Thủ Tục Cấp Lại Phù Hiệu Cho Xe Nội Bộ Cập Nhật 2020

Thủ Tục Cấp Lại Phù Hiệu Cho Xe Nội Bộ
Thủ Tục Cấp Lại Phù Hiệu Cho Xe Nội Bộ

Phù hiệu xe nội bộ là gì? Thủ tục cấp lại phù hiệu xe nội bộ được thực hiện khi nào? Tất cả sẽ được ACC giải đáp qua Thủ tục cấp lại phù hiệu cho xe nội bộ cập nhật 2020.

1. Phù hiệu xe nội bộ là gì?

Phù hiệu ô tô hay còn thường được gọi là tem xe là một loại giấy tờ bắt buộc mà các xe muốn kinh doanh vận tải phải có. Đây là một mẫu chứng nhận được Sở Giao thông Vận tải cấp, có thời hạn nhất định.

Mỗi loại xe kinh doanh vận tải sẽ có phù hiệu và thời hạn khác nhau. Ví dụ: XE CHẠY TUYẾN CỐ ĐỊNH”, “XE BUÝT”, “XE TAXI”, XE HỢP ĐỒNG”, “XE CÔNG – TEN – NƠ”, “XE TẢI”, “XE TRUNG CHUYỂN.

Phù hiệu xe nội bộ là tem xe được gắn cho xe ô tô vận tải người nội bộ. Phù hiệu xe nội bộ được gắn ở trên kính chắn gió phía bên phải lái xe, là nơi dễ quan sát. Phù hiệu xe phải được bảo quản kỹ càng, không được phép tẩy xóa hoặc sửa chữa các thông tin trên phù hiệu, biển hiệu khác với thông tin so với lúc đăng ký phù hiệu.

2. Những quy định về xe nội bộ

Quy định về vận tải người nội bộ được quy định tại Mục 7 Chương II Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT về tổ chức, quản lý vận tải hoạt động bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ.

  • Thứ nhất, về xe ô tô vận tải người nội bộ được quy định tại Điều 48 như sau:

“Xe ô tô vận tải người nội bộ có sức chứa từ 16 chỗ ngồi trở lên phải đảm bảo các yêu cầu sau:

  1. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, xe ô tô vận tải người nội bộ phải có phù hiệu “XE NỘI BỘ” theo mẫu quy định tại Phụ lục 23 của Thông tư này.
  2. Trên xe có trang bị dụng cụ thoát hiểm, bình chữa cháy còn sử dụng được và còn hạn theo quy định.
  3. Số lượng, chất lượng, cách bố trí ghế ngồi trong xe phải đảm bảo đúng theo thiết kế của xe.”

Theo căn cứ đó, cần lưu ý kể từ ngày 01/01/2016 thì xe ô tô vận tải người nội bộ có sức chứa từ 16 chỗ ngồi trở lên phải có phù hiệu “XE NỘI BỘ”.

  • Thứ hai, đối với đơn vị có xe vận tải người nội bộ được quy định tại Điều 49 Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT. Trong đó các đơn vị cần lưu ý, chỉ được sử dụng xe để vận chuyển cán bộ, công nhân viên, người lao động hoặc học sinh, sinh viên của đơn vị mình. Không được sử dụng xe có phù hiệu “XE NỘI BỘ” để kinh doanh vận tải hành khách hoặc cho thuê để vận chuyển hành khách.

3. Cấp lại phù hiệu cho xe nội bộ khi nào?

Căn cứ quy định của pháp luật hiện hành tại Khoản 9 Điều 55 Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT quy định như sau:

“9. Trường hợp phù hiệu, biển hiệu bị hết hiệu lực, bị mất, bị hỏng thì được cấp lại. Đối với phù hiệu, biển hiệu bị hết hiệu lực, đơn vị kinh doanh vận tải đề nghị cấp lại trước khi hết hiệu lực tối thiểu 10 ngày. Việc cấp lại thực hiện theo quy định tại các khoản 5, 6, 7 và khoản 8 Điều này.”

Như vậy, pháp luật hiện hành có quy định phù hiệu, biển hiệu bị hết hiệu lực, bị mất, bị hỏng thì được cấp lại. Đối với trường hợp hết hiệu lực, trước khi phù hiệu hết hạn tối thiểu là 10 ngày thì đơn vị kinh doanh vận tải phải đề nghị cấp lại phù hiệu.

4. Thủ tục cấp lại phù hiệu cho xe nội bộ cập nhật 2020

Hồ sơ đăng ký cấp lại phù hiệu cho xe nội bộ:

Hồ sơ đăng ký cấp lại phù hiệu cho xe nội bộ bao gồm những giấy tờ sau:

  • Giấy đề nghị cấp phù hiệu theo mẫu quy định tại Phụ lục 24 của Thông tư 63/2014/TT-BGTVT;
  • Bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; giấy đăng ký xe ô tô và hợp đồng thuê phương tiện với tổ chức, cá nhân cho thuê tài chính hoặc cho thuê tài sản; hợp đồng thuê phương tiện giữa thành viên và hợp tác xã nếu xe không thuộc sở hữu của đơn vị kinh doanh vận tải. Đối với những phương tiện mang biển số đăng ký không thuộc địa phương nơi giải quyết thủ tục hành chính thì Sở Giao thông vận tải nơi nhận hồ sơ phải lấy ý kiến xác nhận về tình trạng của xe ô tô tham gia kinh doanh vận tải của Sở Giao thông vận tải địa phương nơi phương tiện mang biển số đăng ký theo quy định.
  • Cung cấp tên Trang thông tin điện tử, tên đăng nhập, mật khẩu truy cập vào thiết bị giám sát hành trình của các xe đề nghị cấp phù hiệu.

Trình tự thủ tục cấp lại phù hiệu cho xe nội bộ:

Trình tự thủ tục cấp lại phù hiệu cho xe nội bộ gồm các bước sau:

Bước 1: Đơn vị kinh doanh vận tải gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp phù hiệu đến Sở Giao thông vận tải nơi đơn vị đặt trụ sở chính hoặc trụ sở chi nhánh. 

Bước 2: Kể từ khi nhận hồ sơ đúng quy định, trong thời hạn 02 ngày làm việc đối với phương tiện mang biển đăng ký tại địa phương nơi giải quyết thủ tục hành chính và 08 ngày làm việc đối với phương tiện mang biển số đăng ký không thuộc địa phương nơi giải quyết thủ tục hành chính, Sở Giao thông vận tải có trách nhiệm cấp phù hiệu cho đơn vị kinh doanh vận tải, đơn vị có xe nội bộ.

Trường hợp từ chối không cấp, Sở Giao thông vận tải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 3: Nhận kết quả.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Thủ tục cấp lại phù hiệu cho xe nội bộ cập nhật 2020 do ACC cung cấp.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận