Thủ Tục Công Chứng Giấy Ủy Quyền (Cập Nhật 2021)

logo accACC
Hương Li

Cuộc sống bận rộn hay vì bất kỳ một lý do nào đó khiên chúng ta không thể tự thực hiện các giao dịch liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì pháp luật cho phép có thể ủy quyền cho cá nhân, tổ chức khác. Thủ tục công chứng giấy ủy quyền cũng hình thành từ đó, để ghi nhận một người khác nhân danh người ủy quyền thực hiện một công việc cụ thể. Vậy thủ tục này được quy định như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thủ tục công chứng giấy ủy quyền
Thủ tục công chứng giấy ủy quyền

1. Công chứng giấy ủy quyền là gì?

1.1 Giấy ủy quyền

– Trên thực tế, cụm từ “giấy ủy quyền” không được nhắc đến trong Bộ luật dân sự 2015, thay vào đó là cụm từ “hợp đồng ủy quyền”. Tuy nhiên, tại một số văn bản chuyên ngành thì giấy ủy quyền vẫn được sử dụng.

– Điểm khác biệt lớn nhất giữa giấy ủy quyền và hợp đồng ủy quyền đó là trong hợp đồng ủy quyền sẽ ghi nhận sự thỏa thuận của các bên, cụ thể hóa thành các điều khoản. Còn giấy ủy quyền chỉ ghi nhận hành vi pháp lý đơn phương của một bên, ủy quyền cho người được ủy quyền nhân danh mình thực hiện công việc nhất định.

– Đối với những trường hợp phức tạp hơn thì các bên sẽ sử dụng Hợp đồng ủy quyền thay vì giấy ủy quyền.

1.2 Công chứng giấy ủy quyền có bắt buộc?

– Bộ luật dân sự hay Luật công chứng đều không có quy định về thủ tục công chứng giấy uỷ quyền. Do đó, đây không phải là một thủ tục bắt buộc phải thực hiện.

– Chỉ một số trường hợp pháp luật quy định cần thực hiện chứng thực chữ ký trong giấy ủy quyền, như điểm d, Khoản 4, Điều 24, Nghị định số 23/2015/NĐ-CP:

“Chứng thực chữ ký trong giấy ủy quyền đối với trường hợp ủy quyền không có thù lao, không có nghĩa vụ bồi thường của bên được ủy quyền và không liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng bất động sản.”

– Một số trường hợp pháp luật chuyên ngành quy định cụ thể những trường hợp cần công chứng giấy ủy quyền (mục 2).

2. Các trường hợp công chứng giấy ủy quyền

2.1 Đối với tổ chức không có tư cách pháp nhân: hộ gia đình, tổ hợp tác…

– Khoản 1, Điều 101, Bộ Luật dân sự 2015 quy định: Thành viên của hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân ủy quyền cho người đại diện cho hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân tham gia xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.

2.2 Ủy quyền đăng ký hộ tịch

– Điều 2 Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định: Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch, yêu cầu đăng ký hộ tịch (khai sinh, xác định lại dân tộc…) được ủy quyền cho người khác thực hiện thay. Việc ủy quyền phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực.

2.3 Trong lĩnh vực đất đai

– Khoản 3, Điều 167, Luật đất đai năm 2013 quy định: Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất của chủ sử dụng đất…khi ủy quyền thực hiện các quyền này cho người khác phải lập thành văn bản và được công chứng hoặc chứng thực.

2.4 Trong lĩnh vực hôn nhân gia đình

Khoản 2, Điều 96, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: Ủy quyền của vợ chồng cho nhau về việc thỏa thuận mang thai hộ phải lập thành văn bản có công chứng. 

3. Thủ tục công chứng giấy ủy quyền như thế nào?

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ cần chuẩn bị để đề nghị công chứng giấy ủy quyền bao gồm những giấy tờ, tài liệu sau:

Bên ủy quyền cung cấp

Bên nhận ủy quyền cung cấp

1. Đối với cá nhân

– CMND, Thẻ căn cước công dân, Hộ chiếu…(Bản sao)

– Hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn…(Bản sao)

2. Đối với tổ chức

– Quyết định thành lập, giấy đăng ký thành lập doanh nghiệp, giấy đăng ký kinh doanh…

– Văn bản xác minh người có thẩm quyền đại diện

– Giấy tờ pháp lý cá nhân của người đại diện

Giấy tờ, tài liệu khác

– Giấy tờ liên quan đến nội dung uỷ quyền.

– CMND, Thẻ căn cước công dân, Hộ chiếu…(Bản sao)

– Hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn…(Bản sao)

– Phiếu yêu cầu công chứng

Bước 2: Nộp hồ sơ

– Nộp trực tiếp tại tổ chức hành nghề công chứng

Bước 3: Nộp lệ phí và nhận kết quả

– Người có yêu cầu công chứng nộp phí công chứng và các phí dịch vụ khác nếu có như: soạn giấy ủy quyền, hợp đồng ủy quyền…

– Nhận kết quả trực tiếp tại tổ chức hành nghề công chứng

Trên đây là hướng dẫn của Công ty luật ACC về thủ tục công chứng giấy uỷ quyền. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay có nhu cầu cần tư vấn, quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời. ACC với phương châm đồng hành pháp lý cùng bạn, sẽ đem lại chất lượng dịch vụ uy tín nhất đến bạn.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận