Thủ Tục Chuyển Nhượng Đất Khi Chưa Có Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất, Chưa Có Sổ Đỏ

Trang chủ / Blog / Thủ Tục Chuyển Nhượng Đất Khi Chưa Có Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất, Chưa Có Sổ Đỏ
Thủ tục chuyển nhượng đất chưa có giấy chứng nhận, sổ đỏ
Thủ tục chuyển nhượng đất chưa có giấy chứng nhận, sổ đỏ

Chuyển nhượng đất chưa có giấy chứng nhận là thủ tục khá phức tạp. ACC xin được phép giới thiệu cụ thể cho những ai có nhu cầu thực hiện Thủ tục chuyển nhượng đất chưa có giấy chứng nhận, sổ đỏ.

Giao dịch bất động sản là hoạt động không còn xa lạ với chúng ta. Đây không chỉ đơn thuần là hoạt động giao dịch nhằm phục vụ nhu cầu tìm chỗ ở mà còn là ngành nghề kinh doanh mang lại lợi nhuận lớn. Đối với việc giao dịch tài sản có giá trị lớn như bất động sản, cả người mua lẫn người bán đều muốn thủ tục giao dịch hợp lệ và không xảy ra rắc rối hay tranh chấp về sau. Tuy nhiên, do tính chất phức tạp của pháp luật về đất đai Việt Nam nên kéo theo đó là sự phức tạp trong việc thực hiện thủ tục chuyển nhượng đất đai. Đối với một số bất động sản đặc biệt như nhà đất không có giấy chứng nhận, thủ tục này lại càng phức tạp hơn. Để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, cũng như giúp khách hàng có nhu cầu chuyển nhượng đất không có giấy chứng nhận, ACC xin được giới thiệu và cung cấp dịch vụ thực hiện Thủ tục chuyển nhượng đất chưa có giấy chứng nhận, sổ đỏ.

Khi mua bán nhà đất chưa có giấy chứng nhận, người mua và người bán cần xem xét kĩ, trong trường hợp nhà đất đủ điều kiện xin cấp giấy chứng nhận, sổ đỏ, thì người bán nên tiến hành thủ tục xin cấp sổ đỏ, sau đó mới tiến hành thủ tục mua bán, chuyển nhượng. Có như vậy, giá trị nhà đất không bị hạ thấp, mọi thủ tục sẽ được tiến hành dễ dàng hơn.

Trong trường hợp chưa đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận, sổ đỏ thì người mua cần phải kiểm tra cẩn thận tính pháp lý, giấy tờ nhà đất và nguồn gốc của nhà đất đó để đảm bảo quyền lợi của mình sau này. Về phía người bán có thể xác minh các thông tin pháp lý thông qua cán bộ phụ trách xây dựng, địa chính của UBND xã, phường nơi có nhà đất.

1. Thủ tục chuyển nhượng đất không có giấy chứng nhận, số đỏ cụ thể như sau:

Người bán cần nộp một (01) bộ hồ sơ tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường hoặc phòng địa chính thuộc Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện. Hồ sơ gồm:

 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ hợp lệ tương ứng. 
 • Bản sao công chứng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bên chuyển nhượng hoặc bản sao giấy tờ hợp lệ về đất. 
 • Sơ đồ thửa đất. 
 • Chứng từ nộp tiền thuế đất.

2. Trình tự, thủ tục

 • Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, trích sao hồ sơ địa chính; gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính; chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với trường hợp phải cấp mới giấy chứng nhận.
 • Kể từ ngày nhận được thông báo nghĩa vụ tài chính, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thông báo cho bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng thực hiện nghĩa vụ tài chính.
 • Kể từ ngày các bên chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng hoàn thành nghĩa vụ tài chính, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Như vậy, trong trường hợp không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ đỏ thì bên bán phải có bản sao giấy tờ hợp lệ về đất. Các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại khoản 1,2 và 5 Điều 50 của Luật đất đai là gồm:

 • Giấy tờ về quyền sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam;
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính;
 • Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất, giấy tờ giao nhà tình nghĩa gắn liền với đất;
 • Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15/10/1993;
 • Giấy tờ về thanh lý, hoá giá nhà ở gắn liền với đất ở theo quy định của pháp luật;
 • Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất.

Nếu hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ quy định trên mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan, nhưng đến trước ngày Luật đất đai năm 2003 có hiệu lực thi hành mà vẫn chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, nay được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là không có tranh chấp thì cũng được xem xét để giải quyết.

Trên đây là toàn nội dung liên quan đến Thủ tục chuyển nhượng đất chưa có sổ đỏ – Chuyển nhượng đất chưa có giấy chứng nhận -Chuyển nhượng đất chưa có sổ đỏ – Chuyển nhượng đất khi chưa có giấy chứng nhận do ACC cung cấp.

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Hotline: 0909928884

Tổng Đài: 1800.0006

Mail: hotro@accgroup.vn

Viết một bình luận

Language »