Thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động văn phòng đại diện

Anh Quang có thắc mắc:

Xin chào luật sư Nguyễn Đức Chánh. Rất vui được nói chuyện cùng luật sư, chúc LS và gia đình sức khỏe, hạnh phúc.

Sau đây làm phiền luật sư cho tôi hỏi một việc như sau:

Ở địa phương tôi có Công ty A mở Văn phòng đại diện  từ năm 2010 để thay mặt công ty thực hiện các giao dịch với khách hàng. Nhưng từ khi thành lập cho đến nay văn phòng đại diện không hoạt động gì? không phát sinh hoạt động tài chính? tiến thuế môn bài hàng năm không nộp theo qui định.

Vậy Sở kế hoạch đầu tư có thu hồi được giấy phép hoạt động của văn phòng đại diện Công ty A mà không cần yêu cầu giải thể văn phòng của Công ty A hay không? Nếu được thì căn cứ vào điều luật nào để Sở kế hoạch đầu tư thu hồi giấy phép hoạt động của Văn phòng?

Xin luật sư tư vấn. Trân trọng cám ơn Luật sư

Luật sư giải đáp:

Chào bạn!

Trong trường hợp của bạn, Sở kế hoach và Đầu tư có quyền thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của Văn phòng đại diện theo quy định tại Điều 165 Luật Doanh nghiệp 2005:

"Điều 165. Xử lý vi phạm

1. Người có hành vi vi phạm các quy định của Luật này thì tuỳ theo tính chất và mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật; trường hợp gây thiệt hại đến lợi ích của doanh nghiệp, chủ sở hữu, thành viên, cổ đông, chủ nợ của doanh nghiệp hoặc người khác thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

2. Doanh nghiệp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và bị xoá tên trong sổ đăng ký kinh doanh trong các trường hợp sau đây:

[...]

đ) Không báo cáo về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp với cơ quan đăng ký kinh doanh trong mười hai tháng liên tục;

[...]

Đồng thời, theo quy định tại khỏa 6 Điều 158 Luật doanh nghiệp 2005, đối với các đơn vị bị thu hồi Đăng ký kinh doanh, phải thực hiện thủ tục giải thể trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày có quyết định thu hồi Giấy chứng nhận ĐKKD, nếu trong 6 tháng không thực hiện thủ tục giải thể thì bị coi như đã giải thể. Sở kế hoạch đầu tư tiến hành xóa tên đơn vị đã bị thu hồi GCNĐKKD. Trong trường hợp này, người đại diện theo pháp luật, các thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, các thành viên Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần, các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác chưa thanh toán.

Trân trọng!

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (1028 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo