messenger whatsapp viber zalo phone zalo mail

Thời hạn công chứng sổ hộ khẩu (Cập nhật 2022)

 

Sổ hộ khẩu là một trong các loại giấy tờ quan trọng để thực hiện các giao dịch dân sự. Sổ hộ khẩu là một giấy tờ chứng nhận, văn bản pháp lý trong trường hợp nhận thừa kế, trong việc thực hiện các quyền chuyển nhượng, mua bán đất,… Chính vì vậy mà công chứng sổ hộ khẩu diễn ra sôi động. Thời hạn công chứng sổ hộ khẩu được quy định như thế nào? Hãy cùng ACC tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

thoi han cong chung so ho khau

Thời hạn công chứng sổ hộ khẩu (Cập nhật 2022)

1. Sổ hộ khẩu là gì?

Sổ hộ khẩu là một hình thức quản lý nhân khẩu giúp nhà nước quản lý việc cư trú của công dân Việt Nam. Sổ hộ khẩu có chức năng xác định nơi thường trú hợp pháp của công dân.

Sổ hộ khẩu cũng là căn cứ để nhà nước phân định thẩm quyền xử lý các vấn đề pháp lý có liên quan tới cá nhân đó. Sổ hộ khẩu có các thông tin về chủ hộ và các thành viên khác trong cùng hộ khẩu như họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, mối quan hệ với chủ hộ,…

Sổ hộ khẩu là một trong các loại giấy tờ quan trọng để thực hiện các giao dịch dân sự. Sổ hộ khẩu là một giấy tờ chứng nhận, văn bản pháp lý trong trường hợp nhận thừa kế, trong việc thực hiện các quyền chuyển nhượng, mua bán đất,… Sổ hộ khẩu còn đảm bảo thi hành án cho các trường hợp liên quan đến quyền sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất, đăng ký thường trú, tạm trú, chuyển tách hộ khẩu, cấp đổi sổ hộ khẩu, xóa hay xác nhận đăng ký thường trú… Ngoài ra, các thủ tục hành chính liên quan giấy phép kinh doanh, đăng ký kết hôn, hộ chiếu, chứng minh nhân dân, khai sinh, khai tử hay hồ sơ xin việc,… đều cần đến hộ khẩu làm giấy tờ chứng thực.

2. Công chứng sổ hộ khẩu là gì?

Công chứng sổ hộ khẩu là việc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền căn cứ vào bản chính sổ hộ khẩu của hộ gia đình hoặc cá nhân và tính hợp pháp của hộ khẩu đó để công nhận và chứng thực bản sao sổ hộ khẩu là hợp pháp đúng với bản chính.

Công chứng sổ hộ khẩu diễn ra phổ biến trong đời sống xã hội. Theo đó, việc công chứng có thể được thực hiện theo quy định của pháp luật hoặc theo yêu cầu của tổ chức, cá nhân.

3. Công chứng sổ hộ khẩu ở đâu?

Cá nhân có nhu cầu chứng bản sao có thể đến các cơ quan có thẩm quyền sau đây:

– Thứ nhất: Phòng tư pháp huyện, quận, thị xã, thành phố (Sau đây gọi tắt là Phòng tư pháp).

– Thứ hai: Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp xã).

– Thứ ba: Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự và Cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (sau đây gọi chung là Cơ quan đại diện) có thẩm quyền và trách nhiệm

4. Thời hạn công chứng sổ hộ khẩu?

Khi tìm hiểu về thời hạn công chứng sổ hộ khẩu chính là tìm đáp án cho câu hỏi sổ hộ khẩu công chứng có thời hạn bao lâu? Hãy cùng ACC tìm kiếm câu trả lời.

Hiện nay theo quy định tại Luật Công chứng năm 2014 và Nghị định 23/2015/NĐ-CP, chưa có một điều luật nào quy định cụ thể về thời hạn sử dụng của bản sao giấy tờ chứng thực từ bản chính.

Tuy nhiên căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Nghị định 23/2015/NĐ-CP có quy định những bản sao của giấy tờ đã được chứng thực sẽ có giá trị sử dụng thay thế cho bản chính nếu như pháp luật không có quy định khác. Về mặt nguyên tắc thì có thể hiểu giá trị sử dụng của bản sao giấy tờ chứng thực sẽ phụ thuộc vào giá trị sử dụng của bản chính giấy tờ đó. Chính vì thế, đối với mỗi loại giấy tờ khác nhau bản sao chứng thực của giấy tờ đó cũng sẽ có giá trị thời hạn sử dụng khác nhau.

Do đó vấn đề thời hạn công chứng sổ hộ khẩu sẽ được xác định theo thời hạn của sổ hộ khẩu. Theo quy định của pháp luật thì sổ hộ khẩu không có thời hạn sử dụng và Sổ hộ khẩu được sử dụng lâu dài. Tuy nhiên trên thực tế thì cơ quan tiếp nhận chỉ chấp nhận bản sao chứng thực hoặc bản sao được cấp từ sổ gốc trong vòng 03 – 06 tháng để đảm bảo tính cập nhật, xác thực của Sổ hộ khẩu. Do đó bạn đọc nên lưu ý thời gian của sổ hộ khẩu chứng thực để đảm bảo các yêu cầu pháp luật.

5. Phí công chứng sổ hộ khẩu?

Hiện nay, thông thường phí công chứng là 10 nghìn đồng/trang với bản dịch thứ nhất. Trường hợp người yêu cầu công chứng cần nhiều bản sao thì từ bản sao thứ 2 trở lên thu 05 nghìn đồng/trang đối với trang thứ nhất, trang thứ 2; từ trang thứ 3 trở lên thu 03 nghìn đồng/trang nhưng mức thu tối đa không quá 200 nghìn đồng/bản.

Sổ hộ khẩu là căn cứ để xác định địa chỉ đăng ký thường trú của công dân. Đồng thời có thể thấy sổ hộ khẩu là giấy tờ không thể thiếu trong nhiều giao dịch, thủ tục hành chính. Với bài viết trên, hy vọng rằng quý khách hàng sẽ hiểu rõ hơn về thời hạn công chứng sổ hộ khẩu. Nếu còn thắc mắc gì, hãy liên hệ với ACC để được giải đáp

Đánh giá post
✅ Thủ tục: ⭕ Cụ thể - Chi tiết
✅ Dịch vụ: ⭐ Trọn gói - Tận Tâm
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Tu Van Vien 2


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.