messenger whatsapp viber zalo phone zalo mail

Thời hạn xóa lệnh truy nã (Cập nhật 2022)

Hiện nay, thường xuyên xảy ra tình trạng tội phạm bỏ trốn, lẩn tránh trách nhiệm trước pháp luật sau khi phạm tội. Chính vì vậy, để tìm kiếm các đối tượng này, cơ quan điều tra sẽ ra lệnh truy nã để công khai trước toàn dân và ai cũng có quyền bắt giữ người bị truy nã. Tuy nhiên, thời hạn xóa lệnh truy nã là hữu hạn và được quy định cụ thể trong Bộ luật Hình sự. Chính vì vậy, trong phạm vi bài viết này, ACC Group sẽ cung cấp tới quý khách hàng những thông tin cơ bản về thời hạn xóa lệnh truy nã.

thoi han xoa lenh truy na

Thời hạn xóa lệnh truy nã (Cập nhật 2022)

          1. Truy nã là gì?

Truy nã là việc cơ quan điều tra ra quyết định truy nã nhằm phát hiện, tìm kiếm, bắt giữ người có hành vi phạm tội đang lẩn trốn phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án phạt tù hoặc tử hình.

Truy nã tội phạm là hoạt động tố tụng hình sự – nghiệp vụ của lực lượng công an nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tội phạm nhằm phát hiện, tìm kiếm, bắt giữ người có hành vi phạm tội đang lẩn trốn theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền, phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án phạt tù hoặc tử hình.

          2. Lệnh truy nã là gì?

Lệnh truy nã là cách gọi đơn giản cho quyết định truy nã tội phạm. Theo đó, quyết định truy nã tội phạm là văn bản do cơ quan điều tra ban hành nhằm mục đích tuyên bố công khai tìm kiếm tung tích của người phạm tội đang bỏ trốn hoặc không ra trình diện trước cơ quan điều tra.

          3. Căn cứ ra lệnh truy nã?

Cơ quan có thẩm quyền chỉ được ra quyết định truy nã khi có đủ các điều kiện sau đây:

–  Đối tượng bị áp dụng: Truy nã có thể được áp dụng với một trong các đối tượng: Bị can, bị cáo; người bị kết án trục xuất, người chấp hành án trục xuất; người bị kết án phạt tù; người bị kết án tử hình; người đang chấp hành án phạt tù, người được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, người được hoãn chấp hành án bỏ trốn hoặc không biết đang ở đâu.

– Có đủ căn cứ xác định đối tượng trên đã bỏ trốn hoặc không biết đang ở đâu và đã tiến hành các biện pháp xác minh, truy bắt nhưng không có kết quả;

– Đã xác định chính xác lý lịch, các đặc điểm nhận dạng đối tượng bỏ trốn.

          4. Thời hạn xóa lệnh truy nã?

Thời hạn xóa lệnh truy nã theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015 là:

– 05 năm đối với tội phạm ít nghiêm trọng;

– 10 năm đối với tội phạm nghiêm trọng;

– 15 năm đối với tội phạm rất nghiêm trọng;

– 20 năm đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

          5. Cách tính thời hạn xóa lệnh truy nã?

Lệnh truy nã hết hiệu lực khi hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự, do vậy, thời hạn truy nã được tính theo thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự Cụ thể theo khoản 3 điều 27 Bộ luật Hình sự 2015, thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính như sau:

– Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày tội phạm được thực hiện. Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này, người phạm tội lại thực hiện hành vi phạm tội mới mà Bộ luật này quy định mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy trên 01 năm tù, thì thời hiệu đối với tội cũ được tính lại kể từ ngày thực hiện hành vi phạm tội mới.

– Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này, người phạm tội cố tình trốn tránh và đã có quyết định truy nã, thì thời hiệu tính lại kể từ khi người đó ra đầu thú hoặc bị bắt giữ.

Nói tóm lại, qua bài viết trên, ACC Group đã cung cấp tới quý khách hàng những thông tin cơ bản về thời hạn xóa lệnh truy nã. Mong rằng quý khách hàng đã hiểu hơn về vấn đề này.

Đánh giá post
✅ Thủ tục: ⭕ Cụ thể - Chi tiết
✅ Dịch vụ: ⭐ Trọn gói - Tận Tâm
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Tu Van Vien 2

    [anr_nocaptcha g-recaptcha-response]

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.