Thủ tục công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu năm 2021

logo accACC
Nguyen Vi

Công bố sản phẩm nhập khẩu là một trong những vấn đề lưu ý hàng đầu khi các doanh nghiệp thực hiện hoạt động nhập khẩu và phân phối sản phẩm nhập khẩu tại Việt Nam. Công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu vừa thể hiện tối đa các đặc điểm, tính chất của sản phẩm để người tiêu dùng dễ tiếp cận hàng hóa nhập khẩu hơn vừa là cơ sở để cơ quan có thẩm quyền thực hiện công tác thanh tra kiểm tra. Tuy nhiên đây là thủ tục khá phức tạp gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp khi muốn xin giấy công bố sản phẩm nhập khẩu. Để giải quyết về vấn đề này, ngay bây giờ hãy cùng Công ty Luật ACC nghiên cứu các quy định về thủ tục công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu năm 2021!

1.Công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu là gì?

Để có thể đưa sản phẩm nhập khẩu lưu hành tự do trên thị trường Việt Nam, doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện thủ tục về công bố chất lượng sản phẩm. Nói cách khác, cũng giống như việc công dân có thể tự do đi lại giữa các nước trên thế giới nhờ có hộ chiếu thì công bố chất lượng sản phẩm chính là việc các doanh nghiệp cần phải làm để có trong tay giấy phép lưu hành sản phẩm. Hiện nay thủ tục công bố chất lượng sản phẩm là bắt buộc, nếu không thực hiện sẽ bị xử phạt, chịu trách nhiệm trước pháp luật.

2.Ý nghĩa của việc công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm nhập khẩu

Đối với doanh nghiệp đăng kí công bố chất lượng sản phẩm, hàng hóa giúp cho quá trình đem sản phẩm đến tay người tiêu dùng, khẳng định chất lượng sản phẩm thông qua những thông tin được kiểm định an toàn, từ đó khẳng định thương hiệu, độ an toàn và vị trí kinh doanh trên thị trường. Người tiêu dùng tin tưởng sử dụng, đối tác tin tưởng giao kết. Doanh nghiệp thực hiện đầy đủ quy định pháp luật của nhà nước liên quan đến quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Sản phẩm có ưu thế cạnh tranh đối với sản phẩm khác, đảm bảo được lưu thông trên thị trường lâu dài và đảm bảo cho các sản phẩm được phép nhập khẩu vào Việt nam.

Về phía người tiêu dùng thì khi tất cả thông tin của sản phẩm được thể hiện công khai thì người tiêu dùng sẽ có những đánh giá khách quan về chất lượng, nâng cao niềm tin tưởng về chất lượng sản phẩm đã được kiểm định về an toàn, đảm bảo an toàn về chỉ tiêu chất lượng, các chỉ tiêu an toàn như: kim loại nặng, độc tố vi nấm hay chỉ tiêu vi sinh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, …những chỉ tiêu này được trung tâm kiểm nghiệm mà Nhà nước công nhận/chỉ định kiểm nghiệm và chứng nhận cho sản phẩm. Tránh trường hợp sử dụng hàng lậu, kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Ngoài ra, người tiêu dùng có thể dựa vào đây để có những đối sánh sơ lược về các sản phẩm của nhiều doanh nghiệp, từ đó có lựa chọn tốt nhất cho bản thân.

Cuối cùng với các cơ quan quản lý việc quy định yêu cầu công bố tiêu chuẩn chất lượng, công bố hợp quy đối với sản phẩm, hàng hóa trong nước và nhập khẩu giúp nhà nước tạo yêu cầu kỹ thuật thương mại, hạn chế hàng hóa kém chất lượng, yếu kém vào thị trường Việt nam, là điều kiện để thúc đẩy các doanh nghiệp trong nước phát triển cạnh tranh chất lượng đối với các sản phẩm cùng loại. Đồng thời giúp cho quá trình quản lý, định hướng của nhà nước trong quá trình phát triển thị trường, hàng hóa cạnh tranh và hợp tác quốc tế. Đồng thời đây là cơ sở để cơ quan có thẩm quyền kiểm định chất lượng.

3.Các sản phẩm phải thực hiện thủ tục công bố sản phẩm nhập khẩu

Nếu như trước đây, tất cả sản phẩm đều cần phải đăng ký bản công bố sản phẩm với cơ quan chức năng. Thì hiện nay, đối với một số thực phẩm, doanh nghiệp cũng có thể tự công bố sản phẩm cho mình. Và tùy theo từng đối tượng sản phẩm mà doanh nghiệp thực hiện công bố hoặc tự công bố sản phẩm theo quy định của Nhà nước.

Theo điều 6 của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính Phủ ban hành nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm, đối tượng cần đăng ký công bố sản phẩm bao gồm:

+ Thực phẩm bảo vệ sức khỏe

+ Thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, thực phẩm dinh dưỡng y học

+ Sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ dưới 36 tháng tuổi

+ Phụ gia sản phẩm có công dụng mới hoặc không nằm trong nhóm phụ gia được phép sử dụng, không đúng đối tượng theo quy định của Bộ y tế.

Đối tượng tự công bố:

+ Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn

+ Các loại phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến

+ Dụng cụ chứa/ bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm

+ Sản phẩm chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc sản phẩm phục vụ cho việc sản xuất sử dụng trong nội bộ, không tiêu thụ ra thị trường bên ngoài được miễn thực hiện tự công bố.

4.Hồ sơ công bố sản phẩm nhập khẩu

* Trình tự tự công bố sản phẩm

Bước 1: Tự công bố sản phẩm

Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức cá nhân.

Bước 2: Nộp hồ sơ tự công bố sản phẩm tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm nộp 01 bộ hồ sơ tự công bố sản phẩm đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ định.

Hồ sơ bao gồm:

+ Bản tự công bố sản phẩm theo Mẫu số 01 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này;

+ Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao chứng thực).

*Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận bản tự công bố của tổ chức, cá nhân để lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo Nghị định 12/2018/NĐ-CP và nộp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, cụ thể như sau: chuẩn bị hồ sơ như trên và nộp tại Chi cục an toàn thực phẩm thuộc tỉnh, thành phố nơi Doanh nghiệp đăng kí kinh doanh.

Lưu ý: Riêng thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm chưa có trong danh mục phụ gia được cho phép sử dụng trong thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định, Doanh nghiệp nộp lại hồ sơ tại Cục An toàn thực phẩm –Bộ Y tế.

Doanh nghiệp căn cứ vào ngày hẹn trên biên nhận hồ sơ để đến nhận kết quả Công bố sản phẩm nhập khẩu (Nếu nộp trực tiếp) hoặc nhận File Giấy chứng nhận (Nếu nộp online tại Cục an toàn thực phẩm- Bộ Y tế).

Hồ sơ bao gồm:

+ Bản sao công chứng Giấy đăng ký kinh doanh của Công ty phân phối sản phẩm tại Việt Nam;

+ Giấy phép CA, bản phân tích thành phần của nhà sản xuất hoặc phiếu kiểm nghiệm (về chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu chỉ điểm chất lượng và các chỉ tiêu liên quan) của nhà sản xuất hoặc của cơ quan kiểm định độc lập nước xuất xứ;

+ Nhãn phụ sản phẩm;

+ Công thức sản phẩm: ghi rõ tỉ lệ % thành phần đầy đủ kèm theo công dụng (tên thành phần theo danh pháp quốc tế INCI);

+ Phiếu kiểm định chất lượng (nước sở tại);

+ Chứng nhận chất lượng hàng hóa (nước sở tại).

Bước 2: Cơ quan Nhà nước tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm nhập khẩu.

Trong trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ theo quy định nhà nước thì sẽ tiếp nhận và in Biên nhận hồ sơ.

Trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì hướng dẫn doanh nghiệp bổ sung và hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3: Thời gian thẩm định hồ sơ và trả kết quả

Thời gian thẩm định hồ sơ tính từ thời điểm hồ sơ được nộp trên hệ thống dịch vụ trực tuyến (Cục an toàn thực phẩm- Bộ Y tế) hoặc theo dấu đến của cơ quan Nhà nước tiếp nhận (trong trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện hoặc nộp hồ sơ trực tiếp).

Bước 4: Nhận giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm nhập khẩu

5.Câu hỏi thường gặp liên quan đến thủ tục công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu năm 2021

5.1 Công ty luật ACC có những dịch vụ liên quan đến công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu hay không?

Với tất cả tâm huyết và sự nhiệt thành đối với các vấn đề mà khách hàng gặp phải, chúng tôi cung cấp một số dịch vụ liên quan đến công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu như sau:

+ Tư vấn toàn diện các vấn đề pháp lý và các khía cạnh pháp luật khác liên quan đến việc công bố tại – Việt Nam. Đặc biệt là các thủ tục liên quan đến lưu thông hàng hóa trên thị trường;

 + Soạn một bộ hồ sơ theo quy định;

+ Đại diện Quý khách nộp hồ sơ;

+ Theo dõi và giải trình về hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

+ Giao một bộ hồ sơ hoàn chỉnh cho Quý Khách lưu;

+ Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ khi có kiểm tra liên ngành.

5.2 Doanh nghiệp có ý định hợp tác đầu tư với nước ngoài trong việc trao đổi công thức mĩ phẩm, điều kiện là phải trưng bày một số sản phẩm mĩ phẩm của công ty nước ngoài, vậy có cần xin giấy công bố sản phẩm nhập khẩu hay không?

Theo quy định của pháp luật, những trường hợp hàng hóa sau đây không phải thực hiện kiểm tra chất lượng khi nhập khẩu:

Hàng tạm nhập trưng bày giới thiệu tại hội chợ, triển lãm;

Hàng hoá nhập khẩu không nhằm mục đích kinh doanh (phi mậu dịch).

Như vậy, có thể thấy với mục đích hợp tác với nhau, bạn chỉ trưng bày một số sản phẩm của công ty nước ngoài và không thực hiện mục đích kinh doanh gì trên các sản phẩm của công ty nước ngoài thì không cần phải thực hiện công bố lưu hành sản phẩm nhập khẩu.

5.3 Hồ sơ công bố sản phẩm thực phẩm nhập khẩu của chúng tôi có giấy tờ chứng minh chất lượng của thực phẩm phù hợp với sức khỏe của người tiêu dùng do bên nước ngoài cung cấp thì có được không?

Theo quy định về tài liệu trong hồ sơ đăng kí công bố sản phẩm thì bắt buộc phải được thể hiện bằng tiếng Việt. Do giấy chứng nhận của bạn được bên nước ngoài cung cấp thì phải dịch sang tiếng Việt và được đem đi công chứng thì mới được coi là hợp lệ.

6.Một số điểm chú ý khi công bố lưu hành sản phẩm nhập khẩu

Thứ nhất, như đã nói thì các tài liệu trong hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng. Ngoài ra, tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố.

Thứ hai, trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 02 (hai) cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó.

Thứ ba, khi có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải tự công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.

Trên đây là những tư vấn chi tiết nhất về nội dung công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu cũng như các thủ tục công bố sản phẩm nhập khẩu. Mong rằng đóng góp của chúng tôi đã đem đến những điều bổ ích cho quý khách hàng. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, đừng ngần ngại gọi đến số hotline của Công ty luật ACC để nhận sự hỗ trợ kịp thời và trải nghiệm các dịch vụ hài lòng nhất!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận