bản sao sổ hộ khẩu từ bản chính.

3. Cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục công chứng sổ hộ khẩu

 • Phòng Tư pháp huyện: Chứng thực bản sao do cơ quan của Việt Nam, nước ngoài, Việt Nam liên kết với nước ngoài cấp hoặc chứng nhận.
 • Ủy ban nhân dân cấp xã: Chứng thực giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp hoặc chứng nhận
 • Cơ quan đại diện: Chứng thực bản sao do cơ quan của Việt Nam, nước ngoài, Việt Nam liên kết với nước ngoài cấp hoặc chứng nhận.
 • Phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng: Chứng thực bản sao do cơ quan của Việt Nam, nước ngoài, Việt Nam liên kết với nước ngoài cấp hoặc chứng nhận.

4. Thủ tục công chứng sổ hộ khẩu tại ACC

Bước 1: Chuyên viên của ACC sẽ tư vấn điều kiện để làm thủ tục công chứng sổ hộ khẩu và các vấn đề có liên quan một cách chi tiết và cụ thể đối với quý khách hàng.

Bước 2: Chuyên viên ACC đại diện khách hàng để làm thủ tục công chứng sổ hộ khẩu tại các cơ quan có thẩm quyền.

Bước 3: Thanh toán và giao hồ sơ theo đề nghị của quý khách hàng.

5. Chi phí cung cấp dịch vụ làm thủ tục công chứng sổ hộ khẩu

Công ty ACC cung cấp dịch vụ làm thủ tục công chứng sổ hộ khẩu với chi phí thấp giúp quý khách hàng hoàn thiện hồ sơ, các thủ tục pháp lý nhanh chóng và chính xác nhất.

6. Một số câu hỏi thường gặp

6.1. Bản sao công chứng sổ hộ khẩu có giá trị như thế nào?

Theo Điều 3 Nghị định 23/2015/NĐ-CP thì bản sao chứng thực sổ hộ khẩu có giá trị sử dụng thay cho bản chính sổ hộ khẩu trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

6.2. Bản sao công chứng sổ hộ khẩu có thời hạn bao lâu?

Pháp luật hiện hành chưa có quy định về việc hạn chế thời hạn sử dụng của bản sao đã được chứng thực từ bản chính nên có thể hiểu bản sao chứng thực sổ hộ khẩu có giá trị đến khi nào bản chính không còn giá trị pháp lý.

6.3. Thời gian hoàn thành dịch vụ làm thủ tục công chứng sổ hộ khẩu

Thời gian hoàn thành dịch vụ làm thủ tục công chứng sổ hộ khẩu phụ thuộc vào thời gian quý khách hàng cung cấp được bản gốc cho ACC và tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

7. Căn cứ pháp lý

Trên đây là toàn bộ nội dung giới thiệu của chúng tôi về thủ tục công chứng sổ hộ khẩu cũng như một số vấn đề pháp lý có liên quan đến vấn đề công chứng sổ hộ khẩu. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý khách hàng còn thắc mắc hay quan tâm và có nhu cầu sử dụng dịch vụ dịch vụ làm thủ tục công chứng sổ hộ khẩu của ACC vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

 • Hotline: 19003330
 • Zalo: 084 696 7979
 • Gmail: info@accgroup.vn
 • Website: accgroup.vn
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận