Thủ Tục Cấp Giấy VSATTP Cho Cơ Sở Sản Xuất Phụ Gia Thực Phẩm

Phụ gia thực phẩm mang lại sự tiện lợi và hưởng thụ của một loạt các loại thực phẩm tươi ngon và bổ dưỡng. Hàm lượng của chúng trong thực phẩm là nhỏ, nhưng tác dụng là rất lớn. Nếu không có các chất phụ gia, rất khó có thể có được sự phong phú và đa dạng của các loại thực phẩm như ngày nay. Vì thế nên giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất phụ gia thực phẩm là cần thiết để hạn chế những rủi ro và đảm bảo an toàn vệ sinh cho người tiêu dùng. Bài viết cung cấp thông tin, dịch vụ xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất phụ gia thực phẩm.

Thủ Tục Cấp Giấy VSATTP Cho Cơ Sở Sản Xuất Phụ Gia Thực Phẩm
Thủ Tục Cấp Giấy VSATTP Cho Cơ Sở Sản Xuất Phụ Gia Thực Phẩm

1. Khái niệm

  • Vệ sinh an toàn thực phẩm là việc bảo đảm thực phẩm không gây hại cho sức khoẻ; tính mạng người sử dụng, bảo đảm thực phẩm không bị hỏng; không chứa các tác nhân vật lý, hoá học, sinh học; hoặc tạp chất quá giới hạn cho phép, không phải là sản phẩm của động vật; thực vật bị bệnh có thể gây hại cho sức khoẻ con người.
  • Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm chính là loại giấy do cơ quan chức năng có thẩm quyền của Nhà nước cấp, chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Phụ gia thực phẩm, theo định nghĩa rộng là một chất bất kỳ được thêm vào trực tiếp hoặc gián tiếp trong một số giai đoạn chế biến, bảo quản hoặc đóng gói. Phụ gia thực phẩm trực tiếp thường được biết đến là những phụ gia được thêm vào có chủ đích bởi nhà chế biến nhằm mục đích công nghệ, trong khi phụ gia gián tiếp di chuyển vào thực phẩm với số lượng rất nhỏ qua quá trình nuôi trồng, chế biến hoặc đóng gói.

2. Các yêu cầu tối thiểu để xin giấy VSATTP cho cơ sở sản xuất phụ gia thực phẩm

Yêu cầu về việc sử dụng phụ gia thực phẩm

  • Việc sử dụng các chất phụ gia không có trong danh mục cho phép và không đúng liều lượng; gây nên hậu quả nghiêm trọng về ngộ độc thực phẩm. Vì vậy để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, các cơ sở sản xuất phải tuân thủ các quy định sau:
  • Chỉ sử dụng các chất phụ gia thực phẩm có trong danh mục cho phép của Bộ Y tế;
  • Phụ gia phải đảm bảo chất lượng, tinh khiết dùng cho thực phẩm;
  • Sử dụng phụ gia thực phẩm đúng liều lượng quy định;
  • Phải đăng ký tên phụ gia thực phẩm sử dụng trong sản xuất chế biến thực phẩm với cơ quan quản lý và phải ghi rõ tên trên nhãn;
  • Không được mua bán các loại phẩm màu; đường hóa học và các loại phụ gia thực phẩm khác đựng trong túi gói đóng sẵn không có nhãn ghi tên; nguồn gốc rõ ràng, chưa được cơ quan y tế cho phép để chế biến thực phẩm.

Yêu cầu về cơ sở vật chất

  • Cơ sở sản xuất phải đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tương ứng; tuân thủ quy định về phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.
  • Nhân viên phải được khám sức khỏe; được tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Cơ sở vật chất phải đáp ứng theo yêu cầu:
    • Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại; nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác
    • Tiêu chuẩn mẫu nước phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về chất lượng nước sinh hoạt số 02:2009/BYT.
    • Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói; bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng; nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại
    • Có hệ thống xử lý chất thải; được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường

3. Thủ tục xin cấp giấy VSATTP cho cơ sở sản xuất phụ gia thực phẩm

Hồ sơ cần chuẩn bị

  • Đơn đề nghị xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Bản sao giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị; dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền
  • Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất; kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp
  • Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở; của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.
  • Quy trình buôn bán
  • Bản vẽ sơ đồ mặt bằng
  • Danh sách chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh đã tập huấn kiến thức VSATTP

Thẩm quyền cấp giấy phép

  • Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm – Bộ y tế: Cấp giấy chứng nhận cho cơ sở sản xuất phụ gia thực phẩm.

Quy trình xin giấy phép

  • Bước 1: Tổ chức, cá nhân sản xuất,kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm hoặc cục An toàn vệ sinh thực phẩm;
  • Bước 2: Khi hồ sơ đã hợp lệ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm hoặc Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức đoàn thẩm định cơ sở. Kết quả thẩm định cơ sở ghi vào Biên bản thẩm định cơ sở.
  • Bước 3: Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm; nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm; trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
  • Bước 4: Trường hợp kết quả thẩm định không đạt, trong biên bản thẩm định phải ghi rõ thời hạn thẩm định lại (tối đa là 03 tháng), nếu kết quả thẩm định lại vẫn không đạt thì đoàn thẩm định lập biên bản và đề xuất với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt  động của cơ sở.

4. Trình tự dịch vụ xin Giấy phép VSATTP cho cơ sở sản xuất phụ gia thực phẩm của ACC

Nhằm mang lại cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng tốt nhất; hiệu quả và nhanh chóng nhất; công ty chúng tôi đã xây dựng dịch vụ xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cụ thể gồm các bước như sau:

Khảo sát

Khảo sát sơ bộ về cơ sở vật chất, khảo sát sơ bộ về hồ sơ khách hàng hiện có.

Tư vấn miễn phí về các vấn đề liên quan tới việc xin Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

  • Phân tích; đánh giá tính hợp pháp; sự phù hợp của các yêu cầu liên quan tới việc xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do khách hàng đề xuất.
  • Tư vấn các điều kiện cần đáp ứng để có thể được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
  • Tư vấn các thủ tục cần thiết khi thực hiện xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm.
  • Tư vấn việc chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, tài liệu hợp lệ; và cần thiết để làm hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm.
  • Tư vấn, hỗ trợ các vấn đề có liên quan khác cho khách hàng.

Ký hợp đồng với khách hàng

Công ty và khách hàng thỏa thuận ký hợp đồng.

Tư vấn về cơ sở vật chất thực tế và các giấy tờ hành chính và các vấn đề liên quan

  • Trên cơ sở khảo sát; công ty sẽ tư vấn cho khách hàng để khắc phục những tồn tại của cơ sở vật chất; trang thiết bị; dụng cụ sản xuất; kinh doanh thực phẩm như: quy trình chế biến, sản xuất thực phẩm; các điều kiện về hệ thống xử lý chất thải; kho chứa; điều kiện về trần, tường, nền,… đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật.
  • Tư vấn và hỗ trợ khách hàng hoàn thiện các giấy tờ hành chính như: sổ theo dõi nguyên liệu đầu vào; sổ theo dõi việc chế biến; sổ lưu mẫu,…
  • Tư vấn cho khách hàng về các lớp học tập huấn về kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở; và người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
  • Tư vấn cho khách hàng về thực hiện khám sức khỏe cho chủ cơ sở; và người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Xây dựng và hoàn thiện Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm cho khách hàng

  • Chuẩn bị Hồ sơ.
  • Đại diện khách hàng nộp Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm.
  • Hỗ trợ đón tiếp đoàn thẩm định tại cơ sở sản xuất, kinh doanh.
  • Theo dõi Hồ sơ và báo cáo tiến độ, kết quả thẩm định Hồ sơ cho khách hàng.
  • Đại diện khách hàng nhận Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm hoặc tư vấn khiếu nại về cấp giấy chứng nhận (nếu có).

5. Những câu hỏi thường gặp khi xin giấy phép VSATTP cho cơ sở sản xuất phụ gia thực phẩm

Chi phí xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là bao nhiêu?

  • ACC cung cấp dịch vụ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm đổi với công ty là 11.000.000 đồng – 15.000.000 đồng; đối với hộ kinh doanh là 10.000.000 đồng – 15.000.000 đồng (phụ thuộc vào diện tích, độ sạch sẽ, ngành nghề kinh doanh,…).

Có xuống cơ sở khảo sát không?

  • Để đảm bảo việc được cấp phép, thì khảo sát cơ sở là điều bắt buộc ACC phải thực hiện. ACC sẽ xuống tận cơ sở lấy hồ sơ; tư vấn; khảo sát và ký hợp đồng để thuận tiện cho quý khách.

Khách hàng cần cung cấp gì khi sử dụng dịch vụ của ACC?

  • Khách hàng chỉ cần cung cấp CMND/CCCD/Hộ chiếu cho ACC. ACC sẽ hoàn thiện tất cả các hồ sơ còn lại.

Bài viết cùng chủ đề giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Thủ Tục Gia Hạn Giấy Chứng Nhận Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm

Chi Phí Cấp Giấy An Toàn Thực Phẩm Bao Nhiêu Tiền?

Dịch Vụ Làm Giấy Chứng Nhận Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm (VSATTP)

Cấp Giấy Chứng Nhận Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Cho Hộ Kinh Doanh

Thủ Tục Giấy An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm Đối Với Nhà Hàng

Cấp Giấy Chứng Nhận Cơ Sở Đủ Điều Kiện An Toàn Thực Phẩm

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận