whatsapp viber zalo phone zalo mail

Thời hạn của căn cước công dân gắn chip (Cập nhật 2022)

Một năm trở lại bên cạnh việc phòng, chống dịch Covid  19 thì hoặt động cấp thẻ  căn cước công dân gắn chip đang là vấn đề nóng được cả nước quan tâm. Song song với việc cấp, đổi thẻ căn cước công dân gắn chip thì các loại giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân loại 9 số, 12 số và căn cước công dân mã vạch vẫn được sử dụng. Nhiều câu hỏi đặt ra về thời hạn của căn cước công dân gắn chip, thời hạn đổi căn cước công dân gắn chip là bao lâu. Vì vậy trong bài viết này Luật ACC sẽ cung cấp cho bạn đọc các thông tin về thời hạn của căn cước công dân gắn chip.

1. Căn cước công dân gắn chip là gì?

Căn cước công dân là một trong những loại giấy tờ tùy thân chính của công dân Việt Nam. Đây là hình thức mới của giấy chứng minh nhân dân, bắt đầu cấp phát và có hiệu lực từ năm 2016.

Căn cước công dân gắn chip là hình thức mới nhất của chứng minh thư nhân dân, khác với các phiên bản trước đó đặc điểm chính của căn cước công dân gắn chip là có một con chip ở mặt sau thẻ tích hợp các thông tin cơ bản của người sử dụng như: Số căn cước công dân( số định danh cá nhân); họ và tên, họ và tên khác; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; quốc tịch; dân tộc; tôn giáo; quê quán; nơi đăng ký thường trú; đặc điểm nhận dạng; ngày cấp; ngày hết hạn; họ tên cha/mẹ, vợ/chồng; số chứng minh nhân dân đã được cấp; ảnh chân dung; đặc điểm vân tay 2 ngón trỏ; số điện thoại, thông tin tiêm vaccine Covid-19, giấy đi đường, xét nghiệm…. Dự kiến các thông tin ngành bảo hiểm, y tế, ngân hàng,..sẽ được tích hợp trong thời gian tới với kỳ vọng đáp ứng được cải cách thủ tục hành chính.

2. Căn cước công dân gắn chip được triển khai từ khi nào ?

  • Từ tháng 1/2021, các tỉnh, thành phố triển khai cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử trên toàn quốc.

3. Thời hạn của căn cước công dân gắn chip

Thời hạn của căn cước công dân
Thời hạn của căn cước công dân

Theo quy định tại Điều 21 Luật Căn cước công dân 2014 quy định về độ tuổi đổi thẻ Căn cước công dân như sau:

“1. Thẻ căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

2. Trường hợp thẻ căn cước công dân được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định tại Khoản 1 Điều này thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.”

Lưu ý:

  • Nếu người dân được cấp mới; đổi (từ chứng minh nhân dân, căn cước công dân mẫu cũ sang mẫu mới; cấp lại thẻ căn cước công dân khi đã đủ 23 tuổi, 38 tuổi và 58 tuổi có giá trị đến mốc đổi thẻ kế tiếp mà không phải tiến hành đổi thẻ ở mốc 25 tuổi, 38 tuổi và 60 tuổi.

tuoi doi the cccd

  • Hiên nay đang tồn tại 04 loại giấy tờ nhân thân cùng có giá trị pháp lý: Chứng minh nhân dân loại 9 số và loại 12, căn cước công dân mã vạch và căn cước công dân gắn chip. Đối với 03 hình thức chứng mình nhân dân và căn cước công dân cũ được phát hành trước ngày 23/01/2021(thời điểm Thông tư 06/2021/TT-BCA có hiệu lực thi hành) người dân vẫn được phép tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn của thẻ.

Kết luận thời hạn của căn cước công dân

  • Người dân có chứng minh nhân dân, căn cước công dân đã cấp theo mẫu cũ nếu chưa hết hạn thì không bắt buộc phải đổi sang căn cước công dân gắn chip.
  • Tại thời điểm chứng minh nhân dân, căn cước công dân theo mẫu cũ đã hết hạn thì công dân phải thực hiện thủ tục đăng ký cấp thẻ căn cước công dân gắn chip theo quy định pháp luật.
  • Sau khi thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước công dân, người dân cần lưu ý về thời gian làm lại thẻ theo độ tuổi quy định (hoặc có thể kiểm tra giá trị thẻ căn cước công dân tại mặt trước thẻ – phía dưới cùng, bên trái) để chủ động cho việc đổi thẻ.

Trên đây là những quy định mới nhất về thời hạn của căn cước công dân gắn chip mà Công ty Luật ACC đã tổng hơp. Chúng tôi rất sẵn lòng giải đáp thắc mắc của Quý bạn đọc về căn cước công dân. Bạn có thể tham khảo một số bài viết liên quan dưới đây:

Công ty Luật ACC tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng là cá nhân và doanh nghiệp trên Toàn quốc (Xem thêm về chúng tôi tại đây) với hệ thống văn phòng tại các thành phố lớn và đội ngũ cộng tác viên trên tất cả các tỉnh thành: Hà Nội, TP. HCM, Bình Dương, TP. Cần Thơ, TP. Đà Nẵng và Đồng Nai. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Tư vấn: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Fanpage: ACC Group – Đồng Hành Pháp Lý Cùng Bạn

Mail: info@accgroup.vn

Trân trọng !

Đánh giá post
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Tu Van Vien 2

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.