Thủ Tục Chuyển Mục Đích Sử Dụng Đất Tại Bình Dương (2021)

logo accACC
Phương Anh
Thu Tuc Chuyen Muc Dich Su Dung Dat Tai Binh Duong 2021

                               Thủ Tục Chuyển Mục Đích Sử Dụng Đất Tại Bình Dương (2021)

Đất đai thuộc sở hữu toàn dân và được nhà nước đại diện quản lý. Ở thành phố lớn như Bình Dương, tốc độ đô thị hóa ngày càng cao, dân số tập trung ngày càng nhiều nên các vấn đề liên quan đến đất đai, đặc biệt là chuyển mục đất sử dụng đất càng được người dân và chính quyền quan tâm.

Vậy hồ sơ, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất tại Bình Dương và các vấn đề pháp lý liên quan đến hoạt động này bao gồm những gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của ACC  để được giải đáp một cách cụ thể và chi tiết.

1. Chuyển mục đích sử dụng đất tại Bình Dương là gì?

Chuyển mục đích sử dụng đất tại Bình Dương là sự thay đổi về mục đích sử dụng đất so với loại đất ban đầu bằng quyết định hành chính trong trường hợp phải xin phép hoặc đăng ký đất đai với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

2. Hồ sơ làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất tại Bình Dương

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

3. Thủ tục làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất tại Bình Dương

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất tại Bình Dương

Người sử dụng đất chuẩn bị 01 bộ hồ sơ làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất tại Bình Dương theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất tại Bình Dương

 • Người sử dụng đất nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất tại Bình Dương đến Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất để được giải quyết theo thẩm quyền. Nếu địa phương đã thành lập bộ phận một cửa thì nộp tại bộ phận một cửa cấp quận.
 • Cơ quan có thẩm quyền tiến hành thẩm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 03 ngày làm việc phải thông báo và hướng dẫn người sử dụng đất bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.
 • Cơ quan có thẩm quyền trình UBND cấp tỉnh quyết định cho phép chuyển mục đích và chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Bước 3: Nộp tiền sử dụng đất

 • Cơ quan có tẩm quyền ra thông báo và hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Bước 4: Nhận kết quả

 • Người sử dụng đất nhận quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất tại cơ quan đã nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất.
 • Thời hạn giải quyết cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là không quá 15 ngày (không kể thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất) hoặc không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế  –  xã hội khó khăn.
 • Trường hợp cơ quan Nhà nước chậm thực hiện thì người sử dụng đất có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện theo quy định của pháp luật.

4. Cơ sở pháp lý

5. Một số câu hỏi thường gặp

5.1. Tại sao phải làm thủ tục chuyển mục đich sử dụng đất tại Bình Dương?

Theo quy định tại Nghị định 102/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai thì khi làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất tại Bình Dương không đúng theo quy định của pháp luật căn cứ vào từng loại đất và diện tích chuyển trái phép sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức tiền khác nhau. Bên cạnh việc bị phạt tiền, người có hành vi vi phạm buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu.

5.2. Đối tượng không phải thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất tại Bình Dương?

Tại Khoản 2 Điều 5 Thông tư 09/2021/TT-BTNMT quy định các trường hợp làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất tại Bình Dương không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động theo quy định của pháp luật.

5.3. Chi phí làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất tại Bình Dương

Công ty ACC cung cấp dịch vụ làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất tại Bình Dương với chi phí thấp giúp quý khách hàng hoàn thiện hồ sơ, các thủ tục pháp lý nhanh chóng và chính xác nhất.

Trên đây là toàn bộ nội dung giới thiệu của chúng tôi về thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất tại Bình Dương cũng như các vấn đề pháp lý có liên quan đến hoạt động chuyển mục đích sử dụng đất. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý khách hàng còn thắc mắc hay quan tâm và có nhu cầu sử dụng dịch vụ làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất tại Bình Dương của ACC vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

 • Hotline: 19003330
 • Zalo: 084 696 7979
 • Gmail: info@accgroup.vn
 • Website: accgroup.vn
Rate this post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận