Thời hiệu và thời hạn giải quyết tranh chấp hợp đồng năm 2021

logo accACC
Giang Linh

Khi muốn yêu cầu giải quyết tranh chấp hợp đồng, thì các bên cần phải lưu ý đến thời hiệu và thời hạn giải quyết tranh chấp hợp đồng. Bởi vì chủ quan, không ít người đã không thể thực hiện giải quyết tranh chấp bảo vệ lợi ích của mình vì đã hết thời hiệu, thời hạn. Để giảm tình trạng này, bài viết sau đây ACC sẽ chia sẻ về thời hiệu thời hạn giải quyết tranh chấp hợp đồng. 

tranh chap lao dong 0110170752

1. Thời hiệu và thời hạn giải quyết tranh chấp hợp đồng là gì?

  • Thời hiệu: Thời hiệu là thời hạn do luật quy định mà khi kết thúc thời hạn đó thì phát sinh hậu quả pháp lý đối với chủ thể theo điều kiện do luật quy định.
  • Thời hạn:  Thời hạn là một khoảng thời gian được xác định từ thời điểm này đến thời điểm khác. Trong đó các bên khi ký kết hợp đồng có thể thoả thuận về thời hạn để giải quyết tranh chấp với nhau. 

Nhìn chung thời hạn và thời hiệu có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Khi kết thúc thời hạn các bên có thể thực hiện việc gia hạn thế nhưng nếu kết thúc thời hiệu thì không thể kéo dài thêm. Do đó trong trường hợp đã hết thời hiệu giải quyết tranh chấp hợp đồng thì vụ việc không được giải quyết nữa, gây ảnh hưởng quyền và lợi ích hợp pháp của bên bị thiệt hại vi phạm trong hợp đồng. 

2. Thời hiệu giải quyết tranh chấp hợp đồng là bao lâu? 

Theo quy định tại Điều 429 Bộ luật dân sự 2015 thì Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

Tuy nhiên đối với những tranh chấp kinh doanh thương mại thì thời hiệu được quy định như sau: Thời hiệu khởi kiện áp dụng đối với các tranh chấp thương mại là 02 năm, kể từ thời điểm quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm, trừ trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều 237 Luật Thương mại 2007 sửa đổi bổ sung 2017. 

Toà án chỉ áp dụng thời hiệu khi có yêu cầu của một trong các bên, hoặc các bên với điều kiện yêu cầu này phải được đưa ra trước khi Tòa án cấp sơ thẩm ra bản án, quyết định giải quyết vụ, việc. 

Đồng thời người được hưởng lợi từ việc áp dụng thời hiệu có quyền từ chối áp dụng thời hiệu, trừ trường hợp việc từ chối đó nhằm mục đích trốn tránh thực hiện nghĩa vụ.

3. Lưu ý đối với thời hiệu giải quyết tranh chấp hợp đồng

Khi xảy ra một trong các trường hợp sau đây thì thời gian xảy ra trường hợp đó sẽ không tính vào thời hiệu giải quyết tranh chấp hợp đồng: 

  • Sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan làm cho chủ thể có quyền khởi kiện, quyền yêu cầu không thể khởi kiện, yêu cầu trong phạm vi thời hiệu.
  • Chưa có người đại diện trong trường hợp người có quyền khởi kiện, người có quyền yêu cầu là người chưa thành niên, mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự;
  • Người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự chưa có người đại diện khác thay thế

4. Dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng

Để giải quyết tranh chấp hợp đồng cần phải có một đơn vị nắm rõ các quy định pháp luật. ACC là một đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng. Chúng tôi cam kết:

  • Khách hàng sẽ được làm việc cùng đội ngũ luật sư giỏi, chuyên viên có nhiều năm kinh nghiệm của ACC. Đảm bảo các vấn đề về tranh chấp hợp đồng sẽ được giải quyết nhanh chóng và đem lại lợi ích cao nhất cho các bên. 
  • Chúng tôi luôn hỗ trợ khách hàng một cách nhiệt tình và đề cao quyền lợi của khách hàng. 
  • Tại ACC mọi thông tin khách hàng cung cấp đều được bảo mật, do đó khách hàng có thể thoải mái chia sẻ không cần lo lắng thông tin sẽ bị rò rỉ. 
  • Chúng tôi biết giá cả chi phí luôn là điều khách hàng quan tâm. Do đó ACC luôn đưa ra mức giá hợp lý, tương xứng với chất lượng phục vụ. Chúng tôi cam kết không phát sinh thêm bất cứ chi phí nào khác, do đó khách hàng có thể yên tâm. 

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về thời hiệu thời hạn giải quyết tranh chấp hợp đồng. Quý vị có thắc mắc có thể liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết. 

Có thể bạn quan tâm: Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng đầy đủ, chi tiết 2021

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận