Đăng ký thành lập văn phòng đại diện ở Cameroon (2021)

logo accACC
Vũ Ngân

Phát triển kinh tế- xã hội là một trong những nhiệm vụ hiện nay của Nhà nước ta. Chính vì lẽ đó mà nhà nước khuyến khích hoạt động đầu tư trong và ngoài nước, nhất là đầu tư ra nước ngoài nhằm khai thác nhằm mục đích phát triển, mở rộng thị trường hơn nữa. Bài viết dưới đây ACC xin chia sẻ về những thông tin của vấn đề thành lập văn phòng đại diện tại Cameroon. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để được biết thêm thông tin.

1.Văn phòng đại diện là gì?

Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó. Văn phòng đại diện không thực hiện chức năng kinh doanh của doanh nghiệp.

Theo  K1 Điều 45 Luật doanh nghiệp 2020 thì doanh nghiệp có quyền thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện ở trong nước và nước ngoài. Doanh nghiệp có thể đặt một hoặc nhiều chi nhánh, văn phòng đại diện tại một địa phương theo địa giới đơn vị hành chính.

Vậy việc thành lập văn phòng đại diện tại Cameroon là được sự cho phép của nhà nước. Tuy nhiên việc thành lập văn phòng đại diện phải tuân thủ theo quy định của pháp luật nước Việt Nam và pháp luật của Cameroon.

2.Thủ tục, quy trình thành lập văn phòng đại diện tại Cameroon.

Trước khi muốn thành lập văn phòng đại diện tại Cameroon, các nhà đầu tư/ doanh nghiệp/ công ty cần phải tuân theo nguyên tắc và quy định của pháp luật Việt Nam về quy trình, thủ tục đăng kí đầu tư ra nước nước và thông báo thành lập văn phòng đại diện ở nước ngoài.

  •  Về nguyên tắc

– Nhà đầu tư thực hiện hoạt động đầu tư ra nước ngoài phải tuân thủ quy định của Luật đầu tư 2020, quy định khác của pháp luật có liên quan, pháp luật của quốc gia, vùng lãnh thổ tiếp nhận đầu tư (sau đây gọi là nước tiếp nhận đầu tư) và điều ước quốc tế có liên quan

–  Tự chịu trách nhiệm về hiệu quả hoạt động đầu tư ở nước ngoài.

  • Về thủ tục đăng kí đầu tư ra nước ngoài:

– Cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng kí đầu tư là nước ngoài là Bộ kế hoạch và đầu tư.

– Hồ sơ đăng kí đầu  tư ra nước ngoài bao gồm:

+ Đối với các dự án đầu tư thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư ra nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài cho nhà đầu tư trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư và quyết định đầu tư ra nước ngoài.

+ Đối với dự án đầu tư không thuộc diện chấp nhận chủ trương đầu tư ra nước ngoài thì nhà đầu tư nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Hồ sơ bao gồm:

  • Văn bản đăng ký đầu tư ra nước ngoài
  • Tài liệu về tư cách pháp lý của nhà đầu tư
  • Quyết định đầu tư ra nước ngoài theo quy định
  • Văn bản cam kết tự cân đối nguồn ngoại tệ hoặc văn bản cam kết thu xếp ngoại tệ cho nhà đầu tư của tổ chức tín dụng được phép theo quy định
  • Đối với dự án đầu tư ra nước ngoài trong các ngành, nghềđầu tư ra nước ngoài có điều kiện thì nhà đầu tư nộp văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc đáp ứng điều kiện đầu tư ra nước ngoài theo quy định của pháp luật có liên quan (nếu có).

Việc thành lập văn phòng đại diện tại Cameroon phải tuân theo quy định của quốc gia Cameroon và tiến hành thông báo đến cơ quan đăng kí kinh doanh Việt Nam về việc thành lập văn phòng đại diện tại Cameroon. Hồ sơ thông báo bao gồm các giấy tờ sau;

– Thông báo thành lập văn phòng đại diện tại nước ngoài( Phụ lục 2- Thông tu 02/2019/TT- BKHĐT)

-Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động văn phòng đại diện hoặc giấy tờ tương đương.

Doanh nghiệp/ công ty/ nhà đầu tư  phải gửi thông báo việc chính thức thành lập văn phòng đại diện tại Cameroon  trong vòng 30 ngày làm việc đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký để bổ sung thông tin về văn phòng đại diện của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

3.Lý do bạn nên chọn Công ty Luật ACC

Nếu bạn đang có nhu cầu về việc thành lập văn phòng đại diện tại Cameroon nhưng chưa có kinh nghiệm hoặc việc tìm hiểu các quy định của pháp luật, thủ tục, giấy tờ quá phức tạp thì hãy liên hệ đến Công ty Luật ACC:

– Công ty chúng tôi cung cấp dịch vụ nhanh chóng và uy tín.

-Có đội ngũ luật sư dày dặn kinh nghiệm

-Tận tình và chu đáo

-Giá cả hợp lý

Trên đây là những thông tin mà ACC gửi tới bạn đọc về thành lập văn phòng đại diện tại Cameroon. Nếu bạn đang có nhu cầu về các vấn đề pháp lý hãy liên lạc đến Công ty Luật ACC chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ, chúng tôi mang đến sự hài lòng ở bạn.

Email: info@accgroup.vn
Hotline: 1900 3330
Zalo: 084 696 7979

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận