messenger whatsapp viber zalo phone zalo mail

Thể chế hóa là gì? (Cập nhật 2022)

Hệ thống pháp luật ở nước ta thể hiện kết quả quá trình thể chế hóa đường lối của Đảng trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Vậy thể chế hóa là gì? Đặc điểm của thể chế hóa đường lối của Đảng được biểu hiện như thế nào? Trong bài viết sau đây, sẽ đề cập một số thông tin chi tiết có liên quan để giải đáp câu hỏi thể chế hóa là gì. Mời các bạn theo dõi.

Thể chế hóa là gì
Thể chế hóa là gì

1. Thể chế hóa là gì?

Thể chế hóa là hoạt động xây dựng pháp luật của Nhà nước trên cơ sở quán triệt định hướng tư tưởng, nội dung cơ bản trong đường lối của Đảng về điều chỉnh các quan hệ xã hội chủ yếu ở mỗi giai đoạn phát triển nhất định của đất nước.

Vậy thể chế là gì? Thể chế được hiểu là sự tổng hợp các quy định, nguyên tắc, các điều luật được sử dụng để chi phối, định hướng sự phát triển của một tổ chức hay một nhà nước trong những lĩnh vực nhất định.

2. Một số đặc điểm chung của thể chế hóa đường lối của Đảng

  • Đường lối của Đảng được hoạch định từ trước

Đây là đặc điểm thể hiện tính tiên phong, trách nhiệm to lớn của Đảng đối với đất nước và nhân dân. Lãnh đạo bằng đường lối là phương thức lãnh đạo chủ yếu của Đảng, đồng thời quy định đặc điểm của thể chế hoá ở Việt Nam, Đảng lãnh đạo toàn diện đối với Nhà nước và hệ thống pháp luật phải phản ánh một cách đầy đủ đường lối của Đảng.

  • Thể chế hóa thuộc phạm vi hoạt động xây dựng hệ thống pháp luật

Kết quả của hoạt động thể chế hoá không phải sự là cụ thể hoá, chi tiết hoá đường lối của Đảng mà là kết quả của hoạt động lập pháp.

  • Thể chế hóa là hoạt động của Nhà nước, hoạt động đó cũng được đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng

Sự kiểm tra, uốn nắn của Đảng đối với hoạt động lập pháp nói chung và thể chế hóa nói riêng không nên theo cơ chế tiền kiểm mà chủ yếu là hậu kiểm (chỉ trừ các vấn đề thuộc về bản chất chế độ chính trị của đất nước).

  • Thể chế hóa là hoạt động thể hiện quá trình nhận thức chính trị và nhận thức pháp luật của Đảng và Nhà nước ta.

3. Vai trò của thể chế hóa đường lối, chủ trương và định hướng chính sách của Đảng

Thứ nhất, thể chế hóa đường lối, chủ trương và định hướng chính sách của Đảng tạo khuôn khổ cho việc tổ chức và vận hành xã hội.

Thứ hai, thể hiện khả năng Đảng xác lập và định hình khuôn khổ chung cho mọi hoạt động kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội; theo đó, nền tảng xã hội căn bản vận hành có hiệu quả hay không là hoàn toàn phụ thuộc vào chất lượng, hiệu lực thể chế hóa định hướng chính sách.

Thứ ba, góp phần giúp Nhà nước quản lý xã hội và xác lập các công cụ quản lý xã hội một cách hữu hiệu.

Thứ tư, giữ vai trò quan trọng trong việc xây dựng một nhà nước trong sạch, vững mạnh, hạn chế sự tham nhũng và lãng phí.

Thứ năm,đồng thời góp phần hạn chế những khuyết tật của tiến trình phát triển xã hội, như: Những bất ổn về kinh tế, chính trị hay xã hội, tệ nạn xã hội, tiêu cực trong phát triển kinh tế,…

Thứ sáu, đóng vai trò kiểm soát các nguồn lực trong xã hội. Trong thực tế hoạt động kinh tế, các nhóm lợi ích khác nhau sẽ hưởng lợi khác nhau từ các thể chế kinh tế. Việc lựa chọn và thiết lập thể chế chính trị phù hợp sẽ có thể kiểm soát nguồn lực trong xã hội.

Thứ bảy, thể chế hóa đường lối, chủ trương và định hướng chính sách của Đảng còn đảm bảo cho các tổ chức, cá nhân trong xã hội thực hiện được đúng các quyền và nghĩa vụ.

Trên đây là một số thông tin liên quan để tìm hiểu thể chế hóa là gì. Hy vọng đây là những thông tin bổ ích đối với bạn. Nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn pháp lý hoặc sử dụng các dịch vụ pháp lý khác từ Công ty Luật ACC, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng. ACC cam kết sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà mình cung cấp đến khách hàng. Chúng tôi luôn đồng hành pháp lý cùng bạn.

5/5 - (1 bình chọn)
✅ Thủ tục: ⭕ Cụ thể - Chi tiết
✅ Dịch vụ: ⭐ Trọn gói - Tận Tâm
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Tu Van Vien 2


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.