Đăng ký thành lập văn phòng đại diện tại Campuchia

logo accACC
Quỳnh Anh

Với xu thế toàn cầu hóa và tăng cường sự hợp tác quốc tế giữa các quốc gia trong khu vực nói chung và các nước trên thế giới nói riêng, quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia ngày càng được cải thiện, trở thành một nền móng tốt trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Một trong những chính sách nhà nước hai quốc gia quy định để tăng cường vấn đề này đó là thực hiện các thủ tục đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp Việt Nam đối với Campuchia bên cạnh hình thức như thành lập doanh nghiệp, thành lập chi nhánh thì việc thành lập văn phòng đại diện tại Campuchia cũng thu hút nhiều nhà đầu tư Việt Nam. Thông qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc trong quý vị về quy trình thành lập này theo pháp luật Việt Nam và theo pháp luật Campuchia

Quan hệ láng giềng tạo điều kiện cho thành lập văn phòng đại diện ở Campuchia

1. Văn phòng đại diện tại Campuchia là gì?

Văn phòng đại diện có thể được thành lập để có mặt trên thị trường mới và quảng bá các sản phẩm và dịch vụ của công ty mẹ nước ngoài. Ở Campuchia, văn phòng đại diện không được tham gia vào hoạt động thương mại hoặc cung cấp dịch vụ, bán, mua, sản xuất, gia công hoặc xây dựng tại Campuchia. Văn phòng đại diện được phép thực hiện các hoạt động sau đây:

 • Tiếp xúc khách hàng và giới thiệu khách hàng với công ty mẹ
 • Nghiên cứu thông tin thương mại và cung cấp thông tin cho công ty mẹ
 • Thực hiện nghiên cứu thị trường
 • Tiếp thị hàng hóa tại hội chợ thương mại và trưng bày hàng mẫu và hàng hóa trong văn phòng hoặc hội chợ thương mại
 • Thuê văn phòng và thuê nhân viên địa phương
 • Ký hợp đồng với khách hàng địa phương thay mặt cho công ty mẹ

2. Đăng ký thành lập văn phòng đại diện tại Campuchia

Bước 1: Doanh nghiệp Việt Nam gửi hồ sơ xin phép thành lập văn phòng đại diện Campuchia

Hồ sơ được thực hiện theo pháp luật Campuchia với trách nhiệm của cơ quan đăng ký kinh doanh tại quốc gia này, các bước bao gồm:

Chọn tên văn phòng đại diện và đặt trước tên trong thời gian hai tuần với cơ quan đăng ký doanh nghiệp, có thể được gia hạn bằng cách thực hiện một khoản thanh toán khác để đặt tên công ty trong hai tuần nữa. Để đặt tên công ty, đơn đăng ký tên phải được gửi đến các  dịch vụ đăng ký công ty trực tuyến .

 • Đăng ký với CamDX: Sau khi tên được chấp thuận, bạn phải nộp các tài liệu cần thiết và hoàn thành mẫu đăng ký trong hệ thống trực tuyến của CamDX .
 • Mở tài khoản ngân hàng công ty: Sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký, cần phải mở một tài khoản ngân hàng của công ty với tài liệu như: Giấy chứng nhận đăng ký; Nghị quyết của hội đồng quản trị để mở tài khoản; Bằng sáng chế thuế doanh nghiệp (nếu có); Bản gốc và bản sao chứng minh thư hoặc hộ chiếu của tất cả các bên ký kết, cổ đông và giám đốc được ủy quyền
 • Đăng ký thuế phải được thực hiện trong vòng 15 ngày kể từ ngày đăng ký văn phòng đại diện và tải lên thư xác nhận ngân hàng của bạn
 • Đăng ký Quỹ an sinh xã hội quốc gia: Văn phòng đại diện có ít nhất một nhân viên phải đăng ký lao động với Bộ Lao động và Dạy nghề . Đăng ký với  Quỹ An sinh Xã hội Quốc gia  cũng là bắt buộc, và người sử dụng lao động phải thanh toán khoản đóng góp NSSF hàng tháng. Mức lương hàng tháng tối thiểu để tính đóng góp là 200.000 KHR và tối đa là 1.2 triệu KHR.

Bước 2: Thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh ở Việt Nam

Sau khi hoàn thành bước trên, nhà đầu tư cần phải thông báo cho Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày chính thức thành lập văn phòng đại diện ở Campuchia, hồ sơ gồm:

 • Thông báo thành lập văn phòng đại diện nước ngoài tại Campuchia
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động văn phòng đại diện hoặc giấy tờ tương đương được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của Campuchia

Trên đây là toàn bộ những tư vấn của Luật ACC liên quan đến thủ tục Đăng ký thành lập văn phòng đại diện tại Campuchia. Việc thực hiện thủ tục này cần phải tuân thủ quy định pháp luật của hai quốc gia. Và để biết thêm nhiều thông tin hơn về vấn đề này, hãy liên hệ với Luật ACC để được tư vấn. Hơn 20 năm kinh nghiệm hành nghề tư vấn, chúng tôi cam kết sẽ tìm hiểu và giải đáp cho quý khách khi nhận được thông tin qua địa chỉ liên lạc dưới đây:

 • Hotline tư vấn pháp luật: 1900.3330
 • Zalo: 084.696.7979
 • Mail: info@accgroup.vn
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận