Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất tại Hà Nội (2021)

logo accACC
Phương Anh

Thu tuc chuyen muc dich su dung dat tai Ha Noi 2021

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất tại Hà Nội (2021)

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất tại Hà Nội là thủ tục nhận được nhiều sự quan tâm của người dân vì bất động sản là loại tài sản đặc biệt thuộc sở hữu toàn dân được Nhà nước đại diện quản lý. Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất được kiểm soát bởi quy trình thủ tục nghiêm ngặt, minh bạch theo quy định của pháp luật.

Vậy hồ sơ, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất tại Hà Nội và các vấn đề pháp lý liên quan đến hoạt động này bao gồm những gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của ACC  để được giải đáp một cách cụ thể và chi tiết.

1. Tại sao phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất tại Hà Nội?

Theo quy định tại Nghị định 102/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, khi làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất tại Hà Nội không đúng theo quy định của pháp luật thì căn cứ vào từng loại đất và diện tích chuyển trái phép sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức tiền khác nhau. Bên cạnh việc bị phạt tiền, người có hành vi vi phạm buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu.

2. Một số trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tại Khoản 2 Điều 5 Thông tư 09/2021/TT-BTNMT quy định các trường hợp làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất tại Hà Nội không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động, bao gồm:

 • Chuyển đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác gồm: đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt; đất xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm.
 • Chuyển đất trồng cây hàng năm khác, đất nuôi trồng thủy sản sang trồng cây lâu năm.
 • Chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất nuôi trồng thủy sản, đất trồng cây hàng năm.
 • Chuyển đất ở sang đất phi nông nghiệp không phải là đất ở.
 • Chuyển đất thương mại, dịch vụ sang các loại đất khác thuộc đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; chuyển đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp sang đất xây dựng công trình sự nghiệp.

3. Thủ tục làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất tại Hà Nội

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất tại Hà Nội

Người sử dụng đất chuẩn bị 01 bộ hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất tại Hà Nội bao gồm các loại giấy tờ sau đây:

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất tại Hà Nội

 • Người sử dụng đất nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất tại Hà Nội đến Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất để được giải quyết theo thẩm quyền. Nếu địa phương đã thành lập bộ phận một cửa thì nộp tại bộ phận một cửa cấp quận.
 • Cơ quan có thẩm quyền tiến hành thẩm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 03 ngày làm việc phải thông báo và hướng dẫn người sử dụng đất bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.
 • Cơ quan có thẩm quyền trình UBND cấp tỉnh quyết định cho phép chuyển mục đích và chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Bước 3: Nộp tiền sử dụng đất

 • Cơ quan có thẩm quyền ra thông báo và hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Bước 4: Nhận kết quả

 • Người sử dụng đất nhận quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất tại cơ quan đã nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất.
 • Thời hạn giải quyết cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là không quá 15 ngày (không kể thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất) hoặc không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế  –  xã hội khó khăn.
 • Trường hợp cơ quan Nhà nước chậm thực hiện thì người sử dụng đất có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện theo quy định của pháp luật

4. Cơ sở pháp lý

5. Chi phí làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất tại Hà Nội

Công ty ACC cung cấp dịch vụ làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất tại Hà Nội với chi phí thấp giúp quý khách hàng hoàn thiện hồ sơ, các thủ tục pháp lý nhanh chóng và chính xác nhất

Trên đây là toàn bộ nội dung giới thiệu của chúng tôi về thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất tại Hà Nội cũng như các vấn đề pháp lý có liên quan đến hoạt động chuyển mục đích sử dụng đất. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý khách hàng còn thắc mắc hay quan tâm và có nhu cầu sử dụng dịch vụ làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất tại Hà Nội của ACC vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

 • Hotline: 19003330
 • Zalo: 084 696 7979
 • Gmail: info@accgroup.vn
 • Website: accgroup.vn
Rate this post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận