Thời Hạn Làm Hộ Khẩu Mất Bao Lâu (Cập nhật 2021)

logo accACC
Duyên Nguyễn

Luật Cư trú 2020 sẽ có hiệu lực từ ngày 01/7/2021. Tuy nhiên, cho đến năm 2023 thì mới là thời điểm chính thức “khai tử” Sổ hộ khẩu. Vậy, thủ tục làm Sổ hộ khẩu trong thời gian này sẽ tiến hành thế nào? Thời hạn làm hộ khẩu mất bao lâu? Những câu hỏi đó sẽ được Công ty luật ACC giải đáp trong bài viết dưới đây.

Thời Hạn Làm Hộ Khẩu Mất Bao Lâu
Thời Hạn Làm Hộ Khẩu Mất Bao Lâu

1. Hộ khẩu là gì?

Hộ khẩu là một biện pháp để Nhà nước quản lí hành chính nhằm xác định việc cư trú của công dân, bảo đảm thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân, tăng cường quản lí xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

2. Làm hộ khẩu mất bao lâu?

Từ ngày 01/7/2021, Luật Cư trú 2020 bắt đầu có hiệu lực, theo đó sẽ không cấp mới Sổ hộ khẩu giấy cho người dân. Vậy, một câu hỏi khiến nhiều người dân thắc mắc, đó là muốn làm hộ khẩu mới thì phải làm thế nào và làm hộ khẩu mất bao lâu.

2.1. Trong trường hợp tách hộ khẩu

Tách hộ khẩu là việc một người đang đăng ký thường trú và có tên trong hộ khẩu làm các thủ tục xóa tên trong hộ khẩu đó (xóa đăng ký thường trú) và đăng ký hộ mới tại nơi có chỗ ở hợp pháp.

Có thể thấy kết quả của việc tách hộ là sẽ có một hộ mới được ra đời và có thông tin của người được tách khẩu. Trường hợp chỉ có một người tách khẩu thì người đó sẽ đứng tên làm chủ hộ trong hộ khẩu mới.

Theo quy định tại Điều 25 Luật Cư trú 2020 quy định thành viên hộ gia đình được tách hộ để đăng ký thường trú tại cùng một chỗ ở hợp pháp khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

  • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; trường hợp có nhiều thành viên cùng đăng ký tách hộ để lập thành một hộ gia đình mới thì trong số các thành viên đó có ít nhất một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.
  • Được chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý, trừ trường hợp thành viên hộ gia đình đăng ký tách hộ là vợ, chồng đã ly hôn mà vẫn được cùng sử dụng chỗ ở hợp pháp đó.
  • Nơi thường trú của hộ gia đình không thuộc trường hợp bị cấm đăng ký thường trú mới quy định tại Điều 23 Luật này.

Thông thường, người dân thực hiện việc tách hộ để được mua điện, nước với giá rẻ hơn hoặc để tránh rắc rối khi chung hộ khẩu.

Ví dụ: Ông A và bà B có con gái là C. Gia đình ông A chung một hộ khẩu do ông A đứng tên. Nay C lấy chồng là D, sau đó, C và D tách ra thành hộ mới dù vẫn ở chung với A và B. Khi đó, A và B sẽ là một hộ mới.

Vậy làm hộ khẩu bao lâu có trong trường hợp này? Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về hộ gia đình liên quan đến việc tách hộ vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin; trường hợp từ chối giải quyết tách hộ thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

2.2. Trường hợp nhập hộ khẩu

Nhập hộ khẩu còn có thể hiểu là thủ tục đăng ký thường trú. Theo đó, đăng ký thường trú là việc công dân đăng ký nơi thường trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký thường trú, cấp sổ hộ khẩu cho họ. (Ví dụ: A mua nhà Lâm Đồng và sắp làm hộ khẩu tại Lâm Đồng).

Theo Luật Cư trú 2020, người dân có thể đăng ký thường trú khi công dân có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình thì được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp đó và Công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp không thuộc quyền sở hữu của mình khi được chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đó đồng ý trong các trường hợp tại Khoản 2 Điều 20 Luật Cư trú 2020.

Vậy làm hộ khẩu bao lâu có trong trường hợp này? Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký thường trú; trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

2.3. Trường hợp chuyển hộ khẩu

Chuyển hộ khẩu là việc một người làm thủ tục xóa tên trong hộ khẩu đang có để chuyển sang một hộ khẩu khác.

Từ ngày 01/7/2021, thủ tục chuyển hộ khẩu đã bị bãi bỏ. Người dân khi chuyển đi nơi khác không cần thực hiện thủ tục chuyển hộ khẩu mà trực tiếp đăng ký thường trú tại nơi ở mới.

Trên đây là những thông tin về việc làm hộ khẩu theo Luật Cư trú 2020, có hiệu lực từ ngày 01/7/2021. Hy vọng với những thông tin trên, các bạn đã có thể trả lời được câu hỏi làm hộ khẩu như thế nào và thời hạn làm hộ khẩu mất bao lâu. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hoặc muốn việc làm hộ khẩu trở nên đơn giản hơn, bạn có thể liên hệ với Công ty luật ACC để được tư vấn tận tình:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận