Thủ tục thành lập văn phòng đại diện tại Bờ Biển Ngà

logo accACC
Vũ Ngân

Với sự phát triển của nền kinh tế hội nhập, nhu cầu phát triển vươn ra quốc tế ngày càng tăng cao và được Nhà nước khuyến khích thực hiện. Hiện nay các doanh nghiệp có xu hướng mở rộng kinh doanh bằng cách đầu tư ra nước ngoài. Hôm nay ACC sẽ chia sẻ đến các bạn đọc về thủ tục, quy trình thành lập văn phòng đại diện tại Bờ Biển Ngà.

1.Đôi nét về nền kinh tế tại Bờ Biển Ngà

Bờ Biển Ngà là quốc gia sở hữu những tiềm năng và thế mạnh lớn nên việc đầu tư vào quốc gia này luôn được các nhà đầu tư lựa chọn. Hoạt động kinh tế chủ yếu của nước này là nông nghiệp xuất khẩu. Hoạt động công nghiệp ở quốc gia này là một hoạt động chủ đạo, công nghiệp chế biến nông sản và hóa chất.

Cơ sở hạ tầng ở Bờ Biển Ngà rất phát triển và cũng là một trong các thế mạnh thu hút các nhà đầu tư các cơ sở hạ tầng như cảng biển, sân bay, đường sắt và hệ thống đường bộ quan trọng, một trong những cảng biển quan trọng và lớn nhất của Bờ Biển Ngà là cảng biển Abidjan, xếp thứ thứ hai là San Pedro.

Nhìn chung nền kinh tế Bờ Biển Ngà là một nền kinh tế tiềm năng thu hút rất nhiều các nhà đầu tư, trong đó có Việt Nam.

2.Văn phòng đại diện là gì?

Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó. Văn phòng đại diện không thực hiện chức năng kinh doanh của doanh nghiệp.

3.Nhà nước Việt Nam có cho phép thành lập văn phòng đại diện ở nước ngoài không?

Theo  K1 Điều 45 Luật doanh nghiệp 2020 thì doanh nghiệp có quyền thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện ở trong nước và nước ngoài. Doanh nghiệp có thể đặt một hoặc nhiều chi nhánh, văn phòng đại diện tại một địa phương theo địa giới đơn vị hành chính.

Về nguyên tắc: Nhà đầu tư thực hiện hoạt động đầu tư ra nước ngoài phải tuân thủ quy định của Luật đầu tư 2020, quy định khác của pháp luật có liên quan, pháp luật của quốc gia, vùng lãnh thổ tiếp nhận đầu tư (sau đây gọi là nước tiếp nhận đầu tư) và điều ước quốc tế có liên quan. Tự chịu trách nhiệm về hiệu quả hoạt động đầu tư ở nước ngoài.

Vậy theo quy định của pháp luật Việt nam thì việc thành lập văn phòng đại diện tại Bờ Biển Ngà là được phép. Việc thành lập văn phòng đại diện tại Bờ biển Ngà tuân theo phép luật của Bờ Biển Ngà và pháp luật Việt Nam

4.Trình tự thủ tục thành lập văn phòng đại diện tại Bờ Biển Ngà.

Để tiến hành việc thành lập văn phòng đại diện tại Bờ Biển Ngà trước tiên các doanh nghiệp/ công ty/ nhà đầu tư cần tiến hành đăng kí đầu tư ra nước ngoài theo quy đinh của Pháp luật Việt Nam.

– Đối với các dự án đầu tư thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư ra nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài cho nhà đầu tư trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư và quyết định đầu tư ra nước ngoài.

– Đối với dự án đầu tư không thuộc diện chấp nhận chủ trương đầu tư ra nước ngoài thì nhà đầu tư nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Hồ sơ bao gồm:

+ Văn bản đăng ký đầu tư ra nước ngoài

+ Tài liệu về tư cách pháp lý của nhà đầu tư

+ Quyết định đầu tư ra nước ngoài theo quy định

+ Văn bản cam kết tự cân đối nguồn ngoại tệ hoặc văn bản cam kết thu xếp ngoại tệ cho nhà đầu tư của tổ chức tín dụng được phép theo quy định

+ Đối với dự án đầu tư ra nước ngoài trong các ngành, nghề đầu tư ra nước ngoài có điều kiện thì nhà đầu tư nộp văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc đáp ứng điều kiện đầu tư ra nước ngoài theo quy định của pháp luật có liên quan (nếu có).

Không những thế theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020 thì doanh nghiệp cần tiến hành thông báo đến cơ quan đăng kí kinh doanh về việc thành lập văn phòng đại diện tại Bờ Biển Ngà. Hồ sơ bao gồm:

– Thông báo thành lập văn phòng đại diện tại nước ngoài( Phụ lục 2- Thông tu 02/2019/TT- BKHĐT)

-Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động văn phòng đại diện hoặc giấy tờ tương đương.

Doanh nghiệp/ công ty/ nhà đầu tư  phải gửi thông báo việc chính thức thành lập văn phòng đại diện tại Bờ Biển Ngà  trong vòng 30 ngày làm việc đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký để bổ sung thông tin về văn phòng đại diện của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bài viết trên là thông tin mà Công ty Luật ACC muốn gửi tới bạn đọc về vấn đề thành lập văn phòng đại diện tại Bờ Biển Ngà. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực trên, bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức để tìm hiểu thay vào đó hãy liên lạc đến Công ty Luật ACC để được cung cấp thông tin và hỗ trợ về các vấn đề pháp lý. Chúng tôi mang đến sự hài lòng ở bạn.

Email: info@accgroup.vn
Hotline: 1900 3330
Zalo: 084 696 7979

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận