Thời gian cấp sổ đỏ là bao lâu theo quy định (Cập nhật 2021)

logo accACC
Đàm Như

Một trong những điều mà người dân quan tâm nhất khi cấp, sang tên sổ đỏ là thời gian cấp sổ đỏ là bao lâu. Vậy thời gian cấp sổ đỏ là bao lâu theo quy định hiện nay, có được rút ngắn hay vẫn giữ nguyên như trước đây. Cùng ACC tìm hiểu hiện nay thời gian cấp sổ đỏ là bao lâu qua nội dung bài viết dưới đây.

Thời gian cấp sổ đỏ là bao lâu?

1. Quy định về thời gian cấp sổ đỏ là bao lâu hiện nay

Vậy hiện nay thời gian cấp sổ đỏ là bao lâu? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Thời gian cấp sổ đỏ là bao lâu? Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định thời gian cấp Giấy chứng nhận lần đầu như sau:

“Đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là không quá 30 ngày”.

Tại khoản 40 Điều 2 Nghị định này cũng quy định rõ thời gian giải quyết thủ tục đăng ký biến động khi chuyển nhượng (thời gian sang tên) như sau:

“Chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, đăng ký góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là không quá 10 ngày”.

Như vậy, thời gian cấp, sang tên Sổ đỏ vẫn được giữ nguyên từ ngày 03/3/2017 (ngày Nghị định 01/2017/NĐ-CP có hiệu lực) cho đến nay. Tuy nhiên, nếu người dân chỉ đọc duy nhất 02 quy định trên sẽ có nhiều người hiểu rằng kể từ khi nộp hồ sơ thì:

– 30 ngày sau sẽ có Giấy chứng nhận mới (cấp Sổ đỏ lần đầu).

– 10 ngày sẽ thực hiện xong thủ tục sang tên Giấy chứng nhận.

Cách hiểu như trên là không đúng, vì thời gian giải quyết 02 thủ tục trên được tính kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Vậy để biết thời gian cấp sổ đỏ là bao lâu phải biết được là bạn làm hồ sơ nào, cấp Sổ đỏ lần đầu hay sang tên Giấy chứng nhận.

2. Một số lưu ý về thời gian cấp sổ đỏ là bao lâu?

Một số lưu ý về thời gian cấp sổ đỏ là bao lâu. Hãy theo dõi nội dung dưới đây.

– Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận được tăng thêm 10 ngày (không quá 40 ngày), thời gian sang tên Giấy chứng nhận tăng thêm 10 ngày (không quá 20 ngày).

– Hồ sơ cấp, sang tên Giấy chứng nhận hợp lệ là hồ sơ bảo đảm đầy đủ các nội dung sau:

+ Hồ sơ có đủ thành phần hồ sơ để thực hiện thủ tục theo quy định.

+ Nội dung kê khai trong các giấy tờ (đối với các giấy tờ phải kê khai) phải đầy đủ theo quy định.

+ Nội dung kê khai giữa các giấy tờ phải bảo đảm thống nhất.

Tóm lại, thời gian cấp, sang tên Giấy chứng nhận năm 2021 không được rút ngắn. Để biết chính xác về thời gian cấp sổ đỏ là bao lâu trong từng trường hợp cụ thể thì người dân căn cứ vào ngày hẹn trả kết quả trong phiếu tiếp nhận và trả kết quả nhận được khi nộp hồ sơ.

3. Cách xử lý khi bị chậm cấp, sang tên sổ đỏ ngoài thời gian cấp sổ đỏ là bao lâu?

Ngoài việc cung cấp thời gian cấp sổ đỏ là bao lâu, người viết sẽ đưa ra một số cách xử lý khi bị chậm cấp, sang tên sổ đỏ để người đọc.

  • Cách 1: Hỏi bộ phận tiếp nhận, giải quyết hồ sơ về việc chậm thực hiện

Mặc dù cách xử sự này không được quy định trong các văn bản pháp luật nhưng trong thủ tục nào người dân cũng nên hỏi bộ phận tiếp nhận, giải quyết hồ sơ để biết lý do chậm thực hiện thủ tục hành chính và lý do đó có hợp pháp không? Nếu khiếu nại hoặc khởi kiện luôn sẽ mất nhiều thời gian và công sức.

  • Cách 2: Khiếu nại

Thủ tục cấp, sang tên Giấy chứng nhận là thủ tục hành chính về đất đai, nên khi quá thời hạn nêu trên thì người có yêu cầu cấp, sang tên có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai (theo Điều 204 Luật Đất đai 2013).

* Hình thức khiếu nại: Khiếu nại bằng đơn, khiếu nại trực tiếp

  • Cách 3: Khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính tại Tòa án nhân dân

Như vậy, các quy định về thời gian cấp sổ đỏ là bao lâu đã được người viết nêu ra trong bài viết này. Thời gian cấp Sổ đỏ 2021 và thời gian sang tên không có sự thay đổi (áp dụng từ ngày 03/3/2017 đến nay).

Mặc dù thời gian cấp, sang tên Sổ đỏ, Sổ hồng theo quy định khá ngắn nhưng trên thực tế nhiều hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ nhưng không được giải quyết; do đó, người dân cần nắm rõ cách xử lý khi bị chậm thực hiện.

4. Dịch vụ về thời gian cấp sổ đỏ là bao lâu tại ACC

Công ty Luật ACC là đơn vị chuyên tư vấn và hỗ trợ các vấn đề về thời gian cấp sổ đỏ là bao lâu trên toàn quốc. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm, vững chắc về kiến thức chuyên môn cùng sự tận tâm, nhiệt thành cam kết đem đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ pháp lý tốt nhất.

Công ty Luật ACC luôn sẵn sàng và tư vấn 24/24 cho khách hàng nhằm giải đáp nhanh chóng mọi vướng mắc của khách hàng. ACC quan niệm không câu kéo thời gian của khách hàng mà tôn chỉ của chúng tôi là lắng nghe và giải quyết nhanh gọn, chính xác vấn đề khách hàng đang gặp phải.

Qua bài viết trên, ACC giúp quý bạn đọc hiểu được thời gian để được cấp sổ đỏ cũng như phương án sẽ xử lý khi bị cấp sổ chậm.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, ACC đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về thời gian cấp sổ đỏ là bao lâu. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 1900.3330 hoặc qua zalo 084.696.7979 hoặc qua email: info@accgroup.vn để được tư vấn tận tình. Xin chân thành cảm ơn.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận