Thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu (cập nhật năm 2022)

Đàm Như

Thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu (cập nhật năm 2022)

Đàm Như

02/01/2022

Đấu thầu là một quy trình để lựa chọn ra nhà thầu có hồ sơ tốt nhất để thực hiện một dự án, một công việc nhất định. Để lựa chọn nhà thầu, chủ đầu tư và các đơn vị liên quan sẽ phải tiến hành đánh giá hồ sơ dự thầu của các nhà thầu tham dự (về kỹ thuật và tài chính) dựa trên các tiêu chí đã được xác định theo thang điểm. Vậy thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu là bao lâu? Việc đánh giá dựa trên những nguyên tắc nào? Cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi để có câu trả lời cụ thể nhất.

thoi gian danh gia ho so du thau

Thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu

1. Đánh giá hồ sơ dự thầu dựa trên các nguyên tắc nào?

Để đảm bảo tính khách quan, minh bạch, công bằng, các cơ quan, cá nhân có thẩm quyền không được phép đánh giá hồ sơ dự thầu một cách tùy tiện. Theo đó, tại Điều 15 Nghị định 63/2014/NĐ-CP đã đưa ra quy định về nguyên tắc để đánh giá hồ sơ dự thầu như sau:

+ Việc đánh giá hồ sơ dự thầu phải căn cứ vào tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự thầu và các yêu cầu khác trong hồ sơ mời thầu, căn cứ vào hồ sơ dự thầu đã nộp, các tài liệu giải thích, làm rõ hồ sơ dự thầu của nhà thầu để bảo đảm lựa chọn được nhà thầu có đủ năng lực và kinh nghiệm, có giải pháp khả thi để thực hiện gói thầu.

+ Việc đánh giá được thực hiện trên bản chụp, nhà thầu phải chịu trách nhiệm về tính thống nhất giữa bản gốc và bản chụp. Trường hợp có sự sai khác giữa bản gốc và bản chụp nhưng không làm thay đổi thứ tự xếp hạng nhà thầu thì căn cứ vào bản gốc để đánh giá.

+ Trường hợp có sự sai khác giữa bản gốc và bản chụp dẫn đến kết quả đánh giá trên bản gốc khác kết quả đánh giá trên bản chụp, làm thay đổi thứ tự xếp hạng nhà thầu thì hồ sơ dự thầu của nhà thầu bị loại.

Như vậy, việc đánh giá thực hiện trên bản chụp nên các nhà thầu cần lưu ý đảm bảo bản chụp các tài liệu hồ sơ là chính xác từ bản chính, tránh tình trạng hồ sơ bị loại, gây mất thời gian.

2. Thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu bao nhiêu ngày?

Tại điểm g khoản 1 Điều 12 Luật Đấu thầu năm 2013 quy định về thời gian trong quá trình lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư xác định được thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu như sau:

2.1. Đối với hình thức đấu thầu trong nước

Thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu đặt ra ở đây là tối đa 45 ngày đối với hình thức đấu thầu trong nước, được tính bắt đầu từ ngày được tính là thời điểm đóng thầu cho đến ngày phía bên mời thầu trình lên chủ đầu tư đối với việc để chủ đầu tư phê duyệt về kết quả trong việc lựa chọn nhà thầu. Khoảng thời gian này được xác định là tính cả những ngày nghỉ hay ngày lễ tết nếu trùng.

2.2. Đối với hình thức đấu thầu trong nước

Còn đối với đấu thầu quốc tế thì thời gian được đặt ra ở đây là tối đa 60 ngày, được tính bắt đầu từ ngày được tính là thời điểm đóng thầu cho đến ngày phía bên mời thầu trình lên chủ đầu tư đối với việc để chủ đầu tư phê duyệt về kết quả trong việc lựa chọn nhà thầu. Khoảng thời gian này được xác định là tính cả những ngày nghỉ hay ngày lễ tết nếu trùng.

2.3. Đối với gói thầu có quy mô nhỏ

Trường hợp đối với những gói thầu quy mô nhỏ thì thời gian đánh giá hồ sơ  dự thầu đối với gói thầu này sẽ có thời gian ngắn hơn so với các gói thầu khác và thời gian được xác định tối đa có thể là 25 ngày, thời gian này được xác định từ thời điểm mở thầu cho đến khi bên mời thầu ở đây có tờ trình về việc đề nghị trong việc phê duyệt đối với kết quả lựa chọn các nhà thầu. Khoảng thời gian này được xác định là tính cả những ngày nghỉ hay ngày lễ tết nếu trùng.

3. Vấn đề gia hạn thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu

Nếu trong quá trình đánh giá có nhiều yếu tố phức tạp, cần thêm thời gian trong việc đánh hồ sơ được chính xác, chi tiết thì có thể kéo dài thêm thời gian đánh giá, nhưng cần đảm bảo rằng việc kéo dài này không được nhiều hơn 20 ngày và đảm bảo được việc vẫn thực hiện đúng tiến độ thi công của dự án.

4. Lưu ý khi xác định thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu

Khoảng thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu trên được xác định rằng sẽ không bao gồm cho khoảng thời gian dành cho việc bên mời thầu thẩm định hay phê duyệt hồ sơ dự thầu, và cũng không bao gồm những quãng thời gian cho việc thẩm định kết quả đánh giá đối với hồ sơ đề xuất kỹ thuật trong gói thầu áp dụng theo phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ.

Nếu trong trường hợp đã hết thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu tối đa bên mời thầu có thể gia hạn mà bên phía mời thầu chưa ra được quyết định cuối cùng cho việc phê duyệt lựa chọn nhà thầu thì bên mời thầu phải thực hiện công tác đó là báo cáo lên cho chủ đầu tư để xem xét và quyết định về vấn đề phát sinh này.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về  thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu cũng các vấn đề liên quan. Nếu bạn đọc có bất kỳ thắc mắc nào hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý của chúng tôi, vui lòng liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Đánh giá post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận