Thẻ xanh covid có được về quê không?

logo accACC
ACC Group

Tình hình dịch bệnh hiện nay đang rất phức tạp, nhiều lao động mất việc, nghỉ không lương nên rơi vào tình cảnh khốn khó. Vì vậy những người bị mắc kẹt tại các vùng dịch rất muốn về quê. Thành phố Hồ Chí Minh đang đề xuất cấp thẻ xanh Covid cho một số đối tượng. Liệu người được cấp thẻ xanh covid có được về quê không?

thẻ xanh covid có được về quê không
Thẻ xanh Covid có được về quê không?

Người được cấp thẻ xanh covid được đi đến đâu?

Hiện nay, cấp thẻ xanh Covid mới chỉ đang là đề xuất chứ chưa có quyết định chính thức. Vậy thẻ xanh covid có được về quê không?

Sở Y tế tùy theo tình hình thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ theo từng khu vực mà đưa ra phạm vi hoạt động cho các nhóm đối tượng khác nhau.

Đối với khu vực thực hiện Chỉ thị 15 xác định

Trường hợp tiêm đầy đủ 2 mũi; F0 khỏi bệnh dưới 65 tuổi, không bệnh nền:

  • Được đi đến nơi công cộng thực hiện các hoạt động ngoài trời như đi đến các chợ dân sinh, các cửa hàng tạp hóa, xăng dầu, vui chơi giải trí;
  • Thực hiện các hoạt động trong nhà;
  • Đi làm, đi học;
  • Du lịch, công tác nội địa;

F0 khỏi bệnh hoặc người đã tiêm đủ 2 mũi trên 65 tuổi, có bệnh nền, suy giảm miễn dịch; người chỉ tiêm 1 mũi thì được tham gia các hoạt động nơi công cộng ngoài trời, được đi học, đi làm nhưng cần phải bố trí công việc hạn chế tiếp xúc nhiều người, có thể đi du lịch, đi công tác nội địa nhưng cần tuân thủ 5K, giữ khoảng cách 2m khi tiếp xúc trực tiếp.

Đối với khu vực thực hiện Chỉ thị 16 xác định

F0 khỏi bệnh hoặc người đã tiêm đủ 2 mũi dưới 65 tuổi, không bệnh nền được tham gia các hoạt động nơi công cộng như siêu thị, bệnh viện, phòng khám…, được đi học, đi làm hoặc đi công tác nội địa.

F0 khỏi bệnh hoặc người tiêm đủ 2 mũi vacccine trên 65 tuổi, có bệnh nền, suy giảm miễn dịch; người chỉ tiêm 1 mũi vaccine hạn chế tham gia các hoạt động nơi công cộng, được đi học, đi làm nhưng cần bố trí công việc hạn chế tiếp xúc nhiều người, tuân thủ 5K và giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

Thẻ xanh covid có được về quê không?

Trong tình hình hiện nay, việc người dân nóng lòng về quê là điều rất dễ hiểu. Nhưng thẻ xanh covid có được về quê không? Như đề xuất nêu trên của Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh đã nêu phạm vi hoạt động của người được cấp thẻ xanh covid, trong đó không nêu rõ là có được về quê hay không?

Như vậy, thẻ xanh covid không phải là một trong các điều kiện để về quê mà việc được về quê hay không sẽ phụ thuộc vào kế hoạch quản lý và đưa đón, tiếp nhận người của từng địa phương.

Đang ở vùng dịch, muốn về quê phải làm như thế nào?

Theo Công văn mới đây nhất số 6324/VPCP-KGVX Văn phòng Chính phủ yêu cầu Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương có nội dung như sau:

“Nghiên cứu phương án xem xét tổ chức cho người ở khu vực đông dân cư không đảm bảo yêu cầu giãn cách, cách ly theo quy định được đăng ký về quê theo nguyện vọng, trên cơ sở phối hợp chặt chẽ, khoa học, đồng bộ giữa các địa phương, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch”.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng nên người dân vẫn không được tự ý về quê mà phải đăng ký với địa phương để các tỉnh, thành phối hợp với nhau, tổ chức được người về quê đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Riêng người dân đang “mắc kẹt” khu vực đông dân cư, không đảm bảo yêu cầu giãn cách, cách ly tại TP. Hà Nội, TP. HCM và Bình Dương có thể đăng ký về quê với cơ quan chức năng.

Đồng thời, người dân không được tự ý về quê mà chỉ được về nếu các tỉnh phối hợp với nhau để đưa người từ vùng đang thực hiện giãn cách xã hội về tỉnh, thành phố khác. Khi về quê, người dân phải thực hiện cách ly theo quy định của địa phương.

Như vậy, Thẻ xanh covid có được về quê không thì thẻ xanh không phải là cơ sở để xem xét có được về quê hay không. Việc quyết định cho phép về quê sẽ do quyết định của cơ quan có thẩm quyền ở từng địa phương theo hướng dẫn chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Vì vậy, chúng ta nên cố gắng cùng nhau vượt qua thời điểm khó khăn này.

Mọi thắc mắc xin liên hệ Công ty luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn (accgroup.vn) hoặc hotline 1900.3330 để được giải đáp

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận