Thủ Tục Công Bố Sản Phẩm Thực Phẩm 2020

logo accACC
Hoài Thắm

thủ tục công bố sản phẩm thực phẩm
thủ tục công bố sản phẩm thực phẩm

Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Vệ Sinh AN Toàn Thực Phẩm 2012 đã dành những quy định rất cụ thể về quy trình, thủ tục Công bố sản phẩm. Quy định này không những thể hiện được sự chặt chẽ trong việc kinh doanh những mặt hàng sản phẩm thực phẩm mà còn thể hiện sự quan tâm đặc biệt của cơ quan chức năng đối với những nhóm tiêu dùng “nhạy cảm” này.

1. Chủ thể phải thực hiện việc Công bố sản phẩm thực phẩm

Công bố sản phẩm thực phẩm là thủ tục bắt buộc tuy nhiên quy trình này chỉ áp dụng đối với một số các Doanh nghiệp kinh doanh những sản phẩm thực phẩm thuộc các nhóm dưới đây:

 • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (Health Supplement, Dietary Supplement) là những sản phẩm thực phẩm được dùng để bổ sung thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày nhằm duy trì, tăng cường, cải thiện các chức năng của cơ thể con người, giảm nguy cơ mắc bệnh. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa một hoặc nhiều chất hoặc hỗn hợp các chất sau:
  • Vitamin, khoáng chất, axit amin, axit béo, enzyme, probiotic và chất có hoạt tính sinh học khác;
  • Chất có nguồn gốc tự nhiên, bao gồm động vật, khoáng vật và thực vật dưới dạng chiết xuất, phân lập, cô đặc và chuyển hóa;
  • Các nguồn tổng hợp của những thành phần đề cập tại điểm a và điểm b trên đây.
  • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe được trình bày ở dạng chế biến như viên nang, viên hoàn, viên nén, chế phẩm dạng cốm, bột, lỏng và các dạng bào chế khác và được phân liều (để sử dụng) thành các đơn vị liều nhỏ.
 • Thực phẩm dinh dưỡng y học còn gọi là thực phẩm dinh dưỡng dùng cho mục đích y tế đặc biệt (Food for Special Medical Purposes, Medical Food) là loại thực phẩm có thể ăn bằng đường miệng hoặc bằng ống xông, được chỉ định để điều chỉnh chế độ ăn của người bệnh và chỉ được sử dụng dưới sự giám sát của nhân viên y tế.
 • Thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt (Food for Special Dietary Uses) dùng cho người ăn kiêng, người già và các đối tượng đặc biệt khác theo quy định của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (CODEX) là những thực phẩm được chế biến hoặc được phối trộn theo công thức đặc biệt nhằm đáp ứng các yêu cầu về chế độ ăn đặc thù theo thể trạng hoặc theo tình trạng bệnh lý và các rối loạn cụ thể của người sử dụng. Thành phần của thực phẩm này phải khác biệt rõ rệt với thành phần của những thực phẩm thông thường cùng bản chất, nếu có.

Do đó, chỉ những cá nhân/doanh nghiệp kinh doanh những mặt hàng thuộc những loại nêu trên mới bắt buộc phải trải qua quy trình công bố nêu trên.

2. Tra cứu Công bố sản phẩm thực phẩm

Việc tra cứu thông tin sản phẩm sau khi công bố sẽ được cập nhật lên hệ thông quản lý của cơ quan chức năng nơi bạn nộp Hồ sơ, đã được thẩm định hợp lệ. Bạn truy cập vào Website của trang đó để có thể xem được bản công bố của mình

Ví dụ: sản phẩm thực phẩm của bạn thuộc nhóm đối tượng đăng ký tại Sở Y tế (có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm), sau quá trình thẩm duyệt hợp lệ, Bản Công bố của bạn sẽ được cập nhật tại địa chỉ: http://congbosanpham.vfa.gov.vn/filesAction!toLookUpHomePage.do

Bạn truy cập vào đó, gõ những thông tin liên quan như tên doanh nghiệp/mã số thuế để có sữ liệu cần tìm. Bạn thực hiện thao tác tương tự đối với các Cơ quan khác.

3. Dịch vụ tư vấn và thực hiện làm bản Công bố thực phẩm

Hiện nay, ACC đang cung cấp dịch vụ tư vấn và thay bạn thực hiện bản Công bố sản phẩm tùy thuộc vào sự lựa chọn của bạn.

 • Nếu Doanh nghiệp bạn mong muốn kinh doanh sản phẩm thực phẩm nhập khẩu, bạn sẽ được ACC tư vấn hoặc thay bản thực hiện xin giấy chứng nhận của các loại sau:
  • Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale) hoặc Giấy chứng nhận xuất khẩu (Certificate of Exportation) hoặc Giấy chứng nhận y tế (Health Certificate
  • Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm thực phẩm
  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) hoặc chứng nhận tương đương trong trường hợp sản phẩm thực phẩm nhập khẩu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe áp dụng từ ngày 01 tháng 7 năm 2019 (bản có xác nhận của tổ chức, cá nhân)
  • Ngoài ra ACC sẽ giúp bạn thực hiện những thủ tục phức tạp như: làm mẫu đơn bản công bố sản phẩm thực phẩm, bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm thực phẩm hoặc của thành phần tạo nên công dụng đã công bố
 • Nếu doanh nghiệp bạn móng muốn kinh doanh sản phẩm thực phẩm sản xuất trong nước, ACC sẽ thay bạn chuẩn bị những loại giấy tờ sau:
  • Bản công bố sản phẩm thực phẩm được
  • Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm thực phẩm
  • Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm thực phẩm hoặc của thành phần tạo nên công dụng đã công bố
  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực
  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) trong trường hợp sản phẩm thực phẩm sản xuất trong nước là thực phẩm bảo vệ sức khỏe áp dụng từ ngày 01 tháng 7 năm 2019 (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân).

Với đội ngũ tư vấn viên, luật sư vui vẻ, nhiệt tình và giàu kinh nghiệm, ACC luôn tự tin với các dịch vụ mà mình cung cấp. Không nhận những trường hợp mà vượt ngoài tầm năng lực của mình. Cam đoan hoàn trả phí dịch vụ nếu hồ sơ không vượt qua được quá trình kiểm tra, thẩm định của cơ quan chức năng – đảm bảo niềm tin gắn kết. Hãy để ACC đồng hành cùng bạn tháo dỡ mọi khó khăn về pháp lý!

Nếu có bất kỳ khó khăn hoặc vướng mắc gì liên quan đến Thủ tục Công bố sản phẩm thực phẩm 2020, hãy liên hệ với ACC để nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng và tốt nhất nhé. Các kênh thông tin có thể liên hệ với ACC tại:

Thông qua hình thức Trực tuyến

 1. Hotline 090.992.8884
 2. ĐT Tổng đài 1800.0006
 3. ĐT Văn Phòng 028.77700888
 4. Kết nối Zalo 090.992.8884
 5. Mail: hotro@accgroup.vn

Địa chỉ trụ sở:

 1. Trụ Sở Chính: ACC Building, Lầu 3,
  520-526 Cách Mạng Tháng 8, Phường 11, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
 2. Địa chỉ 2: 250 Trần Hưng Đạo, Đông Hoà, Dĩ An, Bình Dương
 3. Địa chỉ 3: 27 Mậu Thân, Xuân Khánh, Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
 4. Địa chỉ 4: 01 Nguyễn Dữ, Hải Châu, Thành Phố Đà Nẵng

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận