Thu hồi sổ hộ khẩu khi nào cập nhật năm 2024

Thu hồi sổ hộ khẩu khi nào? Mời quý khách hàng cùng theo dõi bài viết dưới đây của công ty Luật ACC để biết thông tin cụ thể về các thắc mắc trên.

image-222
Thu hồi sổ hộ khẩu khi nào?

Từ ngày 1/7, khi người dân đăng ký thay đổi thông tin trong hộ khẩu, công an sẽ cập nhật vào trong Cơ sở dữ liệu về cư trú và thu hồi sổ giấy. Đây là một trong những điểm mới tại Luật Cư trú 2020; theo đó, kể từ ngày 01/7/2021 sẽ thay đổi hình thức quản lý dân cư bằng giấy sang phương thức điện tử

1. Không có chuyện thu hồi đồng loạt Sổ hộ khẩu từ 01/7/2021 

Theo Điều 38 của Luật Cư trú và khoản 2 Điều 26 Thông tư 55 do Bộ Công an ban hành, chỉ khi người dân đi làm các thủ tục sau, dẫn đến thay đổi các thông tin trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú thì mới bị thu hồi hai cuốn sổ này:

1 - Thủ tục đăng ký thường trú,

2 - Thủ tục điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú,

3 - Thủ tục tách hộ,

4 - Thủ tục xóa đăng ký thường trú,

5 - Thủ tục đăng ký tạm trú,

6 - Thủ tục gia hạn tạm trú,

Và cuối cùng, 7 là Thủ tục xóa đăng ký tạm trú.

Như vậy, kể từ ngày 01/7/2021, khi đi làm một trong 7 thủ tục nêu trên, người dân mới bị thu hồi Sổ hộ khẩu, nếu đi làm các thủ tục dẫn đến thay đổi thông tin của sổ; đồng thời sẽ không cấp mới Sổ hộ khẩu trong trường hợp đi đăng ký thường trú hoặc tách hộ, cũng như không cấp lại Sổ hộ khẩu trong trường hợp bị mất sổ, sổ bị hư hỏng, rách nát… Nhưng không phải thu hồi tất cả Sổ hộ khẩu trên cả nước như nhiều người đang hiểu lầm. Nếu bạn không đi làm các thủ tục nêu trên, thì tức là không thuộc trường hợp bị thu hồi Sổ hộ khẩu và Sổ của gia đình bạn vẫn có giá trị sử dụng bình thường đến hết năm 2022. 

Còn với những trường hợp bị thu hồi Sổ hộ khẩu, cũng đừng lo lắng, mọi thủ tục, giao dịch của bạn từ ngày 01/7/2021 vẫn được tiến hành bình thường. Vì mọi thông tin về cư trú của bạn trước đây được lưu trong Sổ hộ khẩu, thì nay được lưu giữ và có thể khai thác trong Cơ sở dữ liệu cư trú.  

Cần đặc biệt lưu ý, những sổ hộ khẩu nếu không thuộc trường hợp bị thu hồi, vẫn còn giá trị sử dụng bình thường như một loại giấy tờ, tài liệu để xác nhận về cư trú như hiện nay.

Như vậy, từ 01/7/2021, hoàn toàn không phải là thời điểm bỏ sổ hộ khẩu, mà chỉ là thời điểm không còn cấp mới cuốn sổ này, cũng như thu hồi cuốn sổ này trong trường hợp làm các thủ tục về cư dẫn dẫn đến có thay đổi thông tin trong sổ. 

2. Thời điểm 01/01/2023 là thời điểm chính thức bỏ sổ hộ khẩu

Cũng tại khoản 3 Điều 38 của Luật Cư trú:

Kể từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú theo quy định của Luật này cho đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2022.

Quy định trên cho thấy, sổ hộ khẩu vẫn tiếp tục được sử dụng đến hết ngày 31/12/2022. Chính thức từ ngày 01/01/2023, sổ hộ khẩu mới chính thức được xóa bỏ, những cuốn sổ đã được cấp không còn có giá trị sử dụng. Mọi giao dịch, thủ tục hành chính cũng không còn cần đến sổ hộ khẩu nữa.

Cũng cần lưu ý rằng, Luật Cư trú năm 2020 bỏ “sổ hộ khẩu” chứ hoàn toàn không bỏ khái niệm “hộ khẩu”, tức là chỉ thay đổi phương thức quản lý từ sổ hộ khẩu giấy sang phương thức điện tử. Người dân vẫn cần phải làm thủ tục đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú như trước đây…

Trên đây là toàn bộ nội dung trả lời cho câu hỏi thu hồi sổ hộ khẩu mà chúng tôi cung cấp đến cho quý khách hàng. Nếu có bất kỳ vấn đề vướng mắc cần giải đáp cụ thể, hãy liên hệ với Công ty luật ACC để được hỗ trợ:

Hotline: 1900.3330
Zalo: 0846967979
Gmail: [email protected]
Website: accgroup.vn

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (666 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo