Thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thực phẩm

Thực phẩm có ý nghĩa quan trọng đối với cơ thể chúng ta. Sẽ thế nào nếu thực phẩm được sản xuất không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm? Bởi vậy để chứng minh cũng như tạo niềm tin cho người tiêu dùng thì cơ sở sản xuất thực phẩm cần có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thực phẩm. Dưới đây Công ty Luật ACC sẽ cung cấp một số thông tin về thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thực phẩm:

1. Cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thực phẩm

     Điều kiện tiên quyết của vấn đề này chính là an toàn thực phẩm. Theo điều 11 Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật an toàn thực phẩm có quy định:

  • Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động
  • Điều kiện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 34 Luật an toàn thực phẩm. Riêng đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phải tuân thủ các yêu cầu quy định 

2. Cơ sở sản xuất thực phẩm không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện

     Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm quy định các cơ sở sau đây không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thực phẩm, bao gồm những cơ sở kinh doanh sau:

  • Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ
  • Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định
  • Sơ chế nhỏ lẻ
  • Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ
  • Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn
  • Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm
  • Nhà hàng trong khách sạn
  • Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm
  • Kinh doanh thức ăn đường phố
  • Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

     Như vậy, các cơ sở sản xuất thực phẩm nào thuộc danh mục nói trên thì sẽ không cần phải có giấy phép kinh doanh thực phẩm. Ngược lại, các cơ sở sản xuất thực phẩm không thuộc các trường hợp nêu trên thì cần phải làm hồ sơ gửi về cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất thực phẩm

3. Điều kiện để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thực phẩm

     3.1. Cơ sở sản xuất

  • Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác
  • Nguồn nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất thực phẩm
  • Để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thực phẩm thì cơ sở sản xuất cần có đủ trang thiết bị phù hợp phục vụ chế biến, xử lý, đóng gói, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; trang thiết bị và dụng cụ khử trùng, sát trùng, chống côn trùng và động vật gây hại
  • Có hệ thống xử lý chất thải
  • Lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất thực phẩm
  • Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất thực phẩm.

     3.2. Bảo quản

  • Nơi bảo quản và phương tiện bảo quản phải có diện tích đủ rộng
  • Để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thực phẩm thì cơ sở sản xuất ngăn ngừa được ảnh hưởng của nhiệt độ, độ ẩm, côn trùng, động vật, bụi bẩn, mùi lạ và các tác động xấu của môi trường; bảo đảm đủ ánh sáng; có thiết bị chuyên dụng điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và các điều kiện khí hậu khác, thiết bị thông gió và các điều kiện bảo quản đặc biệt khác theo yêu cầu của từng loại thực phẩm.

     3.3. Vận chuyển

  • Phương tiện vận chuyển thực phẩm được chế tạo bằng vật liệu không làm ô nhiễm thực phẩm hoặc bao gói thực phẩm, dễ làm sạch
  • Bảo đảm điều kiện bảo quản thực phẩm trong suốt quá trình vận chuyển
  • Không vận chuyển thực phẩm cùng hàng hoá độc hại hoặc có thể gây nhiễm chéo.

4. Thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thực phẩm

     4.1. Đối với doanh nghiệp

        Tùy theo các loại hình công ty, sẽ có các thành phần tài liệu hồ sơ khác nhau, nhưng về cơ bản những tài liệu dưới đây cần có:

  • Đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp
  • Điều lệ của công ty
  • Danh sách cổ đông/ thành viên sáng lập/ người đại diện theo ủy quyền quản lý phần vốn góp
  • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ sau:

  • Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của thành viên là cá nhân
  • Quyết định thành lập; Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức.
  • Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự;
  • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.

  • Giấy ủy quyền cho người đại diện nộp hồ sơ (nếu có)
  • Chứng minh nhân dân của người đại diện nộp hồ sơ (nếu có)

      4.2. Đối với hộ kinh doanh

  • Đơn xin đăng ký kinh doanh (Theo mẫu quy định tại thông tư Số: 02/2019/TT-BKHĐT)
  • Giấy chứng nhận đủ điều kiện đăng ký kinh doanh (theo mẫu quy định tại thông tư Số: 02/2019/TT-BKHĐT) đối với ngành nghề có điều kiện.
  • Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (nơi đặt địa điểm kinh doanh) hoặc hợp đồng thuê mướn mặt bằng (Có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan công chứng nhà nước).

5. Tại sao nên sử dụng dịch vụ thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thực phẩm của Công ty Luật ACC cung cấp?

  • Khi sử dụng dịch vụ thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thực phẩm của Công ty Luật ACC, bạn sẽ nhận được sự nhiệt huyết cũng như hài lòng về sự chuyên nghiệp của chúng tôi.
  •               Trong quá trình sử dụng dịch vụ, chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp cũng như tư vấn bất kỳ thắc mắc nào của bạn. Chúng tôi luôn hoàn thành hồ sơ, thủ tục nhanh chóng, giúp việc sản xuất đi vào hoạt động sớm nhất có thể.
  •               Bên cạnh đó, thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thực phẩm của Công ty Luật ACC luôn có một đội ngũ chuyên viên pháp lý, không những giải quyết các vấn đề pháp lý mà còn luôn cập nhật những thông tin mới nhất, nhanh chóng, kịp thời.

     Trên đây, Công ty Luật ACC - Đồng hành pháp lý cùng bạn đã cung cấp một số thông tin về Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thực phẩm 2021. Đối với sự tin cậy của khách hàng, Luật ACC sẽ luôn cố gắng hơn nữa để khách hàng có được sự hài lòng nhất. Nếu có thắc mắc gì về Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thực phẩm 2021 hay những vấn đề khác quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi. Công ty Luật ACC luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng!
Email: [email protected]
Hotline: 1900 3330
Zalo: 084 696 7979

  •  

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (713 lượt)

    Để lại thông tin để được tư vấn

    Họ và tên không được để trống

    Số điện thoại không được để trống

    Số điện thoại không đúng định dạng

    Email không được để trống

    Vấn đề cần tư vấn không được để trống

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

    084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo