Thủ tục cấp lại hộ chiếu hết hạn cập nhật 2022

Thanh Trúc

Thủ tục cấp lại hộ chiếu hết hạn cập nhật 2022

Thanh Trúc

31/12/2021

Công dân Việt Nam khi đã được cấp hộ chiếu nếu hết thời hạn sử dụng / hết trang hộ chiếu hoặc hư hỏng rách, hộ chiếu bị mất ….. thì làm thủ tục xin cấp hộ chiếu theo quy định. Bài viết dưới đây công ty Luật ACC cung cấp cho bạn một số thông tin về thủ tục cấp lại hộ chiếu hết hạn để bạn tham khảo!

7h

thủ tục cấp lại hộ chiếu hết hạn

1. Thế nào là hộ chiếu hết hạn?

Hộ chiếu hết hạn là hộ chiếu mà trước hết bạn vẫn còn giữ trong tay. Trong trường hợp bạn làm mất hộ chiếu thì dù còn hạn hay không, bạn vẫn phải làm hộ chiếu mới. Hộ chiếu còn hạn dưới 6 tháng sẽ được coi là hết hạn, không còn giá trị hiệu lực. Nhiều người thắc mắc hộ chiếu hết hạn có bị phạt không. Câu trả lời là không nhưng bạn sẽ không được phép xuất cảnh khỏi Việt Nam.

2. Thủ tục cấp lại hộ chiếu sắp hết hạn

Như vậy, thắc mắc hộ chiếu hết hạn có bị phạt không đã có lời giải. Việc tiếp theo bạn cần làm là chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để nộp hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu. Cụ thể, thủ tục bao gồm các bước như sau:

2.1 Chuẩn bị hồ sơ cấp lại hộ chiếu hết hạn

Các giấy tờ cần thiết cần chuẩn bị bao gồm:

– Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu X01

– Hộ chiếu phổ thông cũ còn giá trị

– 2 ảnh cỡ 4×6 cm, phông nền trắng, mặt nhìn chính diện, đầu để trần, không đeo kính màu

– Giấy chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân còn giá trị để đối chiếu

2.2 Cách thức thực hiện và nộp hồ sơ

Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu hết hạn là giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ xin cấp. Để tiết kiệm thời gian, tốt nhất bạn nên điền tờ khai trên máy tính và in ra nộp cho cơ quan quản lý.

Khai tờ khai mẫu X01 trên máy tính: bạn có thể thực hiện thủ tục khai mẫu X01 hoàn toàn trên máy tính. Bạn có thể đến cơ quan Quản lý Xuất nhập cảnh tại địa phương để trực tiếp làm thủ tục trên hệ thống máy tính ở đó hoặc muốn tiết kiệm thời gian.

3. Thời gian cấp hộ chiếu hết hạn

Thời gian cấp hộ chiếu sẽ trong khoảng 15 – 30 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ theo quy định. Nếu hồ sơ còn thiếu hoặc có thiếu sót, cơ quan sẽ yêu cầu bạn bổ sung và hoàn thiện lại hồ sơ.

4. Nơi trả hộ chiếu.

– Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú;

– Cục Quản lý xuất nhập cảnh;

– Qua đường bưu điện.

Thời gian trả kết quả: từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ, thứ bảy và chủ nhật).

5. Căn cứ pháp lý:

– Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019.

– Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17 tháng 8 năm 20007 của Chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

– Nghị định số 94/2015/NĐ-CP ngày 16 tháng 10 năm 2015 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17 tháng 8 năm 20007 của Chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 12 năm 2015.

– Nghị định số 07/VBHN-BCA ngày 31 tháng 12 năm 2015 về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

6. Công ty luật ACC

Trên đây là toàn bộ nội dung giới thiệu của chúng tôi về thủ tục cấp lại hộ chiếu hết hạn cũng như các vấn đề pháp lý có liên quan trong trong phạm vi này. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý khách hàng còn thắc mắc hay quan tâm và có nhu cầu tư vấn và hỗ trợ về vấn thủ tục cấp lại hộ chiếu hết hạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

Hotline: 19003330

Zalo: 084 696 7979

Gmail: info@accgroup.vn

Website: accgroup.vn

Đánh giá post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận