Hướng dẫn thành lập văn phòng đại diện tại Latvia (2021)

logo accACC
Vũ Ngân

Latvia là một quốc gia có các chính sách ưu đãi thương mại đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Chính vì lẽ đó mà việc đặt văn phòng đại diện tại quốc gia này hấp dẫn rất nhiều nhà đầu tư. Bài viết dưới đây ACC xin chia sẻ một số thông tin về thành lập văn phòng đại diện tại Latvia.

1. Pháp luật Việt Nam quy định về việc đầu tư ra nước ngoài.

Doanh nghiệp/ công ty muốn thành lập văn phòng đại diện tại Latvia cần phải đăng kí đầu tư ra nước ngoài với Cục Đầu tư Nước ngoài- Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Đối với các dự án đầu tư thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư ra nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài cho nhà đầu tư trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư và quyết định đầu tư ra nước ngoài.

Đối với các dự án đầu tư không thuộc diện chấp nhận chủ trương đầu tư ra nước ngoài thì hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

-Văn bản đăng ký đầu tư ra nước ngoài

– Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức

– Quyết định đầu tư ra nước ngoài

– Văn bản cam kết tự cân đối nguồn ngoại tệ hoặc văn bản của tổ chức tín dụng được phép cam kết thu xếp ngoại tệ cho nhà đầu tư

– Đối với dự án đầu tư ra nước ngoài trong lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, khoa học và công nghệ, nhà đầu tư nộp văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc đáp ứng điều kiện đầu tư ra nước ngoài theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng, Luật chứng khoán, Luật khoa học và công nghệ, Luật kinh doanh bảo hiểm.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ quy định, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài

2.Khái niệm văn phòng đại diện.

Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, công ty mẹ, có nhiệm vụ đại diện theo uỷ quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó. Tổ chức và hoạt động của văn phòng đại diện theo quy định của pháp luật”.  Văn phòng đại diện không được trực tiếp kinh doanh, không được nhân danh chính mình ký kết các hợp đồng kinh tế  nhưng vẫn ký kết hợp đồng theo sự uỷ quyền của Doanh nghiệp đã mở Văn phòng đại diện đó sẽ đóng dấu doanh nghiệp.

3.Trình tự, thủ tục thành lập văn phòng đại diện tại Latvia.

Việc thành lập văn phòng đại diện tại Latvia phải tuân theo pháp luật nước Latvia, ngoài ra việc thành lập văn phòng đại diện ở nước ngoài thì phải thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh Việt Nam.

Hồ sơ thông báo việc thành lập doanh nghiệp ở nước ngoài cho cơ quan đăng kí kinh doanh Việt Nam:

– Thông báo thành lập văn phòng đại diện tại nước ngoài( Phụ lục 2- Thông tu 02/2019/TT- BKHĐT)

-Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động văn phòng đại diện hoặc giấy tờ tương đương.

4.Các loại thuế khi thành lập văn phòng đại diện tại Latvia

Thuế thu nhập doanh nghiệp ở Latvia là 15% nhưng đối với các cơ sở thường trú đã hoạt động được mười hai tháng được hưởng lợi từ chế độ thuế đơn giản 20% doanh thu cùng các loại thuế khác như thuế biên chế, thuế bất động sản, thuế tem và thuế an sinh xã hội.

5.Lý do bạn nên lựa chọn Công Ty Luật ACC

Nếu doanh nghiệp, công ty của bạn chưa có kinh nghiệm trong việc thành lập văn phòng đại diện tại Latvia, việc tìm kiếm thông tin trở nên khó khăn và mất thời gian, các bạn có thể liên lạc đến công ty của chúng tôi:

– Dịch vụ nhanh chóng, uy tín

– Dày dặn kinh nghiệm

– Nhiệt huyết với công việc

– Chi phí hợp lý

– Tận tình trong công việc.

Trên đây là những thông tin mà Công ty Luật ACC cung cấp đến các bạn đọc về thành lập văn phòng đại diện tại Latvia. Nếu bạn đang có nhu cầu về thành lập văn phòng đại diện ở nước ngoài thì hãy liên hệ đến Công ty Luật ACC, chúng tôi mang đến sư hài lòng ở bạn.

Email: info@accgroup.vn
Hotline: 1900 3330
Zalo: 084 696 7979

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận