Thế Nào Là Chỗ Ở Hợp Pháp Để Đăng Ký Hộ Khẩu (Cập Nhật 2021)

logo accACC
Duyên Nguyễn

2021 là năm có hiệu lực của Luật Cư trú năm 2020, với sự ra đời của Luật này, thủ tục đăng ký hộ khẩu sẽ có những thay đổi. Theo đó, đối với các một số nơi thì sẽ bỏ điều kiện về thời hạn tạm trú để đăng ký hộ khẩu mà chỉ cần có chỗ ở hợp pháp thì sẽ được đăng ký hộ khẩu. Vậy Thế nào là chỗ ở hợp pháp để đăng ký hộ khẩu? Hãy cùng Công ty luật ACC giải đáp câu hỏi trên ở bài viết dưới đây.

Thế Nào Là Chỗ Ở Hợp Pháp Để Đăng Ký Hộ Khẩu
Thế Nào Là Chỗ Ở Hợp Pháp Để Đăng Ký Hộ Khẩu

1. Tại sao cần đăng ký hộ khẩu?

Trước khi đi vào giải đáp câu hỏi Thế nào là chỗ ở hợp pháp để đăng ký hộ khẩu, ta cần tìm hiểu hộ khẩu là gì và tại sao lại cần phải đăng ký hộ khẩu.

Hộ khẩu là một chứng từ pháp lý quan trọng xác định nơi ở chính thức, thường xuyên của công dân.

Đăng ký hộ khẩu là việc làm quan trọng bởi đây là cơ sở để thực hiện hầu hết những thủ tục hành chính liên quan đến mua bán như mua bán bất động sản, mua bán động sản hay hộ khẩu cũng là một trong những điều kiện trong tuyển dụng công chức, viên chức và các lĩnh vực khác của đời sống xã hội.

2. Thế nào là chỗ ở hợp pháp để đăng ký hộ khẩu?

Để có thể đăng ký hộ khẩu, mỗi cá nhân cần có chỗ ở hợp pháp, hay còn gọi là nơi cư trú hay nơi ở. Chỗ ở hợp pháp để đăng ký hộ khẩu theo Luật cư trú 2020 là:

Nơi được sử dụng để sinh sống, thuộc quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng của công dân, bao gồm nhà ở, tàu, thuyền, phương tiện khác có khả năng di chuyển hoặc chỗ ở khác theo quy định của pháp luật.

(Khoản 1, Điều 2 Luật Cư trú 2020)

Chỗ ở để đăng ký hộ khẩu là nơi ở lâu dài, thường trú của cá nhân, địa chỉ đăng ký hộ khẩu thường trú được đăng ký và thực hiện các quy định của Nhà nước theo đúng thủ tục luật định.

3. Điều kiện về chỗ ở hợp pháp để đăng ký hộ khẩu

Để có thể đăng ký hộ khẩu tại, bạn cần chứng minh chỗ ở hợp pháp của mình. Tùy vào từng trường hợp mà bạn cần phải xuất trình một trong các loại giấy tờ dưới đây:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà hoặc tài sản gắn liền với đất do cơ quan có thẩm quyền cấp;
 • Giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng;
 • Hợp đồng mua bán nhà ở trong trường hợp nhà ở thuộc sở hữu của Nhà nước hoặc giấy tờ về hóa giá thanh lý nhà ở thuộc ở hữu Nhà nước;
 • Hợp đồng mua nhà ở hoặc giấy tờ chứng minh việc đã bàn giao nhà ở, đã nhận nhà ở trong trường hợp doanh nghiệp có chức năng kinh doanh nhà ở đầu tư xây dựng để bán;
 • Giấy tờ mua, thuê mua, nhận cho tặng, thừa kế, nhận góp vốn, đổi nhà ở theo quy định của pháp luật về đất đai và nhà ở;
 • Giấy tờ giao tặng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, cấp nhà ở, đất ở cho cá nhân, hộ gia đình;
 • Quyết định của Tòa án hoặc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép sở hữu nhà ở đã có hiệu lực pháp luật;
 • Xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi không có đơn vị hành chính cấp xã về nhà ở, đất ở không có tranh chấp quyền sở hữu về nhà ở, quyền sử dụng đất nếu không có một trong những giấy tờ nêu trên;
 • Giấy tờ chứng minh về đăng ký, đăng kiểm phương tiện thuộc quyền sở hữu. Trường hợp phương tiện không phải đăng ký, đăng kiểm thì cần có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi không có đơn vị hành chính cấp xã về việc phương tiện được sử dụng để ở; Giấy xác nhận đăng ký nơi thường xuyên đậu, đỗ của phương tiện nếu nơi đăng ký cư trú không phải nơi đăng ký phương tiện hoặc phương tiện đó không phải đăng ký, đăng kiểm;
 • Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ chỗ ở hợp pháp là văn bản cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ của cơ quan, tổ chức, cá nhân phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai và nhà ở;
 • Giấy tờ của cơ quan, tổ chức do thủ trưởng cơ quan, tổ chức ký tên, đóng dấu chứng minh về việc được cấp, sử dụng nhà ở, chuyển nhượng nhà ở, có nhà ở tạo lập trên đất do cơ quan, tổ chức giao đất để làm nhà ở đối với nhà ở, đất thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan, tổ chức.

Để có thể đơn giản hóa thủ tục đăng ký hộ khẩu trong những trường hợp khác nhau, việc xác định chỗ ở hợp pháp để đăng ký hộ khẩu là hết sức quan trọng, tuy nhiên đây lại không phải là một công việc đơn giản. Do đó, bạn có thể liên hệ với Công ty luật ACC bằng một trong những cách sau để được tư vấn và hỗ trợ một cách tận tình nhất:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận