Thông tư 12 về sang tên đổi chủ xe máy của Bộ Công An

logo accACC
Hà My

Ngày 01 tháng 03 năm 2013 Bộ công an ban hành thông tư 12/2013/TT-BCA về việc sửa đổi, bổ sung khoản 3, điều 20 Thông tư 36/2010/TT-BCA ngày 12/10/2010 quy định về đăng ký xe, Theo đó, thông tư đã đưa ra được hướng giải quyết đối với xe cũ, xe chuyển nhượng qua nhiều người mà chưa thực hiện sang tên, đổi chủ. Có thể thấy rằng việc ban hành thông tư 12 về sang tên đổi chủ xe máy đã tạo cơ hội, điều kiện cho những người sở hữu xe cũ có cơ hội để được sang tên chính chủ và sở hữu xe hợp pháp. Vậy, để biết thông tư 12 về sang tên đổi chủ xe máy đã quy định về những vấn đề gì cần lưu ý khi sang tên đổi chủ xe thì bạn đừng bỏ lỡ những thông tin mà chúng tôi cung cấp dưới đây liên quan đến thông tư 12/2013/TT-BCA.

thong tu 12 ve sang ten doi chu xe mayThông tư 12 về sang tên đổi chủ xe máy

1. Thông tư 12/2013/TT-BCA quy định về những nội dung gì?

Như người dân vẫn thương hay gọi Thông tư 12/2013/TT-BCA là thông tư 12 về sang tên đổi chủ xe máy thì thông tư này được ban hành nhằm việc sửa đổi, bổ sung khoản 3, điều 20 Thông tư 36/2010/TT-BCA ngày 12/10/2010 quy định về đăng ký xe mà cụ thể là quy định về trình tự, thủ tục đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã đăng ký, chuyển nhượng qua nhiều người. Theo đó, nội dung chủ yếu của thông tư này xoay quanh việc quy định trình tự, thủ tục sang tên xe đối với xe đã chuyển nhượng qua nhiều người, cụ thể:

  • Khi làm thủ tục sang tên xe trong cùng tỉnh, nếu người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển nhượng của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển nhượng của người bán cuối cùng, cơ quan đăng ký xe sẽ tiếp nhận hồ sơ và nhanh chóng cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho người đang sử dụng xe sau 2 ngày làm việc. Nếu người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển nhượng xe, cơ quan đăng ký tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra đủ thủ tục theo quy định, thu giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe và viết giấy hẹn trả lời trong thời gian 30 ngày làm việc.
  • Đối với trường hợp làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe từ tỉnh này sang tỉnh khác, nếu hồ sơ sang tên có đủ chứng từ chuyển nhượng, thì thủ tục giống như sang tên trong cùng tỉnh, thời gian giải quyết sau 2 ngày làm việc. Với trường hợp không có chứng từ chuyển nhượng xe, ngoài quy định như trên, người dân phải nộp thêm phiếu sang tên di chuyển kèm hồ sơ gốc của xe. Cơ quan đăng ký xe nơi tiếp nhận hồ sơ sẽ giải quyết sang tên, di chuyển chuyển sở hữu trong thời hạn 30 ngày.

2. Thông tư 12 về sang tên đổi chủ xe máy còn hiệu lực không?

Có thể thấy rằng, thông tư 12 về sang tên đổi chủ xe máy đã giúp người dân tháo gỡ các vướng mắc về thủ tục sang tên xe khi xe đã qua chuyển nhượng nhiều người cũng như giúp các lực lượng chức năng có cơ sở pháp lý để thực thi nhiệm vụ. Đây được xem là quy định cần thiết cho công tác quản lý của nhà nước bởi do thói quen mua bán trao tay của nhiều người dẫn dẫn đến việc thực hiện sang tên, đăng ký chính chủ sau khi chuyển nhượng xe cũ bị lơi là và số lượng xe không sang tên đổi chủ cũng chiếm số lượng khá lớn. Tuy nhiên, hiện nay, thông tư 12 về sang tên đổi chủ xe máy đã hết hiệu lực và việc sang tên đổi chủ xe máy không được thực hiện theo quy định tại thông tư 12/2013/TT-BCA nữa.

Tuy nhiên, Ngày 01/08/2020, Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số, phương tiện giao thông cơ giới đường bộ hay còn gọi là thông tư 58 về sang tên đổi chủ xe máy có hiệu lực thi hành. Thông tư này được đánh giá là có nhiều điểm mới phù hợp với tình hình hiện nay, đồng thời cũng tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho những người sở hữu xe không chính chủ, xe mất giấy tờ hoặc không có giấy tờ nhưng đảm bảo được nguồn gốc sẽ được thực hiện đăng ký, sang tên xe khi mua lại, được cho tặng xe cũ. Như vậy, hiện nay, thông tư 58/2020/TT-BCA sẽ là thông tư thay thế cho thông tư thông tư 12 về sang tên đổi chủ xe máy.

3. Một số câu hỏi thường gặp về thông tư 12 về sang tên đổi chủ xe máy

Thông tư 12 về sang tên đổi chủ xe máy quy định về vấn đề gì?

Thông tư 12 về sang tên đổi chủ xe máy được ban hành nhằm việc sửa đổi, bổ sung khoản 3, điều 20 Thông tư 36/2010/TT-BCA ngày 12/10/2010 quy định về đăng ký xe mà cụ thể là quy định về trình tự, thủ tục đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã đăng ký, chuyển nhượng qua nhiều người

Thông tư 12 về sang tên đổi chủ xe máy hiện nay còn hiệu lực áp dụng không?

Hiện nay, Thông tư 12 về sang tên đổi chủ xe máy không còn hiệu lực pháp lý nữa.

Thông tư nào thay thế Thông tư 12 về sang tên đổi chủ xe máy

Đến năm 2021, Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số, phương tiện giao thông cơ giới đường bộ sẽ quy định về việc sang tên đổi chủ xe máy đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người

 Trên đây là những vấn đề pháp lý liên quan đến Thông tư 12 về sang tên đổi chủ xe máy mà công ty Luật ACC muốn gửi đến các bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu muốn nhận được sự tư vấn chuyên sâu hơn về vấn đề này cũng như thủ tục, chi phí làm giấy tờ xe, làm thủ tục sang tên xe thì hãy liên hệ ngay với công ty Luật ACC để nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả với chi phí tiết kiệm nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

Tư vấn pháp lý: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Văn phòng: (028) 777.00.888

Mail: info@accgroup.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận