Thủ Tục Cấp Lại Phù Hiệu Cho Xe Kinh Doanh Vận Tải Hàng Hóa

Thủ Tục Cấp Lại Phù Hiệu Cho Xe Kinh Doanh Vận Tải Hàng Hóa
Thủ Tục Cấp Lại Phù Hiệu Cho Xe Kinh Doanh Vận Tải Hàng Hóa

Mô tả: Hiện nay, cơ sở hay đơn vị kinh doanh xe ô tô vận tải hàng hóa hay vận tải bằng xe khách, xe taxi theo hợp đồng,… đều phải cơ Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thì Sở Giao thông Vận tải mới cấp phù hiệu cho xe ô tô tham gia kinh doanh và không phải khi nào đơn vị kinh doanh cũng giữ được phù hiệu. Một khi phù hiệu bị hết hạn, mất, hư hỏng,… thì cần phải đề nghị cấp lại phù hiệu cho xe ô tô vận tải hàng hóa.

Vậy để Sở Giao thông vận tải cấp lại phù hiệu cho xe kinh doanh vận tải hàng hóa thì cần điều kiện gì và thủ tục như thế nào? ACC đơn vị chuyên làm dịch vụ xin cấp lại phù hiệu cho xe kinh doanh vận tải hàng hóa sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn. Mời các bạn tham khảo bài viết sau!

1. Căn cứ pháp lý:

 • Luật Giao thông đường bộ năm 2008;
 • Nghị định số 10/2020/NĐ-CP ngày 17/01/2020 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

2. Kinh doanh vận tải hàng hóa có những loại nào?

 • Kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe taxi tải là việc sử dụng xe ô tô có trọng tải từ 1.500 ki-lô-gam trở xuống để vận chuyển hàng hóa và người thuê vận tải trả tiền cho lái xe theo đồng hồ tính tiền hoặc theo phần mềm tính tiền trên xe
 • Kinh doanh vận tải hàng hóa siêu trường, siêu trọng.
 • Kinh doanh vận tải hàng nguy hiểm là việc sử dụng xe ô tô để vận chuyển hàng hóa có chứa các chất nguy hiểm có khả năng gây nguy hại tới tính mạng, sức khỏe con người, môi trường, an toàn và an ninh quốc gia. Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng nguy hiểm phải có Giấy phép vận chuyển hàng nguy hiểm do cơ quan có thẩm quyền cấp.
 • Kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ là việc sử dụng xe đầu kéo kéo rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc để vận chuyển công-ten-nơ.
 • Kinh doanh vận tải hàng hóa thông thường là hình thức kinh doanh vận tải hàng hóa trừ các hình thức kinh doanh vận tải đã đề cập trên.

Lưu ý: Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ phải có phù hiệu “XE CÔNG-TEN-NƠ”, xe ô tô đầu kéo kéo rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải hàng hóa phải có phù hiệu “XE ĐẦU KÉO”, xe ô tô tải kinh doanh vận tải hàng hóa thông thường và xe taxi tải phải có phù hiệu “XE TẢI” và được dán cố định phía bên phải mặt trong kính trước của xe; phải được niêm yết đầy đủ các thông tin trên xe theo hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải

3. Thời hạn có giá trị của phù hiệu cho xe kinh doanh vận tải hàng hóa là bao lâu?

 • Phù hiệu cấp cho xe ô tô kinh doanh vận tải, phù hiệu cấp cho xe trung chuyển có giá trị 07 năm hoặc theo đề nghị của đơn vị kinh doanh vận tải (thời gian đề nghị trong khoảng từ 01 năm đến 07 năm) và không quá niên hạn sử dụng của phương tiện;

4. Những trường hợp nào cần cấp lại phù hiệu?

 • Phù hiệu được cấp lại khi hết hạn, khi bị mất hoặc bị hư hỏng, khi thay đổi chủ sở hữu phương tiện hoặc thay đổi đơn vị kinh doanh vận tải.

Lưu ý: Trường hợp cấp lại phù hiệu khi hết hạn, đơn vị kinh doanh vận tải được đề nghị cấp lại phù hiệu trong khoảng thời gian 15 ngày tính đến ngày hết hạn phù hiệu.

 • Phù hiệu được cấp lại khi bị thu hồi hoặc bị tước quyền sử dụng. Sau khi hết thời hạn bị tước quyền sử dụng hoặc hết thời hạn bị thu hồi phù hiệu, nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng phương tiện tham gia kinh doanh vận tải thì đơn vị kinh doanh vận tải phải làm thủ tục để được cấp lại phù hiệu theo quy định.

5. Hồ sơ đề nghị cấp phù hiệu cho xe kinh doanh vận tải hàng hóa gồm những gì?

 • Giấy đề nghị cấp phù hiệu theo mẫu quy định tại Phụ lục V của Nghị định 10/2020/NĐ-CP;
 • Bản sao giấy đăng ký xe ô tô hoặc bản sao giấy hẹn nhận giấy đăng ký xe ô tô của cơ quan cấp đăng ký.
 • Tài liệu chứng minh việc khắc phục vi phạm là nguyên nhân bị thu hồi hoặc bị tước quyền sử dụng phù hiệu (Trường hợp đề nghị cấp lại phù hiệu do bị thu hồi hoặc bị tước quyền sử dụng).
 • Hợp đồng thuê phương tiện bằng văn bản với tổ chức, cá nhân hoặc hợp đồng dịch vụ giữa thành viên và hợp tác xã hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh (Trường hợp phương tiện không thuộc quyền sở hữu của đơn vị kinh doanh vận tải).

6. Nơi nộp hồ sơ đề nghị cấp lại phù hiệu cho xe:

Đơn vị kinh doanh vận tải gửi 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp phù hiệu đến Sở Giao thông vận tải nơi đã cấp Giấy phép kinh doanh cho đơn vị.

7. Trình tự thực hiện cấp lại phù hiệu cho xe kinh doanh vận tải hàng hóa:

 • Trường hợp hồ sơ cần sửa đổi, bổ sung, cơ quan cấp phù hiệu thông báo trực tiếp hoặc bằng văn bản hoặc thông báo qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến những nội dung càn bổ sung hoặc sửa đổi đến đơn vị kinh doanh vận tải trong thời hạn 01 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ;
 • Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ khi nhận hồ sơ đúng quy định, Sở Giao thông vận tải cấp phù hiệu cho các xe theo đề nghị của đơn vị kinh doanh vận tải. Trường hợp từ chối không cấp, Sở Giao thông vận tải trả lời băng văn bàn hoặc trả lời thông qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến và nêu rõ lý do.
 • Sở Giao thông vận tải cấp thực hiện việc xử lý hồ sơ và cấp phù hiệu trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến của Bộ Giao thông vận tải;
 • Sở Giao thông vận tài cấp kiểm tra thông tin về Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với các xe ô tô để đảm bảo phương tiện đủ điều kiện kinh doanh vận tải trên hệ thống Đăng kiểm Việt Nam;
 • Sở Giao thông vận tải cấp kiểm tra thông tin về tình trạng của phương tiện trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến của Bộ Giao thông vận tải và hệ thống dữ liệu giám sát hành trình của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

8. Thời hạn giải quyết:

02 ngày làm việc với xe nội tỉnh và 02 ngày làm việc với xe tỉnh khác

9. Khách hàng cần làm gì khi sử dụng vụ cấp lại phù hiệu cho xe kinh doanh vận tải hàng hóa?

Khi có nhu cầu dùng dịch vụ cấp lại phù hiệu cho xe kinh doanh vận tải hàng hóa của ACC khách hàng sẽ được gọi điện thoại lắng nghe về nhu cầu của khách, tư vấn và báo giá dịch vụ.

Sau khi hai bên ký hợp đồng, chuyên viên của ACC sẽ liên hệ với khách hàng để soạn hồ sơ, đại diện khách hàng đi nộp và nhận kết quả ở các cơ quan ban ngành. Khách hàng chỉ cần cung cấp thông tin và giấy tờ mà không cần phải đi lại nhiều.

10. Vì sao bạn nên sử dụng dịch vụ cấp lại phù hiệu cho xe kinh doanh vận tải hàng hóa?

 • Phí dịch vụ trọn gói và luôn đảm bảo ra giấy cho khách hàng.
 • Thời gian làm dịch vụ nhanh chóng và đơn giản nhất:
 • Luôn có chuyên viên hỗ trợ, xuống cơ sở của khách hàng khảo sát, tư vấn, lấy hồ sơ để đảm bảo việc được cấp phép.
 • ACC tự hào có thể cung cấp dịch vụ trên khắp cả nước;

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận