Thay Đổi Chủ Sở Hữu CT TNHH MTV Do Huy Động Thêm Vốn Góp

logo accACC
Hoài Thắm

Thay Đổi Chủ Sở Hữu CT TNHH MTV Do Huy Động Thêm Vốn Góp.
Thay Đổi Chủ Sở Hữu CT TNHH MTV Do Huy Động Thêm Vốn Góp.

Vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu cam kết góp và ghi trong Điều lệ công ty. Chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên sẽ phải góp đủ và đúng loại tài sản đã cam kết góp. Nếu góp không đủ, chủ sở hữu sẽ phải thực hiện thủ tục giảm vốn điều lệ. Trong quá trình hoạt động, vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên có thể tăng lên hoặc giảm xuống. Việc thay đổi vốn điều lệ sẽ do chủ sở hữu công ty quyết định. Dưới đây, Công ty ACC sẽ giúp Quý doanh nghiệp nắm rõ quy định cũng như hướng dẫn thủ tục thực hiện thay đổi chủ sở hữu Công ty TNHH MTV do huy động thêm vốn góp.

1. Tăng vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên tăng vốn điều lệ bằng việc chủ sở hữu công ty đầu tư thêm hoặc huy động thêm vốn góp của người khác. Chủ sở hữu quyết định hình thức tăng và mức tăng vốn điều lệ.

2. Trường hợp chủ sở hữu công ty đầu tư thêm:

Đây là một cách để tăng vốn điều lệ hữu hiệu. Chủ sở hữu công ty vẫn là thành viên duy nhất của công ty của mình. Tránh các ý định thâu tóm công ty như các loại hình công ty cổ phần hay công ty TNHH hai thành viên khác. Khi thực hiện tăng vốn điều lệ bằng cách tự bỏ thêm vốn đầu tư. Chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên sẽ thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi vốn điều lệ.

Hồ sơ thay đổi bao gồm:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.
 • Quyết định của chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên về tăng vốn điều lệ. Trong đó ghi rõ số vốn tăng thêm, hình thức tăng vốn, thời điểm tăng vốn.
 • Văn bản ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ và giấy tờ chứng thực cá nhân của người nộp hồ sơ.

3. Thủ tục đăng ký thay đổi vốn điều lệ (tăng vốn điều lệ):

Doanh nghiệp nộp hồ sơ bản mềm đến cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Người nộp hồ sơ có thể là Chủ sở hữu công ty, người đại diện theo pháp luật, người được ủy quyền đi nộp hồ sơ. Sau khoảng 03 ngày sẽ nhận được thông báo. Sau khi nhận được thông báo hợp lệ, người nộp hồ sơ sẽ nộp hồ sơ bản cứng tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư. Chuyên viên kiểm tra hồ sơ, và viết giấy biên nhận. Trong khoảng 05 ngày làm việc, Phòng đăng ký giải quyết hồ sơ, cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Theo biên nhận, người nộp hồ sơ đến nhận kết quả.

Lưu ý khi tăng vốn

Sau khi tăng vốn điều lệ, công ty sẽ phải thực hiện thủ tục công bố thông tin trên cổng doanh nghiệp quốc gia. Nếu tăng vốn điều lệ làm thay đổi số thuế môn bài phải nộp của năm tiếp theo. Chủ sở hữu công ty phải nộp hồ sơ khai thuế môn bài cho năm tiếp theo. Thời hạn khai thuế chậm nhất là ngày 31/12 của năm có sự thay đổi. Phòng kế toán sẽ phải điều chỉnh chỉ tiêu vốn trên hồ sơ kế toán của doanh nghiệp.

4. Tăng vốn điều lệ bằng việc huy động thêm phần vốn góp của người khác:

Khi huy động thêm vốn góp của người khác, công ty sẽ bắt buộc phải chuyển đổi loại hình doanh nghiệp. Công ty phải tổ chức quản lý theo một trong hai loại hình sau đây:

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên. Và công ty phải thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày hoàn thành việc thay đổi vốn điều lệ;
 • Công ty cổ phần theo quy định tại Điều 196 của Luật Doanh nghiệp 2014.

Người góp thêm vốn có thể là tổ chức hoặc cá nhân.

Công ty có thể khắc dấu mới và làm Thông báo thay đổi mẫu dấu nộp trực tuyến trên Cổng thông tin đăng ký quốc gia.

5. Giảm vốn điều lệ:

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên giảm vốn điều lệ trong các trường hợp sau đây:

 • Hoàn trả một phần vốn góp trong vốn điều lệ của công ty.
 • Vốn điều lệ không được chủ sở hữu thanh toán đầy đủ và đúng hạn.

Trường hợp hoàn trả một phần vốn góp trong vốn điều lệ:

Trường hợp này chỉ được áp dụng khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Công ty đã hoạt động kinh doanh liên tục trong hơn 02 năm, kể từ ngày đăng ký doanh nghiệp.
 • Và bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác sau khi đã hoàn trả cho chủ sở hữu.

Việc thanh toán các khoản nợ sẽ dựa vào báo cáo tài chính của công ty tại kỳ gần nhất. Chỉ khi đáp ứng đủ các điều kiện trên, công ty TNHH một thành viên mới được hoàn trả một phần vốn góp.

Vốn điều lệ không được chủ sở hữu thanh toán đầy đủ và đúng hạn:

Chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên phải góp đủ vốn trong 90 ngày kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Sau khi hết thời hạn trên, chủ sở hữu công ty góp không đủ, Công ty sẽ phải thực hiện thủ tục thay đổi vốn điều lệ (giảm vốn điều lệ). Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ vốn điều lệ, chủ sở hữu công ty phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng giá trị số vốn thực góp.

6. Dịch vụ thay đổi chủ sở hữu Công ty TNHH MTV được cung cấp bởi công ty ACC:

Để hỗ trợ Quý doanh nghiệp thực hiện các thủ tục và hoàn tất quá trình thực hiện thay đổi một cách thuận lợi và dễ dàng hơn, Công ty ACC cung cấp cho Quý doanh nghiệp dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh trọn gói và chuyên nghiệp. Tuỳ vào từng trường hợp có thể phát sinh các vấn đề cũng như thủ tục khác nhau, dịch vụ trọn gói sẽ giúp quý doanh nghiệp nắm rõ thông tin, quy định và thực hiện đăng ký thay đổi một cách nhanh nhất và hợp pháp nhất.

 • Khách hàng cung cấp thông tin theo phiếu yêu cầu cung cấp thông tin.
 • ACC sẽ gửi thư tư vấn trực tiếp qua email về các thông tin pháp lý mà khách hàng đã cung cấp.
 • Sau khi thống nhất được các nội dung cơ bản về việc thay đổi chủ sở hữu công ty Chúng tôi sẽ đặt lịch gặp gỡ tư vấn trực tiếp tại văn phòng hoặc theo yêu cầu của Quý khách.
 • Soạn thảo hồ sơ thay đổi theo yêu cầu khách hàng.
 • Cử nhân viên tiến hành các thủ tục theo quy định trong hợp đồng hai bên đã ký kết.

Bài viết trên đây đã cung cấp cũng thông tin cơ bản về trình tự, thủ tục thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH MTV do huy động thêm vốn góp. Để được tư vấn chi tiết hơn, khách hàng hãy liên hệ tới công ty ACC chúng tôi.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận