Thay Đổi Chủ Sở Hữu CT TNHH MTV Do Tặng Cho Toàn Bộ Vốn Điều Lệ

Trong kinh doanh, việc thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH MTV do chuyển nhượng hoặc tặng cho toàn bộ phần vốn điều lệ cho một cá nhân hoặc tổ chức bắt buộc phải được thực hiện theo quy định của pháp luật và đặc biệt là đăng ký thay đổi giấy phép kinh doanh. Dưới đây, Công ty ACC sẽ giúp Quý doanh nghiệp nắm rõ quy định cũng như hướng dẫn thủ tục thực hiện thay đổi.

Theo quy định của pháp luật thì chủ sở hữu công ty TNHH Một Thành Viên có quyền chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ cho tổ chưc, cá nhân khác hoặc thuộc một số trường hợp như: Quyết định của cơ quan có thẩm quyền về sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp nhà nước; do thừa kế, tặng cho; Chủ sở hữu công ty chuyển nhượng tặng một phần vốn điều lệ cho tổ chức hoặc cá nhân khác hoặc công ty huy động góp vốn từ cá nhân hoặc tổ chức khác.

Thay Đổi Chủ Sở Hữu CT TNHH MTV Do Tặng Cho Toàn Bộ Vốn Điều Lệ
Thay Đổi Chủ Sở Hữu CT TNHH MTV Do Tặng Cho Toàn Bộ Vốn Điều Lệ

1. Tìm hiểu về chủ sở hữu Công ty TNHH MTV:

Ngay tại khoản 1  Điều 73 Luật Doanh nghiệp 2014 (Luật DN) đã định nghĩa công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty); chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

Đối với trường hợp chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là tổ chức, pháp luật có đề cập đến cơ cấu tổ chức quản lý tại Điều 78 Luật DN theo hai mô hình bao gồm:

 • Chủ tịch công ty, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và Kiểm soát viên
 • Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và Kiểm soát viên

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên dù có chủ sở hữu là cá nhân hay tổ chức đều có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Đồng thời, loại hình doanh nghiệp này không được quyền phát hành cổ phần theo quy định tại khoản 3 Điều 73 Luật DN.

2. Thủ tục thay đổi chủ sở hữu CT TNHH MTV do tặng cho toàn bộ vốn điều lệ:

Trình tự thực hiện thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH MTV do tặng cho toàn bộ phần vốn góp:

Về trình tự thực hiện thủ tục này được Luật doanh nghiệp năm 2014 và các văn bản pháp luật khác quy định như sau:

 • Trường hợp đăng ký thay đổi chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do tặng cho toàn bộ phần vốn góp, công ty gửi Hồ sơ đăng ký thay đổi đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đã đăng ký.
 • Hồ sơ đăng ký thay đổi bao gồm các văn bản tương ứng được nêu tại mục Thành phần hồ sơ.

Thành phần hồ sơ thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên khi tặng cho toàn bộ phần vốn góp:

Để thực hiện thủ tục các bạn cần chuẩn bị thành phần hồ sơ như sau:

 • Thông báo thay đổi chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (Phụ lục II-4, Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT);
 • Bản sao hợp lệ một trong những giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP của người nhận chuyển nhượng trong trường hợp người nhận chuyển nhượng là cá nhân hoặc bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác trong trường hợp người nhận chuyển nhượng là tổ chức; Danh sách người đại diện theo ủy quyền, bản sao hợp lệ một trong những giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP của người đại diện theo ủy quyền và văn bản ủy quyền của chủ sở hữu cho người được ủy quyền;
 • Bản sao hợp lệ Điều lệ sửa đổi, bổ sung của công ty;
 • Hợp đồng tặng cho phần vốn góp;
 • Văn bản của Sở Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đối với trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 26 Luật Đầu tư.

Cách thức thực hiện thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên khi tặng cho toàn bộ phần vốn góp:

Đây là trình tự cụ thể thực hiện công việc thay đổi chủ sở hữu khi tặng cho toàn bộ phần vốn góp công ty TNHH một thành viên:

 • Doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc Người đại diện theo pháp luật nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 • Khi nhận Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

3. Dịch vụ thay đổi chủ sở hữu Công ty TNHH MTV được cung cấp bởi công ty ACC:

Để hỗ trợ Quý doanh nghiệp thực hiện các thủ tục và hoàn tất quá trình thực hiện thay đổi một cách thuận lợi và dễ dàng hơn, Công ty ACC cung cấp cho Quý doanh nghiệp dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh trọn gói và chuyên nghiệp. Tuỳ vào từng trường hợp có thể phát sinh các vấn đề cũng như thủ tục khác nhau, dịch vụ trọn gói sẽ giúp quý doanh nghiệp nắm rõ thông tin, quy định và thực hiện đăng ký thay đổi một cách nhanh nhất và hợp pháp nhất.

 • Khách hàng cung cấp thông tin theo phiếu yêu cầu cung cấp thông tin.
 • ACC sẽ gửi thư tư vấn trực tiếp qua email về các thông tin pháp lý mà khách hàng đã cung cấp.
 • Sau khi thống nhất được các nội dung cơ bản về việc thay đổi chủ sở hữu công ty Chúng tôi sẽ đặt lịch gặp gỡ tư vấn trực tiếp tại văn phòng hoặc theo yêu cầu của Quý khách.
 • Soạn thảo hồ sơ thay đổi theo yêu cầu khách hàng.
 • Cử nhân viên tiến hành các thủ tục theo quy định trong hợp đồng hai bên đã ký kết.

Bài viết trên đây đã cung cấp cũng thông tin cơ bản về trình tự, thủ tục thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH MTV do tặng cho toàn bộ phần vốn điều lệ. Để được tư vấn chi tiết hơn, khách hàng hãy liên hệ tới công ty ACC chúng tôi.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (501 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo