Thẻ xanh Covid cho F0 được cấp như thế nào? 2022

ACC

Thẻ xanh Covid cho F0 được cấp như thế nào? 2022

ACC

13/09/2021

Thẻ xanh covid đang là “điểm nóng” gần đây, các f0 liệu có được cấp thẻ xanh Covid và được cấp khi nào? Với những trường hợp tự điều trị tại nhà thì có cấp thẻ xanh covid cho f0 hay không? Những giải đáp này được Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh nêu trong đề xuất đối với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid.

thẻ xanh covid cho f0

Thẻ xanh covid cho f0

Thẻ xanh covid cho f0 để làm gì?

Theo đề xuất của Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh gửi tới Ban chỉ đạo phòng chống quốc gia dịch Covid về việc xin cấp thẻ xanh covid cho f0 nhằm nhận diện cá nhân đã được điều trị khỏi bệnh và đủ điều kiện để tham gia hoạt động bình thường, khôi phục lại nền sản xuất, kinh tế.

Có cấp thẻ xanh covid cho f0 điều trị tại nhà?

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh – Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng cho biết với những trường hợp cá nhân mắc Covid 19 được xét nghiệm, điều trị tại bệnh viện thì họ sẽ được cấp giấy xuất viện nên có cơ sở để được cấp thẻ xanh covid cho f0.

Còn đối với những trường hợp bị mắc Covid nhưng không điều trị tại bệnh viện mà được điều trị tại nhà thì rất khó để xác định là đã khỏi bệnh thật sự hay chưa và không có cơ sở, bằng chứng để xác minh việc điều trị thành công. Do đó quá trình xem xét cấp thẻ xanh covid cho f0 điều trị tại nhà cần phải hết sức thận trọng.

Điều này đồng nghĩa rằng, Sở Y tế vẫn coi các trường hợp tự điều trị tại nhà cũng có thể được cấp  thẻ xanh covid. Tuy nhiên, việc tiến hành xác nhận thông tin các f0 tự điều trị tại nhà đã khỏi bệnh để được cấp thẻ xanh covid sẽ thuộc trách nhiệm của chính quyền địa phương đó – Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng cho biết.

F0 không khai báo có được cấp thẻ xanh covid?

Chị Nguyễn Thị H cư trú tại quận B, thành phố Hồ Chí Minh có đặt câu hỏi: Tôi có tự test và cho kết quả dương tính nhưng không khai báo với chính quyền địa phương mà tự điều trị bằng các phương pháp tự nhiên. Hiện nay, tôi được biết thành phố đang triển khai cấp thẻ xanh covid cho f0 nhưng tôi không có giấy xác nhận đã cách ly và đã điều trị thì có được cấp thẻ hay không.

Theo ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu – Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cho biết tại buổi họp báo định kỳ cung cấp thông tin tình hình dịch Covid trên địa bàn khẳng định đề nghị người dân khi xét nghiệm test nhanh tại nhà phát hiện dương tính thì không được tự ý điều trị mà cần thông báo ngay cho trạm y tế ở địa phương hoặc các trạm y tế lưu động để được hướng dẫn cách ly và điều trị.

Do đó, với trường hợp trên của chị H cần liên hệ trực tiếp với Sở Y tế để được hướng dẫn cụ thể.

Số lượng người đăng ký xin cấp thẻ xanh covid cho f0

Theo thông tin đưa thêm của Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cho biết hiện Sở Y tế đã thống kê được số lượng đăng ký xin cấp thẻ xanh covid: Nhu cầu nhân lực của các cơ sở y tế là 3.311 người, trong đó nhu cầu về bác sĩ là 558 người, điều dưỡng là 987, hộ lý là 306… Ngoài ra, TPHCM cũng cần thêm vị trí chăm sóc bệnh nhân và người thực hiện các công việc như nhập liệu, hậu cần…

Đến nay, đã có 1.700 F0 khỏi bệnh đã đăng ký. Tính đến 10.9, Sở Y tế đã phân bổ 908 F0 khỏi bệnh về các bệnh viện dã chiến và cơ sở cách ly. Ngoài ra, một số trung tâm y tế có nhu cầu đã trực tiếp huy động F0 khỏi bệnh tại các cơ sở y tế tham gia.

Như vậy, quá trình cấp Thẻ xanh covid cho f0 không hề đơn giản mà đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết triệt để. Nếu kiểm soát tốt việc cấp thẻ này có thể giúp khôi phục lại nền kinh tế nhanh chóng và đảm bảo an toàn sức khỏe cho toàn dân. Nếu quá trình cấp không chặt chẽ, hoặc cấp sai đối tượng nhất sẽ gây hậu quả nặng nề. Đặc biệt cấp thẻ cho F0 tự điều trị tại nhà, không khai báo tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Mọi thắc mắc xin liên hệ Công ty luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn (accgroup.vn) hoặc hotline 1900.3330 để được giải đáp

Đánh giá post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận