Hướng dẫn thủ thục sang tên sổ đỏ mới nhất (Cập nhật 2021)

logo accACC
Đàm Như

Nếu bạn còn chưa nắm rõ được về Thủ tục sang tên sổ đỏ. Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây về Hướng dẫn thủ tục sang tên sổ đỏ mới nhất (Cập nhật 2021).

Thủ tục sang tên sổ đỏ

1. Thủ tục sang tên sổ đỏ là gì ?

Thủ tục sang tên sổ đỏ là gì? Thứ nhất chúng ta cần hiểu sổ đỏ là cách gọi thông thường để chỉ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Căn cứ Khoản 16 Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

“Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

  1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.”

Thủ tục sang tên sổ đỏ là chỉ thủ tục đăng ký biến động bất động sản với mục đích thay đổi tên cuả người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất khi chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất.

2. Hướng dẫn thủ thục sang tên sổ đỏ mới nhất (Cập nhật 2021)

Thủ tục sang tên sổ đỏ được thực hiện theo các bước cụ thể sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Căn cứ Điều 9 Thông tư 09/2021/TT-BTNMT sửa đổi Thông tư hướng dẫn Luật đất đai như sau:

“Điều 9. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất

“2. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp mà không thuộc trường hợp “dồn điền đổi thửa”; chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ hoặc chồng thành của chung vợ và chồng gồm có:

  1. a) Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK.

Đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp thì phải thể hiện tổng diện tích nhận chuyển quyền tại điểm 4 Mục I của Mẫu số 09/ĐK (Lý do biến động) như sau: “Nhận … (ghi hình thức chuyển quyền sử dụng đất) …m2 đất (ghi diện tích đất nhận chuyển quyền); tổng diện tích đất nông nghiệp đang sử dụng do nhận chuyển quyền và đã đăng ký chuyển quyền sử dụng đất từ ngày 01/7/2007 đến trước ngày 01/7/2014 là … m2 và từ ngày 01/7/2014 đến nay là … m2 (ghi cụ thể diện tích nhận chuyển quyền theo từng loại đất, từng địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương)”;

  1. b) Hợp đồng, văn bản về việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ hoặc chồng thành của chung vợ và chồng theo quy định.

Trường hợp người thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là người duy nhất thì phải có đơn đề nghị được đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của người thừa kế;

  1. c) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;
  2. d) Văn bản chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án đầu tư;

đ) Văn bản của người sử dụng đất đồng ý cho chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, góp vốn tài sản gắn liền với đất đối với trường hợp chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, góp vốn bằng tài sản gắn liền với đất mà chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất không đồng thời là người sử dụng đất.

  1. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục xóa đăng ký cho thuê, cho thuê lại, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, gồm có:
  2. a) Văn bản thanh lý hợp đồng cho thuê, cho thuê lại, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất hoặc hợp đồng cho thuê, cho thuê lại, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất có xác nhận đã được thanh lý hợp đồng;
  3. b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất của chủ đầu tư xây dựng hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế và trường hợp góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.”

Lưu ý: Tùy trường hợp là sang tên khi thừa kế, hoặc sang tên khi chuyển nhượng, tặng cho mà chuẩn bị hồ sơ thủ tục sang tên sổ đỏ tương ứng

Bước 2:

Cá nhân, hộ gia đình nộp hồ sơ thủ tục sang tên sổ đỏ tại:

  • Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có đất.
  • UBND cấp xã nơi có đất (xã, phường, thị trấn) nếu có nhu cầu.

Bước 3 : Văn phòng đăng kí đất đai tiếp nhận hồ sơ,

Bước 4: Cá nhân, hộ gia đình nộp tiền (thuế, lệ phí) thì nộp theo thông báo.

Bước 5 :Trả kết quả

3. Dịch vụ sang tên sổ đỏ tại công ty Luật ACC

Dịch vụ thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ của chúng tôi có:

o        Tư vấn về pháp luật hiện hành liên quan đến các vấn đề pháp lý, các vụ án, vụ việc và cách giải quyết vụ án, vụ việc thấu tình đạt lí.

o        Tham gia quá trình tố tụng với tư cách là người đại diện, người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng chỉ cần được khách hàng ủy quyền.

o        Đại diện cho khách hàng, đưa ra những chứng cứ, chứng minh bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng tại phiên tòa tranh chấp

o        Đại diện ngoài tố tụng cho khách hàng để thực hiện các công việc có liên quan đến pháp luật

o        Nếu khách bận hoặc không có thời gian, chúng tôi có dịch vụ tư vấn qua điện thoại an toàn, nhanh chóng, gọn gàng. Dù không đến văn phòng, công ty luật, khách hàng vẫn được tư vấn đầy đủ, chính xác nhất.

Về phần hồ sơ: Khách hàng chỉ cần yêu cầu và chúng tôi sẽ hướng dẫn, hoặc nếu bận, khách hàng chỉ cần ủy quyền, chúng tôi sẽ thay khách hàng đi công chứng, hoàn thiện hồ sơ một cách đầy đủ nhất.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về quy định pháp luật đối với sang tên sổ qua đó làm rõ trình tự thủ tục sang tên sổ đỏ để bạn đọc dễ hình dung công việc mình phải làm. Nếu bạn không có thời gian hoặc lo ngại thủ tục hành chính phức tạp hãy sử dụng dịch vụ pháp lý sang tên sổ nhanh gọn tại ACC nhé. Nếu còn câu hỏi nào khác, hãy gọi cho chúng tôi ngay để được giải đáp tường tận, rõ ràng, kịp thời với mức chi phí hợp lí.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận