Hướng dẫn thành lập văn phòng đại diện tại Argentina

logo accACC
Vũ Ngân

Trong nền kinh tế hội nhập, giữa Việt Nam và Argentina đã kí kết rất nhiều hiệp định về hợp tác kinh tế và thương mại, khuyến khích và bảo hộ đầu tư. Chính vì điều đó thu hút rất nhiều nhà đầu tư Việt Nam đến Argentina. Hôm nay ACC xin chia sẻ thông tin về việc thành lập văn phòng đại diện tại Argentina.

1.Văn phòng đại diện là gì?

Căn cứ khoản 2 điều 44 Luật doanh nghiệp 2020, Văn phòng đại diện đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó.

Văn phòng đại diện không được trực tiếp thực hiện việc kinh doanh, không nhân danh danh văn phòng đại diện kí kết các hợp đồng mà nhân danh doanh nghiệp/ công ty để kí kết và sử dụng con dấu của doanh nghiệp.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay việc mở văn phòng đại diện ở nước ngoài được cho phép căn cứ vào Điều 45 Luật doanh nghiệp 2020:

“ Điều 45. Đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp; thông báo địa điểm kinh doanh

 1. Doanh nghiệp có quyền thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện ở trong nước và nước ngoài. Doanh nghiệp có thể đặt một hoặc nhiều chi nhánh, văn phòng đại diện tại một địa phương theo địa giới đơn vị hành chính”.

Việc thành lập đó phải được thực hiện theo quy định của pháp luật nước sở tại nơi doanh nghiệp Việt Nam đặt văn phòng đại diện.

2. Quy định của pháp luật Việt Nam về đầu tư ra nước ngoài.

 • Về nguyên tắc:

– Nhà đầu tư thực hiện hoạt động đầu tư ra nước ngoài phải tuân thủ quy định của Luật đầu tư 2020, quy định khác của pháp luật có liên quan, pháp luật của quốc gia, vùng lãnh thổ tiếp nhận đầu tư (sau đây gọi là nước tiếp nhận đầu tư) và điều ước quốc tế có liên quan.

– Tự chịu trách nhiệm về hiệu quả hoạt động đầu tư ở nước ngoài.

 • Cơ quan thụ lý việc đăng kí đầu tư ra nước ngoài: Cục Đầu tư Nước ngoài- Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
 •  Đối với các dự án đầu tư thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư ra nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài cho nhà đầu tư trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư và quyết định đầu tư ra nước ngoài.

  Đối với các dự án đầu tư không thuộc diện chấp nhận chủ trương đầu tư ra nước ngoài thì hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

  -Văn bản đăng ký đầu tư ra nước ngoài

  – Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức

  – Quyết định đầu tư ra nước ngoài

  – Văn bản cam kết tự cân đối nguồn ngoại tệ hoặc văn bản của tổ chức tín dụng được phép cam kết thu xếp ngoại tệ cho nhà đầu tư

  – Đối với dự án đầu tư ra nước ngoài trong lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, khoa học và công nghệ, nhà đầu tư nộp văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc đáp ứng điều kiện đầu tư ra nước ngoài theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng, Luật chứng khoán, Luật khoa học và công nghệ, Luật kinh doanh bảo hiểm.

  Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ quy định, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài

3.Trình tự , thủ tục thành lập văn phòng đại diện tại Argentina.

Thủ tục thành lập văn phòng đại diện tại Argentina tuân theo pháp luật của nước Argentina. Tuy nhiên khi thành lập văn phòng đại diện ở nước ngoài các doanh nghiệp/ công ty cần phải thực hiện thông báo việc thành lập đó đến cơ quan đăng kí kinh doanh Việt Nam.

Quy trình thực hiện việc thông báo thành lập văn phòng đại điện tại Argentina với cơ quan đăng kí kinh doanh Việt Nam:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ bao gồm thông báo thành lập văn phòng đại diện tại Argentina và  bản sao quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng kí thành lập văn phòng đại diện và các giấy tờ các có giá trị tương đương.

Bước 2: Gửi thông báo việc chính thức thành lập văn phòng đại diện tại Ai Cập  trong vòng 30 ngày làm việc đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký để bổ sung thông tin về văn phòng đại diện của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Nhận kết quả

Cơ quan đăng kí kinh doanh cập nhật thông tin về thành lập văn phòng đại tại Ai Cập trên Cơ sở dữ liệu quốc gia khi hồ sơ đã hợp lệ.

Trên đây là những thông tin mà Công ty Luật ACC gửi tới bạn đọc. Nếu bạn đang có nhu cầu về việc thành lập văn phòng đại diện tại Argentina nói riêng và thành lập văn phòng đại diện tại các nước khác hãy liên lạc với Công ty Luật ACC của chúng tôi, chúng tôi mang đến sự hài lòng ở bạn.

Email: info@accgroup.vn
Hotline: 1900 3330
Zalo: 084 696 7979

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận