CÔNG TY LUẬT ACC

Thời hạn giải quyết vụ án dân sự (cập nhật 2022)

Đàm Như

Thời hạn giải quyết vụ án dân sự (cập nhật 2022)

Đàm Như

02/02/2022

Hiện nay, trong vụ án dân sự, thời hạn giải quyết vụ án dân sự là một trong những vấn đề được các bên đương sự và người có liên quan vô cùng quan tâm. Chính vì vậy, pháp luật tố tụng dân sự quy định vô cùng cụ thể về thời hạn giải quyết vụ án dân sự nhằm mục đích mọi vấn đề được giải quyết một cách nhanh gọn nhất. Chính vì vậy, qua bài viết dưới đây, ACC Group sẽ cung cấp tới quý khách hàng một số thông tin cơ bản về thời hạn giải quyết vụ án dân sự.

thoi han giai quyet vu an dan su

thời hạn giải quyết vụ án dân sự

1. Vụ án dân sự là gì?

Vụ án dân sự là các tranh chấp xảy ra giữa các đương sự mà theo quy định thì cá nhân, cơ quan, tổ chức tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án tại tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tranh chấp dân sự là gì?

Hiện nay, pháp luật chưa có một khái niệm rõ ràng về tranh chấp dân sự. Tranh chấp dân sự được hiểu là những tranh chấp xảy ra giữa các chủ thể tham gia vào quan hệ pháp luật dân sự về các quan hệ nhân thân và quan hệ tài sản được pháp luật bảo vệ.  Các loại tranh chấp dân sự phổ biến hiện nay là: Tranh chấp về quyền sở hữu tài sản, tranh chấp về hợp đồng dân sự, tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, các vấn đề về ly hôn,…  Khi phát sinh vấn đề cần giải quyết tranh chấp dân sự, các bên đều mong muốn tìm được biện pháp giải quyết tranh chấp, đảm bảo tốt nhất quyền lợi của mình, ít tốn kém thời gian và tiền bạc. Vì vậy, lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp là vô cùng quan trọng. Hiện nay, phương thức giải quyết tranh chấp dân sự: thương lượng, hòa giải, khởi kiện.

3. Khởi kiện vụ án dân sự là gì?

Khi các phương thức thương lượng, hòa giải không đem lại kết quả, các chủ thể mới lựa chọn phương thức khởi kiện lên Tòa án để giải quyết. Đây là phương thức có sự tham gia giải quyết của đại diện quyền lực nhà nước là Tòa án nhân dân. Vì vậy quy trình giải quyết tranh chấp phải tuân thủ quy định chặt chẽ của pháp luật tố tụng. Đồng thời, bản án, quyết định của Tòa án được đảm bảo thi hành bằng hệ thống cơ quan thi hành án của nhà nước. Khi khởi kiện, các bên phải xác định được đối tượng tranh chấp là gì. Điều này nhằm giúp việc xác định cơ quan có thẩm quyền giải quyết đồng thời tạo điều kiện để quá trình khởi kiện thuận lợi hơn.

4. Giải quyết vụ án dân sự là gì?

Giải quyết vụ án dân sự là Việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét và ra quyết định xử lý về vụ án. Trong tố tụng hình sự, cơ quan thẩm quyền giải quyết vụ án hình sự là Cơ quan điều tra. Trong tố tụng dân sự, Tòa án là cơ quan duy nhất có thẩm quyền giải quyết vụ án.

5. Thời hạn giải quyết vụ án dân sự?

Thời hạn giải quyết vụ án dân sự được quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự quy định về thời hạn chuẩn bị xét xử như sau: “Đối với các vụ án quy định tại Điều 26 của bộ luật này thì thời hạn là 4 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án”.

Tuy nhiên, đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì chánh án tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 2 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản này.

Trường hợp có quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án thì thời hạn giải quyết vụ án dân sự được tính lại kể từ ngày quyết định tiếp tục giải quyết vụ án của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

Như vậy, pháp luật quy định tổng thời hạn chuẩn bị xét xử có thể lên đến 6 tháng.

Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Nói tóm lại, qua bài viết trên, ACC Group đã cung cấp tới quý khách hàng một số thông tin cơ bản về thời hạn giải quyết vụ án dân sự. Mong rằng trên thực tế, khi tham gia vào quá trình giải quyết một vụ án dân sự, quý khách hàng sẽ luôn tuân thủ theo quy định của pháp luật về thời hạn giải quyết vụ án dân sự.

Đánh giá post

Viết một bình luận

NHẬN BÁO GIÁ