messenger whatsapp viber zalo phone zalo mail

Thù lao là gì? Những thông tin cần biết

Thù lao là gì? Thù lao là khái niệm không còn quá xa lạ gì đối với mọi người và đặc biệt là người lao động. Đó được xem như một khoản tiền bồi thường cho công sức, thời gian phải bỏ ra để thực hiện một công việc, một dịch vụ nào đó. Để tìm hiểu các thông tin chi tiết hơn về thù lao là gì, mời bạn hãy cùng ACC theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Thù lao là gì
Thù lao là gì

1. Thù lao là gì?

Thù lao là khoản tiền công hay tiền bồi thường, bù đắp cho sức lao động đã bỏ ra để thực hiện một công việc, căn cứ vào khối lượng, chất lượng công việc theo thời gian lao động hoặc theo thoả thuận giữa các bên trong quan hệ lao động.

Thù lao bao gồm mức lương cơ bản, tiền thưởng, hoa hồng, các khoản thanh toán khác, tiền bồi thường hoặc lợi ích trả chậm theo các điều khoản trong hợp đồng lao động.

2. Các loại thù lao

Các loại thù lao được chia thành các khoản như sau:

 • Thù lao cơ bản

Đây là phần thù lao cố định và quan trọng nhất mà người lao động nhận được một cách định kỳ dưới dạng tiền lương hoặc tiền công theo giờ. Thù lao cơ bản được trả là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận. Tiền lương này được chi trả dựa trên năng suất lao động và chất lượng công việc.

 • Các khoản khuyến khích

Bên cạnh thù lao cơ bản, các khoản khuyến khích là khoản thù lao nhằm thúc đẩy và khen thưởng khả năng làm việc có hiệu quả cao của người lao động. Có thể là tiền hoa hồng, các loại tiền thưởng, phân chia năng suất, phân chia lợi nhuận trong quá trình thực hiện công việc tốt.

 • Phúc lợi

Ngoài ra, chế độ phúc lợi cũng là một phần thù lao. Đây là phần thù lao gián tiếp được trả dưới dạng các hỗ trợ cuộc sống của người lao động như: bảo hiểm y tế, xã hội, nhân thọ, tiền lương hưu, phương tiện đi lại và các phúc lợi khác liên quan đến quan hệ lao động.

3. Thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền mà người có thu nhập phải trích nộp trong một phần tiền lương, hoặc từ các nguồn thu khác vào ngân sách nhà nước sau khi đã được giảm trừ.

Thuế thu nhập cá nhân không đánh vào những cá nhân có thu nhập thấp, do đó, khoản thu này sẽ công bằng với mọi đối tượng trong xã hội, đồng thời làm giảm khoảng cách chênh lệch giữa các tầng lớp trong xã hội.

Theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 3 Văn bản hợp nhất số 14/VBHN-BTC Nghị định hướng dẫn Luật thuế thu nhập cá nhân thì “Tiền thù lao nhận được dưới các hình thức như: Tiền hoa hồng môi giới, tiền tham gia đề tài, dự án, tiền nhuận bút và các khoản tiền hoa hồng, thù lao khác” là khoản thu nhập cần phải chịu thuế thu nhập của cá nhân.

Có 02 đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân: Cá nhân cư trú tại Việt Nam và cá nhân không cư trú tại Việt Nam có thu nhập chịu thuế. Cụ thể:

 • Với cá nhân cư trú: Thu nhập chịu thuế là khoản phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam (không phân biệt nơi trả thu nhập)
 • Với cá nhân không cư trú: Thu nhập chịu thuế là thu nhập phát sinh tại Việt Nam (không phân biệt nơi trả và nhận thu nhập).

Thuế thu nhập cá nhân đóng góp vai trò quan trọng đối với ngân sách nhà nước và đảm bảo công bằng xã hội như sau:

 • Tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước;
 • Góp phần thực hiện công bằng xã hội: thuế thu nhập cá nhân chỉ áp dụng với những đối tượng có thu nhập trung bình trở lên, cao hơn mức khởi điểm thu nhập chịu thuế, không đánh vào các cá nhân có thu nhập thấp, vừa đủ nuôi sống bản thân và gia đình;
 • Điều tiết vĩ mô nền kinh tế;
 • Phát hiện thu nhập bất hợp pháp.

Trên đây là một số thông tin liên quan để tìm hiểu thù lao là gì. Hy vọng đây là những thông tin bổ ích đối với bạn. Nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn pháp lý hoặc sử dụng các dịch vụ pháp lý khác từ Công ty Luật ACC, hãy đừng ngần ngại mà liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng. ACC cam kết sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà mình cung cấp đến khách hàng. Chúng tôi luôn đồng hành pháp lý cùng bạn.

Đánh giá post
✅ Thủ tục: ⭕ Cụ thể - Chi tiết
✅ Dịch vụ: ⭐ Trọn gói - Tận Tâm
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Tu Van Vien 2

  [anr_nocaptcha g-recaptcha-response]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.